Ca sĩ Đào Tiến Lợi: Cần chăm chút để đêm nhạc thiện nguyện đạt được hiệu quả và chất lượng nghệ thuật cao

(VOV5) - Xuân yêu thương 2019 sẽ được tổ chức vào 20 giờ ngày 12/1/2019 tại Sky Coffee số 4 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Đào Tiến Lợi ghi đậm dấu ấn trong lòng khán thính giả yêu nhạc kể từ sau khi đoạt giải nhì Sao Mai năm 2005. Sở hữu chất giọng nam trung giàu cảm xúc, Đào Tiến Lợi đã mang đến cho nhiều ca khúc kinh điển một phong cách mới, với sức trẻ của một thế hệ mới và được giới nghệ thuật đánh giá cao về chuyên môn kỹ thuật. Bên cạnh đó, anh cũng là người chắp cánh ước mơ nghệ thuật cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, chuỗi chương trình Xuân yêu thương do anh khởi xướng đến giờ đã là mùa thứ 4, với mong muốn mang niềm vui cho những số phận không may mắn khi mùa xuân đến. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ca sĩ Đào Tiến Lợi về những nội dung này.

Ca sĩ Đào Tiến Lợi: Cần chăm chút để đêm nhạc thiện nguyện đạt được hiệu quả và chất lượng nghệ thuật cao - ảnh 1

Ca sĩ Đào Tiến Lợi đến với các em nhỏ vùng cao

PV: Được biết năm 2019 là lần thứ tư ca sĩ Đào Tiến Lợi tổ chức chương trình Xuân yêu thương. Anh có thể chia sẻ hiệu quả của chương trình này từ những mùa trước?

Ca sĩ Đào Tiến Lợi: Xuân yêu thương được bắt đầu từ năm 2016 với tên gọi tết của yêu thương. Xuất phát từ suy nghĩ khi tết đến xuân về, mong muốn làm điều gì đó tốt đẹp với tẻ em nghèo vùng sâu vùng xa, những bà con còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Năm đầu tiên tổ chức tại quán Hoàng Trà ở Hoàng Đạo Thúy, mọi người đến rất đông vì tôi không bán vé hay phụ thu gì mà chỉ kêu gọi bạn bè và các đồng nghiệp cùng đến với đêm nhạc. Với những khoản quyên góp được từ đêm nhạc này, tôi đã dùng để mua đồ cho trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa bớt đi giá lạnh. Sau đêm nhạc, chúng tôi đã đến xã sát biên giới ở Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, để trao quà cho các em học sinh và bà con nơi đó, để mọi người có được cái tết vui vẻ đầm ấm hơn.

Đến 2017, Xuân yêu thương đã đến với huyện Tà Phìn ở Lào Cai, trao chăn, áo bông và mũ. Năm 2018 chúng tôi đến với trường tiểu học bán trú Giàng Chu Phìn, Mèo Vạc, Hà Giang. Ở đây là các em dân tộc Mông, phải đi bộ đi học trong cái giá rét vùng cao. Chúng tôi đã vượt qua chặng đường xa, đến để chia sẻ cho các em một cái tết vui, bớt đi giá lạnh.

PV: Với Xuân yêu thương 2019, dự định của anh như thế nào?

Ca sĩ Đào Tiến Lợi: Năm nay tôi có tổ chức khác một chút. Năm nay là năm thứ 4, tôi thấy đã có sự lan tỏa tốt trong cộng đồng nên có nhiều bạn bè, anh em đồng nghiệp muốn tham gia cùng tôi. Tôi dự định sẽ không đi xa nữa mà sẽ đến Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ khuyết tật Thụy An, Ba Vì, Hà Nội. Nơi đây có chừng 300 người, là những người già neo đơn và trẻ em khuyết tật, bị bỏ rơi.

PV: Đào Tiến Lợi cũng được mọi người nói đến như một thầy giáo sẵn lòng “cưu mang” những học sinh có hoàn cảnh khó khăn?

Ca sĩ Đào Tiến Lợi: Tôi xuất thân từ một ca sĩ trong ngành công an nhân dân và hiện đang giảng dạy tại khoa Thanh nhạc trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Ngoài ra tôi có mở Trung tâm đào tạo âm nhạc S-Music, với mong muốn mang âm nhạc kết nối mọi người, đào tạo và phát hiện ra những em có tố chất về âm nhạc để giúp các em thi vào các trường chuyên ngành. Khi đến với trường, nhiều em cũng không có điều kiện kinh tế để theo đến cùng vì hoàn cảnh rất khó khăn. Chính vì thế, tôi đứng ra trực tiếp dạy miễn phí, cả thầy và trò đều quyết tâm để đạt được kết quả tốt nhất. Đã có những em đỗ cả 3 trường âm nhạc, hay đỗ thủ khoa. Đó là những thành quả to lớn mà có lẽ tiền bạc cũng không mua được.

PV: Hiện nay các hoạt động từ thiện diễn ra thường xuyên và rộng khắp đối với mọi tầng lớp trong xã hội. Theo anh, một nghệ sĩ khi làm từ thiện thì sẽ thuận lợi hay khó khăn hơn khi làm từ thiện?

Ca sĩ Đào Tiến Lợi: Các nghệ sĩ thì có thuận lợi là nghề nghiệp của mình hỗ trợ nhiều trong hoạt động từ thiện. Nhưng cũng có khó khăn vì khi tổ chức thì các nghệ sĩ lại không có chuyên môn, cần có ekip thực hiện. Từ Xuân yêu thương đầu tiên năm 2016, hầu như có một mình tôi đảm nhận khâu tổ chức, kêu gọi những người thân hỗ trợ một tay. Khi mời các đồng nghiệp cùng tham gia, cũng không phải ai cũng tham gia được do cả lý do khách quan và chủ quan – đó cũng là vấn đề mà tôi đã gặp phải. Một chương trình từ thiện thì không có kinh phí, và thành công phụ thuộc rất lớn vào tấm lòng của mọi người.

Ca sĩ Đào Tiến Lợi: Cần chăm chút để đêm nhạc thiện nguyện đạt được hiệu quả và chất lượng nghệ thuật cao - ảnh 2

Xuân yêu thương 2019 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/1/2019 tại Sky Coffee, số 4 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

PV: Một chương trình thiện nguyện sẽ gắn liền với tên tuổi và uy tín của một cá nhân cụ thể - như chương trình Xuân yêu thương sẽ gắn với tên tuổi của Đào Tiến Lợi. Chắc hẳn anh cũng phải chú ý rất nhiều tới chất lượng của đêm diễn chứ?

Ca sĩ Đào Tiến Lợi: Đúng vậy. Không phải thiện nguyện là có thể tổ chức thế nào cũng được. Theo tôi, một chương trình dù lớn hay nhỏ thì đều phải tôn trọng khán giả và những người ủng hộ, chia sẻ với mình. Mặc dù đêm nhạc diễn ra cùng lắm là 4-5 giờ đồng hồ, nhưng tôi phải chuẩn bị kỹ càng về chất lượng nghệ thuật, chất lượng âm nhạc, chọn những tiết mục phù hợp để khán giả thấy được năm nay hay hơn năm ngoái. Chính vì vậy tôi phải tư duy, cùng anh em luyện tập miệt mài để đem đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật chất lượng.

Xuân yêu thương 2019 sẽ được tổ chức vào 20 giờ ngày 12/1/2019 tại Sky Coffee số 4 Liễu Giai. Đây là lần đầu tiên tôi tổ chức tại đây. Xuân yêu thương 2019 sẽ có sự tham gia của Nghệ sĩ ưu tú Thanh Tâm – Trung tá, Phó trưởng đoàn ca nhạc Công an nhân dân. Thanh Tâm là một người chị, một đồng nghiệp khi tôi công tác cùng đoàn nhạc với chị. Thứ hai là ca sĩ Lô Thủy, người hát nhạc Trịnh rất hay. Lô Thủy đã cùng học cao học với tôi và là đồng nghiệp tại trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương. Thứ ba là ca sĩ Sao Mai Thu Hà, người đã đồng hành cùng tôi trong Xuân yêu thương đến nay là năm thứ 3. MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng cũng sẽ tham gia chương trình – người mà đã lâu rồi tôi mới có cơ hội được đồng hành cùng trong một đêm nhạc. Sự nhận lời của Nguyễn Hữu Chiến Thắng làm tôi rất vui. Qua đây tôi xin cảm ơn những anh em nghệ sĩ đồng nghiệp đã cùng tôi làm nên Xuân yêu thương.

PV: Xin cảm ơn anh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác