Thông tin biển đảo ngày 9/9

(VOV5) - Bộ Giao thông vận tải sẽ huy động mọi nguồn lực, ưu tiên đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình hạ tầng thiết yếu tạo động lực thu hút doanh nghiệp vận tải biển. 

Tăng cường đầu tư và khai thác hiệu quả hạ tầng cảng biển 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định phê duyệt Kế hoạch, chính sách, giải pháp và nguồn lực thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bộ Giao thông vận tải được giao nhiệm vụ nghiên cứu cơ chế, chính sách đột phá, nhằm huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống cảng biển, kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông cả nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Phạm Hoài Chung, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển Giao thông vận tải, cho biết:: "Đầu tư hệ thống cảng cạn kết nối hệ thống cảng biển đồng bộ sẽ giúp hàng hóa của chúng ta được xử lý thông quan sớm. Đồng thời, với hệ thống cảng biển đầu tư theo quy hoạch hiện nay, chúng ta sẽ có hệ thống kết cấu hạ tầng cảng biển đồng bộ, phát huy năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu lớn. Như vậy, hệ thống cảng biển của chúng ta sẽ có sức cạnh tranh với khu vực và thế giới."

Về cơ sở hạ tầng, Bộ Giao thông vận tải sẽ huy động mọi nguồn lực, ưu tiên đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình hạ tầng thiết yếu tạo động lực thu hút doanh nghiệp vận tải biển. Đồng thời, tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng suất lao động, tăng cường kết nối và năng lực khai thác hạ tầng cảng và dịch vụ sau cảng, phát huy các lợi thế của từng phương thức, nhất là hạ tầng cảng biển, đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế.

Hơn 34 tỷ đồng ủng hộ quỹ vì biên giới, biển đảo của Tổ quốc

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 10 năm 2023 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức tối 7/9, đã vận động được hơn 34 tỷ đồng (hơn 1,4 triệu USD) từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ cho Quỹ “Vì biển đảo quê hương- Vì tuyến đầu Tổ quốc” Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin biển đảo ngày 9/9 - ảnh 1Lãnh đạo Thành phố tiếp nhận ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” của Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện và TP. Thủ Đức. Ảnh: A.H/danviet.vn

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Chương trình không chỉ huy động nguồn lực cho Quỹ “Vì biển, đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” mà còn là một trong các hình thức tuyên truyền sinh động, củng cố và nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân Thành phố về vị trí, vai trò của biên giới, biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực tự cường, tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động hướng về biên giới, biển, đảo quê hương.  

Qua 9 lần tổ chức, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” đã tiếp nhận hơn 360 tỷ đồng (hơn 15,3 triệu USD) cho Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” để ủng hộ các hoạt động chăm lo cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân sống ở vùng biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Huyện đảo Trường Sa tưng bừng khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, cùng học sinh cả nước, thầy và trò các trường tiểu học tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024. Năm học 2022-2023, thầy và trò của các trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thông tin biển đảo ngày 9/9 - ảnh 2Đại diện chính quyền và các lực lượng trên đảo Sinh Tồn tặng quà cho thầy và trò của trường Tiểu học Thị trấn Trường Sa. Ảnh: VOV

Các em học sinh đều đạt học lực khá, giỏi và có hạnh kiểm tốt, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các đoàn đến thăm đảo. Được sự quan tâm của cả nước, cơ sở vật chất của các trường trên đảo ngày càng sạch, đẹp, khang trang, góp phần để thầy và trò bước vào năm học mới với khí thế vui tươi, phấn khởi. UBND huyện Trường Sa đã sửa chữa, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Năm nay, ngoài 3 trường ở các xã đảo, huyện Trường Sa có thêm điểm trường tại đảo Đá Tây A. Điểm trường này được xây dựng kiên cố, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học tại đây.

Tại lễ khai giảng, chính quyền và các đơn vị đang làm nhiệm vụ trên các đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn, Trường Sa và Đá Tây A đã tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác