Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 15: Đối thoại, thúc đẩy lòng tin và hợp tác

(VOV5) - So với 15 năm trước, tình hình Biển Đông ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhiều “vùng xám” mới nảy sinh cần phải được làm sáng tỏ. 

Trong tuần (ngày 25 và 26/10), tại thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối tác phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 15, với chủ đề “Thu hẹp vùng biển xám, mở rộng vùng biển xanh”. Hội thảo quy tụ hơn 200 đại biểu là các chuyên gia uy tín của nhiều quốc gia, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam (trong đó có nhiều Đại sứ và Tổng lãnh sự).

Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 15: Đối thoại, thúc đẩy lòng tin và hợp tác - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt có bài diễn văn chính tại phiên khai mạc Hội thảo - Ảnh: VOV

Với chủ đề “Thu hẹp vùng biển xám, mở rộng vùng biển xanh”, hội thảo hướng tới mục tiêu không gian biển trở nên minh bạch và hoà bình hơn; xác định những tiềm năng của biển và tương lai, thông qua việc thúc đẩy những thực tiễn tốt trong những lĩnh vực quan trọng, như: chuyển đổi xanh, các công nghệ, nghiên cứu và đầu tư liên quan đến năng lượng điện gió, chuyển đổi năng lượng biển… Hội thảo có 8 phiên thảo luận, đề cập các chủ đề đa dạng, như: Biển Đông: Chặng đường 15 năm qua; Các nước lớn và Những trách nhiệm lớn; Hợp tác và cùng chung sống trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng; Cách tiếp cận đa phương về Biển Đông: Một xu hướng mới?...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chỉ ra những tiềm năng to lớn của biển và đại dương, đề xuất nhiều cơ chế và ý tưởng hợp tác sáng tạo để hiện thực hóa tiềm năng của biển. Bên cạnh đó, tại các phiên thảo luận, các đại biểu cũng nhấn mạnh hiện nay, trọng tâm toàn cầu đang tiếp tục chuyển dịch về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi đã và đang trở thành “trung tâm” của tăng trưởng toàn cầu và là đầu tàu quan trọng cho phục hồi và thịnh vượng trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay, xung đột đang diễn ra ở nhiều khu vực trên thế giới; trên không gian biển tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, không tránh khỏi nguy cơ đối đầu.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 15: Đối thoại, thúc đẩy lòng tin và hợp tác - ảnh 2Các đại biểu dự Hội thảo - Ảnh: VOV

So với 15 năm trước, tình hình Biển Đông ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhiều “vùng xám” mới nảy sinh cần phải được làm sáng tỏ. Bên cạnh đó, Biển Đông vẫn là khu vực mang lại nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng. Do đó, theo các chuyên gia, nhà nghiên cứu, bối cảnh hiện nay buộc các quốc gia phải rà soát những cơ chế hợp tác hiện hành để giải quyết những thách thức mới nổi. Các đại biểu nhấn mạnh chỉ thông qua hợp tác, các nước mới có thể giúp Biển Đông chuyển màu sắc từ “xám” sang “xanh”, hướng tới hoà bình và phát triển bền vững. Để làm được điều đó, quan trọng là phải tôn trọng và tuân thủ luật biển quốc tế, được thể hiện trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Các đại biểu cũng nhất trí cho rằng trong tương lai, cần xây dựng đội ngũ chuyên gia, nhà lãnh đạo trẻ khu vực quan tâm, hiểu biết và có thiện chí đối thoại, hợp tác.

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông được Học viện Ngoại giao tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009, với mục tiêu xây dựng một diễn đàn không chính thức, công khai và rộng mở để các chuyên gia, học giả quốc tế thảo luận về tình hình Biển Đông, qua đó, tìm kiếm những giải pháp đóng góp cho hòa  bình, ổn định và phát triển tại khu vực. Sau 15 năm, Hội thảo đã dần nâng cấp trở thành diễn đàn đối thoại kênh bán chính thức uy tín hàng đầu tại khu vực. Cộng đồng trong nước và quốc tế đều ghi nhận những kết quả đạt được qua các Hội thảo thường niên và khẳng định chuỗi Hội thảo Biển Đông của Học viện Ngoại giao đã và đang tạo ra môi trường đối thoại rộng mở, thẳng thắn, hữu nghị, góp phần tăng cường hiểu biết chung và thu hẹp khác biệt, thúc đẩy lòng tin, đối thoại và hợp tác ở khu vực.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác