Thông tin về Tết Hàn thực của người Việt; ý kiến về Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày thống nhất đất nước

(VOV5) - Những ngày này, người Việt đều hướng về cội nguồn, tri ân công đức tổ tiên, cùng tham gia nhiều hoạt động nhằm gợi nhớ về một thời kỳ hào hùng của lịch sử.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước và ngày Quốc tế lao động là những sự kiện trọng đại trong tháng 4 mà mỗi người Việt Nam chờ đón.  Những ngày này, người Việt đều hướng về cội nguồn, tri ân công đức tổ tiên, cùng tham gia nhiều hoạt động nhằm gợi nhớ về một thời kỳ hào hùng của lịch sử.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Khá nhiều tin, bài của các CTV, của các phóng viên trong nước và ở các nước Sec, Ba Lan, Nga, Algiery, Đức đều kịp thời đưa tin về các hoạt động của Hội đoàn người Việt tại các nước nhân các ngày kỷ niệm, các hoạt động gìn giữ văn hóa Việt. Cùng với đó, thính giả Pháp Jean-Michel AUBIER viết thư cảm ơn Phòng tiếng Pháp đã gửi tặng đĩa CD nhạc dân tộc của Việt Nam và bản đồ Việt Nam. Thính giả Siegbert Gerhard ở Stuttgart, Đức, cho biết rất ấn tượng với bài viết về nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh chiến tranh Việt Nam của chương trình tiếng Đức. Thính giả Eddy Setiawan, ở Jakarta, Indonesia, cho rằng thời gian phát sóng chương trình của VOV5 rất hợp lý, việc phát lại chương trình giúp thính giả có thể theo dõi được toàn bộ nội dung chương trình. Thông qua VOV5, thính giả biết được rất nhiều điều về Việt Nam. Nhiều thính giả trong nước cũng chia sẻ ý kiến trên trang web về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, con người, sức khỏe, ca nhạc.

Quý thính giả thân mến! Câu hỏi của thính giả Minlin, ở Tây Jawa, Indonesia, muốn được nghe giới thiệu về đặc sản chuối Ngự. Chương trình xin được thông tin:

Chuối ngự là sản phẩm của vùng đất Nam Định thời xa xưa, một loại sản vật quý để dâng vua. Chuối  Ngự Nam Định, quả rất nhỏ, khi chín có màu vàng ướm như tơ tằm, mùi thơm ngát, vị ngọt thanh. Chuối ngự đã đi vào tâm linh của người dân Nam Định, là thứ quả thiêng để dâng lên các bậc tổ tiên, thần thánh, là nỗi nhớ, niềm thương, sự ngưỡng vọng của lớp lớp người thành Nam về những vị vua linh thiêng của người Việt.

Trên trang web vov5, chuyên mục Chuyện của làng, chúng tôi cũng đã đăng bài viết giới thiệu đặc sản chuối Ngự ở làng Đại Hoàng, Lý Nhân, Hà Nam, được xếp vào 50 trái cây nổi tiếng Việt Nam. Các bạn truy cập trang web để đọc bài viết và sẽ có những hình dung rõ hơn về đặc sản này ở mỗi địa phương. Nếu có dịp tới Việt Nam, các bạn hãy dành chút thời gian để tìm mua và thưởng thức của món ăn này.

Từ Wonosobo, Indonesia, thính giả Dwi Budhi hỏi các thành phố lớn ở Việt Nam có những giải pháp nào để xóa đói, giảm nghèo?

Bạn thân mến, đối với những thành phố lớn, chính quyền mỗi nơi đều có những giải pháp rõ rệt cho vấn đề này. Nhiều chính sách đã tác động trực tiếp, thiết thực đến đời sống của người dân như y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn tín dụng ưu đãi…Đặc biệt, nhiều chính sách miễn giảm học phí, trợ giúp cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách cũng được triển khai. Chính quyền các cấp của Thành phố khẩn trương xây dựng các chính sách hướng đến tạo nhiều việc làm cho người lao động, nhất là đối tượng dân cư thuộc diện nghèo và cận nghèo. Đối với những người nhập cư, các thành phố chú ý tạo việc làm cho họ. Cơ bản là người nghèo phải nâng cao nhận thức, tự vươn lên, bằng sức lao động của mình để thoát nghèo bền vững.

Thính giả người Campuchia Chhay Kosal hỏi ở Việt Nam, đồng bào Khmer và nhân dân vùng Tây Nam Bộ có tổ chức Tết Chol Chnam Thmay không?

Đối với câu hỏi này, chúng tôi xin được thông tin là đồng bào Khmer và nhân dân vùng Tây Nam Bộ có tổ chức Tết Chol  Chnam Thmay. Trong dịp này, các địa phương tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà chúc mừng các chùa Khmer và hàng trăm hộ chính sách, tiểu biểu trên địa bàn. Còn các điểm chùa, các phum sóc đều tổ chức các trò chơi dân gian, như kéo co, bóng chuyền và múa rom vong... vui tết, tái hiện nét đẹp bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Khmer.

Nhiều thính giả xa quê đã lâu vẫn nhớ tới món ăn thường được người Việt đặt trên bàn thờ cúng tổ tiên mỗi dịp tết Hàn Thực 3/3 âm lịch:  đó là bánh trôi, bánh chay. Chương trình xin được thông tin về ý nghĩa của việc cúng bánh trôi, bánh chay trong tết Hàn thực.

Tết Hàn thực của người Việt  mang ý nghĩa đánh dấu sự chuyển mình của vạn vật, chuẩn bị bước vào mùa hè. Vào Tết Hàn thực, các gia đình người Việt thường chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay thành kính dâng lên ban thờ tổ tiên. Vì vậy người Việt xưa đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay là những món ăn nguội, mang tính mát. Món ăn này vị ngọt thanh, rất phù hợp cho những ngày nóng nực. Và cũng dịp này, dù đi đâu, người Việt vẫn cố gắng về với gia đình để đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp. Tết bánh trôi bánh chay là một ngày lễ quan trọng ở nhiều tỉnh thuộc đồng bằng Bắc bộ.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Ban Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.                          

Phản hồi

Các tin/bài khác