Trả lời thính giả về những nội dung liên quan tới dịch COVID-19 ở Việt Nam

(VOV5) - Nhiều thính giả quan tâm tới những kết quả mà  Việt Nam đạt được trong phòng chống dịch cũng như chính sách hỗ trợ người nghèo của Chính phủ. 

Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, nhiều thính giả quan tâm tới những kết quả mà  Việt Nam đạt được trong phòng chống dịch cũng như chính sách hỗ trợ người nghèo của Chính phủ.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn,

Cùng với toàn thế giới, Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch, trong đó giãn cách xã hội đã thu nhiều kết quả, khoanh vùng dịch và không để lây lan. Không lơ là, chủ quan, cẩn trọng vừa chống dịch, vừa đảm bảo khôi phục sản xuất là chỉ đạo của Chính phủ và mỗi người dân tuân thủ nghiêm túc.  Trong thư gửi về chương trình, thính giả vẫn dành sự quan tâm cho cuộc chiến chống dịch ở Việt Nam.

Từ Ấn Độ, thính giả Siddhathar  Bhattacharjee gửi thư hỏi Việt Nam đã làm những gì để kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19?

Chương trình xin được thông tin, cách mà Việt Nam áp dụng đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Với giai đoạn đầu, khoanh vùng, dập dịch, phong tỏa các ổ dịch,  cách ly tập trung tất cả những trường hợp nhập cảnh từ các nước. Từ ngày 1-4, bước vào giai đoạn tiếp theo, Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội để dịch không lây lan trong cộng đồng. Chính phủ chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và phải đeo khẩu trang, không tụ tập. Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu tạm ngừng hoạt động. Liên tục trong 6 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca thêm ca nào và đã chữa khỏi bệnh cho hơn 80% bệnh nhân mắc COVID-19. 

Về câu hỏi Việt Nam có những chính sách gì để hỗ trợ người nghèo, chương trình xin được thông tin như sau:

Những hoạt động trợ giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được triển khai thường xuyên từ trung ương đến các địa phương trong nước và vận động sự đóng góp của đồng bào ở nước ngoài.  Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân thông qua các tổ chức đoàn thể, mặt trận, hoặc tự nguyện quyên góp, gây quỹ ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo với tấm lòng nhường cơm sẻ áo. Đặc biệt, trong dịch bệnh COVID-19, Chính phủ kịp thời triển khai gói 62 ngàn tỷ đồng để hỗ trợ người dân, trong đó có cả những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Hiện nay các địa phương đang tiến hành rà soát, lên danh sách những người được thụ  hưởng để kịp thời hỗ trợ ngay trong tháng 4 này.

Một số thính giả  muốn tìm hiểu về các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch tại các địa phương của Việt Nam?

Hoạt động tuyên truyền được triển khai theo nhiều hình thức: truyền thông trên phát thanh, truyền hình, báo chí, trên mạng xã hội để người dân hiểu cách phòng dịch. Các cơ sở y tế, các địa phương, từng thôn, xóm, làng bản đều có những hình thức tuyên truyền về dịch bệnh như phát tờ rơi, bản cam kết tới từng hộ gia đình để người dân nắm được triệu chứng bệnh, khai báo y tế. Đặc biệt, một số ứng dụng ra đời như Sức khỏe Việt Nam, ứng dụng COVID-19, ứng dụng NCOVI giúp cho người dân cập nhật thông tin dịch bệnh, cách khai báo y tế cũng như nắm được các triệu chứng để kịp thời có biện pháp xử lý.  Đối với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, loa truyền thanh là hình thức hiệu quả hướng dẫn người dân phòng chống dịch.

Thính giả Thach Dara, người Campuchia, hỏi về các địa điểm cách ly dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Việt Nam đã kịp thời sử dụng một số địa điểm ở các địa phương để thực hiện cách ly tập trung những người từ các nước trở về. Ngoài ra, tùy theo mức độ, bệnh nhân có thể được cách ly ở bệnh viên. Ngoài ra, những người nghi nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm còn được cách ly tại các cơ sở khác như doanh trại quân đội, trường học và một số địa điểm khác tự thành lập ở các địa phương.., hoặc giai đoạn đầu là cách ly tại nhà, tại các địa điểm thường trú.

Nhiều thính giả từ các nước muốn biết thông tin về cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 dành cho các em thiếu nhi Việt Nam.

Cuộc thi do Hội đồng đội Trung ương cùng Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức với chủ đề Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cuộc thi dành cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, đã được thực hiện trên toàn quốc từ ngày 18.3 đến hết ngày 14.4 vừa qua. Các thí sinh đã lựa chọn các nội dung để thể hiện tác phẩm của mình gồm: chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh, những việc làm cụ thể của thiếu nhi cùng gia đình, nhà trường và cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19…Đây là hoạt động hữu ích, giúp các em có niềm vui lành mạnh trong thời gian nghỉ học để phòng dịch. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để các em học sinh có năng khiếu hội họa được phát huy, bồi dưỡng tài năng và tạo động lực học tập, sáng tạo.

 

Thính giả người Brasil, Iván Días hỏi VOV có các cơ quan thường trú tại các tỉnh Lai Châu, Cao Bằng và Sơn La hay không?

Câu trả lời là có và đó là cơ quan thường trú của Đài TNVN ở khu vực Tây Bắc. Cơ quan này đưa tin toàn bộ các tỉnh Tây  Bắc, trong đó có các tỉnh trên. Ngoài ra,VOV còn có các CQTT khu vực Đông Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và TPHCM...

Quý thính giả thân mến, tuần qua, trên sóng phát thanh và trang web, dày đặc hình ảnh, tin tức với nội dung về phòng dịch COVID-19 trên toàn cầu. Các phóng viên thường trú từ các nước, các cộng tác viên đã nỗ lực theo dõi kịp thời gửi tin, bài và ảnh về chương trình. Thính giả ở trong nước và nước ngoài cũng luôn theo dõi hàng ngày các chương trình phát thanh và trên trang web, góp nhiều ý kiến cũng như quan tâm nhiều chủ đề về văn hóa, đời sống xã hội, kinh tế Việt Nam. Đặc biệt,  cuộc thi Bạn biết gì về Việt Nam cũng dành được sự quan tâm của nhiều thính giả. Chủ đề tháng 4 với nhiều ngày kỷ niệm như hiến máu, ngày sức khỏe thế giới, ngày sách Việt Nam và đặc biệt là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30.4 là nội dung được thính giả quan tâm.

Cám ơn quý vị thính giả đã đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Ban Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070.

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 10h-11h (giờ Hà Nội) tức từ 03h đến 04h (giờ quốc tế) và vào lúc 22-23h (giờ Hà Nội), tức là từ 15h đến 16h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác