Thông tin về du lịch nước ngoài, du học và ẩm thực bánh cốm Hà Nội

(VOV5) - Trong thư gửi về tuần qua, nhiều thính giả nước ngoài viết thư chia sẻ cảm xúc khi được nghe các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Tuần qua, thư thính giả gửi về chia sẻ nhiều ý kiến, cảm xúc về  các chương trình của VOV. Thính giả cũng quan tâm tới việc du lịch nước ngoài, lựa chọn du học và ẩm thực khi tới Hà Nội.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn,

Trong thư gửi về tuần qua, nhiều thính giả nước ngoài viết thư chia sẻ cảm xúc khi được nghe các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam. Thính giả Emmanuel, ở Mexico, gửi thư tới chương trình tiếng Tây Ban Nha bày tỏ mong muốn thường xuyên được nghe chương trình phát thanh của VOV để hiểu nhiều hơn về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam. Các thính giả người Lào Ratthavong, Sukmalyvong, Duongmalay gửi e-mail với nội dung: “Cảm ơn Chương trình tiếng Lào đã giới thiệu cho chúng tôi rõ hơn về các hoạt động hợp tác hữu nghị chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017. Thính giả Lưu Hiểu Phong, người Trung Quốc, cho biết rất thích nghe các chương trình giới thiệu về các dân tộc thiểu số, các địa danh của Việt Nam. Nhiều thính giả cũng cho biết rất thích các bài viết về lễ hội ở nông thôn Việt Nam. Những dòng bình luận về các bài viết đăng trên trang web của thính giả ở khắp nơi chứng tỏ sự quan tâm và luôn theo dõi các nội dung của chương trình.

Quý thính giả thân mến!  Trang web của Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia tuần qua ngập tràn tin, bài và ảnh cùng với âm thanh màu sắc phong phú phản ánh về hoạt động và cuộc sống ở trong nước cũng như nước ngoài. Chúng tôi cám ơn các CTV, các bạn đồng nghiệp đã kịp thời gửi tin bài phản ánh về các hoạt động của người Việt ở các nước nhân kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ; các hoạt động chuẩn bị cho APEC và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ở các nước. Những tình cảm và hoạt động của thanh thiếu niên kiều bào tham dự trại hè 2017 cũng được kịp thời phản ánh. Ngày hội ASEAN tại Pháp và Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Đại hội thể dục thể thao là những nội dung thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Tác giả Nguyễn Thế Lượng gửi khá nhiều tin bài cộng tác cho mục Hương vị quê nhà. Chương trình cũng nhận được thư  của một số thính giả quen thuộc từ Anh, Mỹ, Pháp, Đài Loan (Trung Quốc) thông tin về các chương trình dự án từ thiện, về hoạt động của các hội doanh nhân và cuộc sống của cộng đồng người Việt. Chúng tôi xin cảm ơn những tình cảm mà quý thính giả đã dành cho các chương trình và mong muốn tiếp tục nhận được sự cộng tác nhiều hơn nữa.

Quý thính giả thân mến, trả lời yêu cầu của thính giả muốn được thông tin về chương trình học bổng dành cho con em Việt kiều tại Lào, chương trình cung cấp một số nội dung như sau: từ 5 suất học bổng năm 2005, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo 2 nước, đặc biệt là sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, số học bổng dành cho con em Việt kiều năm sau luôn cao hơn năm trước. Đến nay, gần 40 suất học bổng.

Một số thính giả quan tâm tới các lĩnh vực, trước hết là du lịch. Thính giả Nhật Bản hỏi người Việt Nam ngày càng thích đi du lịch nước ngoài, du lịch Châu Âu đúng không và họ quan tâm điều gì.  Anh Nguyễn Văn Hưng, nhân viên của Công ty du lịch Dế Việt, chuyên thiết kế tour Châu Âu trả lời:“Khách quan tâm VISA làm sao có VISA tốt nhất và hoàn dịch vụ nếu bị từ chối. thứ hai là máy bay. Nhiều đường bay mới mở từ Việt Nam sang Châu Âu nên chỉ vài chục triệu là có được chuyến bay tốt nhất. Du lịch người Việt ra nước ngoài tăng lên kinh khủng. Dần dần thế này mới có thương hiệu được”.

Một số thính giả du lịch đến Hà Nội lại quan tâm tới ẩm thực Hà Nội có hỏi: bánh cốm có phải là đặc sản và là quà của du khách khi đến Hà Nội không?  Bà Nguyễn Hồng Vân, phụ trách kỹ thuật của cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh cho biết:

Ngay trên thế giới, các việt kiều ở Mỹ, Pháp, Đức rồi các nước về chơi hoặc có người về thì nhắn nhủ là khi sang gửi sang bánh cốm mang tính chất quê hương và là đặc sản của Hà Nội.

Trả lời về một số vấn đề các bạn trẻ quan tâm về chủ đề du học, bạn Minh Phương, đang học tập ở Hà Lan chia sẻ về việc lựa chọn  ngành nghề và đất nước mình tới:Theo tôi thì, các bạn nên nhìn lại chính mình để hiểu rõ hơn về tình cách của mình. Từ đó, có sự lựa chọn đúng đắn đất nước mà mình muốn đến. Ví dụ ở Hà Lan các bạn học độc lập không bị cạnh tranh nhiều. Bên Mỹ thì rất cạnh tranh nếu các bạn muốn chứng minh bản thân của mình. Ở Hà Lan rất cần những ngành nghề kỹ thuật, điện nước, máy tính là những ngành nghề họ luôn luôn thiếu. Các bạn nên xem kỹ để có hướng đi đúng. Chuẩn bị hành trang cho mình trước là ngôn ngữ.”

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 23. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác