Trịnh Công Sơn - một người “Thơ ca”

(VOV5) - Có thể nói điều hấp dẫn nhất trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn đó là phù thủy trong âm nhạc và ca từ.

Cứ mỗi năm, khi đến những ngày đầu tháng 4, người yêu nhạc lại có dịp tham dự những sự kiện để tưởng nhớ Trịnh Công Sơn – người nhạc sĩ tài hoa đã sáng tác ca khúc bằng thơ, bằng hình ảnh, và màu sắc… Năm nay, do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều đêm nhạc, sự kiện, triển lãm nhân ngày mất của ông ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước buộc phải hủy bỏ. Thay vào đó, các nghệ sĩ, đơn vị tổ chức vẫn thực hiện các sự kiện theo hình thức trực tuyến để tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa.

Trịnh Công Sơn - một người “Thơ ca” - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

"Âm nhạc Trịnh Công Sơn có những khía cạnh rất hay và đặc biệt. Đó không phải là âm nhạc, cũng không phải con người nhạc sĩ, mà nó là tính triết lý cũng như hệ thống ca từ đúng như tên gọi mà nhạc sĩ Văn Cao đã gọi Trịnh Công Sơn là một người “Thơ ca”. Đó là người hát thơ, chứ cũng không phải là nhà thơ. Tính độc đáo là những triết lý đời thường cho đến những triết lý đạo Phật được đưa vào ca từ Trịnh Công Sơn rất nhẹ nhàng. Đôi khi đó là những lời tả thật, mô tả về cuộc chiến, về cuộc sống, về tình yêu, nhưng đôi khi là những đoạn văn mang tính triết học rất cao. Và những cặp phạm trù đối xứng của Trịnh Công Sơn trong âm nhạc thật sự hấp dẫn. Có thể nói điều hấp dẫn nhất trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn đó là phù thủy trong âm nhạc và ca từ".

"Cảm nhận của tôi với âm nhạc Trịnh, thì đó là khi tôi cảm thấy tuyệt vọng nhất do những biến cố xảy ra trong cuộc đời. Tôi đã đọc được NS Trịnh Công Sơn viết rằng: Hãy đi đến tận cùng nỗi tuyệt vọng để thấy rằng tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa. Tôi đã không sợ khổ và cố gắng bước tiếp, để rồi trở lại với một phong cách tốt hơn như lời ca khúc của Trịnh Công Sơn: Và như thế tôi sống vui từng ngày, và như thế tôi đến trong cuộc đời. Hãy yêu cuộc đời bằng trái tim của tôi…"

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác