ABB luôn đồng hành trong quá trình đổi mới - sáng tạo tại Việt Nam

(VOV5) -Tới đây, ABB sẽ mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng như chế tạo người máy, phát triển năng lượng tái tạo cũng như những dịch vụ trọn gói cho phát triển Smart city.

ABB là tập đoàn đa quốc gia được hình thành dựa trên sự sáp nhập của hai công ty là ASEA của Thụy Điển và BBC của Thụy Sĩ). Hơn 26 năm hoạt động tại Việt Nam, ABB trở thành một đối tác tin cậy trong lĩnh vực công nghệ, cung cấp các giải pháp giúp Việt Nam phát triển đô thị hóa bền vững. Tiếp theo chương trình, PV Đài TNVN phỏng vấn ông Brian Hull, Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam về sự đồng hành của ABB với Việt Nam trong quá trình đổi mới sáng tạo: 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

ABB luôn đồng hành trong quá trình đổi mới - sáng tạo tại Việt Nam - ảnh 1Ông Brian Hull, Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam

PV: Chào ông Brian Hull, tại các triển lãm công nghệ 2019 tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Thụy Điển, ABB Việt Nam giới thiệu những sản phẩm công nghệ mới gì thưa ông?

Ông Brian Hull: Nhân dịp này, chúng tôi mang đến những sản phẩm công nghệ mới, hiện đại bậc nhất thế giới và các giải pháp, dịch vụ trọn gói cho phát triển đô thị thông minh, từng được áp dụng thành công tại Thụy Điển cũng như nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi hiện đang áp dụng những giải pháp này tại một số tỉnh thành Việt Nam như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng. Đặc biệt, tại các triển lãm giới thiệu sự trở lại của YUMI - robos cộng tác hai cánh tay đầu tiên trên thế giới. Đây là giải pháp hiện đại cho các doanh nghiệp sản xuất trong ngành công nghiệp điện tử. Chúng tôi cũng trưng bày máy biến áp truyền tải điện chất lương cao được sản xuất tại Việt Nam cũng như những giải pháp công nghệ giúp hiện đại hóa chuỗi dây chuyền sản xuất. Quan trọng hơn, ABB muốn tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giúp Việt Nam phát triển theo hướng thông minh.

ABB luôn đồng hành trong quá trình đổi mới - sáng tạo tại Việt Nam - ảnh 2Robos YUMI tại triển lãm (chụp cùng khách tham quan). 

PV: ABB luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển từ hơn 2 thập kỷ qua, ông đánh giá như thế nào về sự thích ứng của Việt Nam trong xu thế CMCN 4.0 hiện nay?

Ông Brian Hull: Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Điển, các chuyên gia kinh tế đánh giá kinh tế Việt Nam phát triển rất nhanh chóng và Việt Nam được xem là điểm sáng của khu vực Châu Á trong mấy năm gần đây. Đây chính là sức hút lớn đối với các nhà đầu tư. Nắm bắt xu thế, những công ty như ABB chúng tôi khi mở rộng đầu tư đều mong muốn cung cấp cho Việt Nam những sản phẩm công nghệ hiện đại qua đó giới thiệu những thành tựu đổi mới sáng tạo của ABB. Cùng với mục tiêu kinh doanh, ABB sẽ luôn ưu tiên giúp Việt Nam phát triển xanh và bền vững. Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế đặc biệt trong phát triển nguồn năng lượng mới như điện mặt trời, điện gió. Chủ động tiến vào kỷ nguyên công nghệ số, Việt Nam sẽ là thỏi nam châm thu hút đầu tư quốc tế. 

PV: Theo đánh giá của các nhà đầu tư Thụy Điển nói riêng thì điều gì làm nên sự hấp dẫn mang tên Việt Nam, thưa ông?

Ông Brian Hull: Tôi nghĩ rằng, đã có khá nhiều công ty Thụy Điển đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất, khai thác cơ hội làm ăn tại Việt Nam giống như ABB. Việt Nam có tiềm năng đó là nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, nguồn lao động phong phú, lạc quan kinh doanh và độ mở của nền kinh tế. Bạn thấy đấy, chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Hoàng gia và chính phủ Thụy Điển đến Việt Nam mang theo đại diện cấp cao của hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển đã cho thấy sức hút của Việt Nam lớn như thế nào. Có dịp nói chuyện với các CEO, tôi nhận thấy họ thấy khá hào hứng với Việt Nam. Một số công ty đang làm ăn tại đây cho biết sẽ mở rộng đầu tư còn những doanh nghiệp khác nói rằng sẽ xúc tiến tìm hiểu thêm lĩnh vực tiềm năng. Tôi nghĩ rằng, trong bối cảnh hiện nay, thu hút đầu tư nước ngoài sẽ góp phần giúp Việt Nam bắt kịp xu thế phát triển của thế giới. 

ABB luôn đồng hành trong quá trình đổi mới - sáng tạo tại Việt Nam - ảnh 3Bộ trưởng ngoại thương Thụy Điển Linde, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và lãnh đạo TP Hà Nội và VCCI tham quan triển lãm. 

PV: Để Việt Nam có thể phát triển đô thị thông minh theo kịp xu hướng hiện nay thì theo ông Việt Nam nên ưu tiên đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao vào lĩnh vực gì?

Ông Brian Hull: Giao thông là lĩnh vực mà ABB mong muốn tập trung giúp Việt Nam cải thiện theo hướng thông minh và an toàn. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm cũng như thế mạnh về sản xuất linh kiện cho các loại phương tiện giao thông xanh như ô tô điện, xe bus, xe tải điện. Những phương tiện giao thông này rất hữu ích khi không gây ra ô nhiễm môi trường. ABB cam kết sẽ cung cấp những giải pháp về công nghệ tiên tiến bậc nhất cho phát triển hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam. Tất nhiên, đó là sản phẩm mà chúng tôi đã thử nghiệm thành công tại nhiều nước trong khu vực. Chẳng hạn như năm ngoái, hãng sản xuất ôtô Volvo và ABB hợp tác với một trường Đại học ở Singapore cho ra mắt loại xe bus điện không người lái đầu tiên trên thế giới. Đây là một trong những ví dụ cho thấy vai trò quan trọng của công nghệ trong ứng dụng giao thông minh và an toàn trong tương lai. 

ABB luôn đồng hành trong quá trình đổi mới - sáng tạo tại Việt Nam - ảnh 4Hệ thống sạc xe điện là một trong những giải pháp hàng đầu của ABB trên toàn thế giới.
- Ảnh tư liệu

PV: Vâng, vậy xin ông cho biết, ABB có kế hoạch gì để củng cố trọng tâm trong việc tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam?

Như tôi đã nói là Việt Nam có tiềm năng rất lớn đối với những nhà đầu tư như ABB chúng tôi. Bạn biết đấy, ABB một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên mở nhà máy sản xuất biến áp chất lượng cao tại Việt Nam để phân phối cho khách hàng trên khắp thế giới. Hiện chúng tôi có 2 nhà máy sản xuất quy mô lớn ở Việt Nam. Tới đây, chúng tôi sẽ mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng như chế tạo người máy, phát triển năng lượng tái tạo cũng như những dịch vụ trọn gói cho phát triển Smartcity.

Chúng tôi đang có hợp tác tốt đẹp với một số đối tác lớn của Việt Nam và đang muốn tìm kiếm thêm nữa sự hợp tác. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến nhưng start-up trẻ vì họ là những người có khả năng tiếp cận nhanh công nghệ mới và luôn có những sáng kiến tuyệt vời. Hi vọng sự hỗ trợ cũng như gặp gỡ được những người Việt tài năng sẽ giúp cho ABB  thành công hơn nữa tại thị trường Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông và chúc ABB kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác