Công tác đối ngoại đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của đất nước

(VOV5) -  Ngoại giao đa phương cũng góp phần đáng kể trong thúc đẩy hợp tác đầu tư, ký kết các thỏa thuận thương mại giữa Việt Nam với các nước. 

Năm 2018, Việt Nam tham gia tích cực và tổ chức các hoạt động đa phương quan trọng. Những sáng kiến của Việt Nam về những vấn đề quan tâm chung của thế giới thể hiện được vai trò, tầm ảnh hưởng ngày một lớn của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Nhân dịp năm mới 2019, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về thành tựu đối ngoại năm 2018 cũng như phương hướng hoạt động năm 2019.

Công tác đối ngoại đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của đất nước - ảnh 1Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn báo chí ngày 15/1/2019. Ảnh: Phạm Hải 

 Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: (PV): Xin Phó Thủ tướng cho biết những thành tựu đối ngoại nổi bật, cũng như những đánh giá về công tác đối ngoại năm 2018. Theo Phó Thủ tướng, dấu ấn lớn nhất của ngoại giao Việt Nam 2018 là gì?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Nhìn lại năm 2018, có thể thấy tình hình thế giới năm 2018 diễn biến hết sức bất thường. Có những lúc không theo chiều hướng theo chúng ta dự đoán và suy nghĩ. Trong bối cảnh như vậy, Việt Nam vẫn triển khai đầy đủ hoạt động ngoại giao. Các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Việt Nam đến các nước được mở rộng và các nước cũng đều mong muốn lãnh đạo Việt Nam đến thăm. Số lượng lãnh đạo các nước đến thăm Việt Nam cũng nhiều dù nhiều nơi, nhiều khu vực trên thế giới có nhiều vấn đề, trong bản thân từng nước đó có những vấn đề nhưng  họ vẫn dành thời gian thăm Việt Nam, Trong khi đó chúng ta vẫn tiếp tục nâng cấp, mở rộng quan hệ giữa Việt Nam với một số nước. Điều này không phải dễ dàng trong một năm biến đổi phức tạp như vậy.

Và một dấu ấn hết sức quan trọng là việc Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động đa phương và đăng cai tổ chức tại Việt Nam các diễn đàn đa phương quan trọng. Việc tổ chức các diễn đàn có thể vẫn tổ chức ở các năm nhưng quan trọng là diễn đàn đó diễn ra với vai trò dẫn dắt của Việt Nam và đặt ra những vấn đề quan tâm chung, đặc biệt lãnh đạo các nước và giới doanh nghiệp tham gia rất đông. Và nội dung chúng ta đã dẫn dắt thể hiện được quan tâm chung nhưng đồng thời lại thể hiện được lợi ích của chúng ta.

PV: Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về vai trò ngoại giao đa phương trong việc mở rộng thương mại đầu tư năm 2018?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đất nước phát triển trong thời gian qua với tăng trưởng hàng năm luôn cao và nhất là năm qua tăng 7,08%, là mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Đó có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân là kinh tế đối ngoại, thương mại đầu tư đóng góp rất tích cực cho sự phát triển này. Có nghĩa là nền kinh tế Việt Nam rất mở so với các nền kinh tế trên thế giới. Điều đó cho thấy chúng ta hết sức quan tâm đến thương mại đầu tư và trong nhiều năm qua, chúng ta đã tham gia tích cực và đàm phán ký kết phê chuẩn các FTA với nhiều đối tác. Cho đến nay chúng ta đã có 16 FTA song phương và đa phương mà Việt Nam đã tham gia và đang thảo luận ký kết. Chúng ta thấy rõ những tác động của các FTA này với nền kinh tế trong việc tăng cường thương mại và đầu tư.

PV: Việt Nam đang ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, xin Phó Thủ tướng cho biết ý nghĩa của việc Việt Nam ứng cử lần này?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cuộc bầu cử này sẽ diễn ra vào tháng 6/2019. Đây cũng không phải là lần đầu chúng ta ứng cử mà vào năm 2008-2009 chúng ta đã là thành viên không thường trực của HĐBA LHQ. Lúc ấy chúng ta trúng cử và giành được số phiếu cao, thể hiện các nước thật sự tin tưởng vào Việt Nam có thể đảm nhận vai trò này. Tôi nghĩ rằng sau 10 năm, với sự đóng góp của Việt Nam nhiệm kỳ 2008-2009 tại HĐBA cũng như vai trò vị thế Việt Nam hiện nay thì các nước sẽ đặt tin tưởng cao hơn, rằng Việt Nam có thể đóng góp vai trò nhiều hơn trong HĐBA LHQ. Đây là cơ hội của chúng ta đồng thời là thách thức, giai đoạn trước đã tham gia và giai đoạn này phải tham gia chủ động tích cực hơn nữa.

PV: Phó Thủ tướng đánh giá như thế nào về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc thời gian qua?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việc VN tham gia LLGG hòa bình LHQ cũng là quyết định thể hiện thành viên có trách nhiệm của LHQ. Tham gia vào đó thể hiện Việt Nam mong muốn đóng góp xây dựng hòa bình ở trên thế giới. Qua trao đổi, các nước rất kỳ vọng vào sự tham gia của Việt Nam. Bởi vì với các khu vực có xung đột và các vấn đề xảy ra thì chính nước đó nói rằng hình ảnh bộ đội Việt Nam có lịch sử hào hùng luôn đấu tranh bảo vệ đất nước thì hình ảnh người lính Việt Nam mũ sao vàng là hình ảnh tạo niềm tin cho họ. Từng bước ta đã tham gia, từ con số đầu tiên 1-2 người tham gia đến nay là 29 cán bộ đã tham gia. Đặc biệt, lần đầu tiên trong năm 2018, Việt Nam cử bệnh viện dã chiến cấp 2 với 63 quân nhân trong đó có 10 nữ. Hiện nay, các hoạt động của chúng ta được đánh giá rất cao.

PV: Xin Phó Thủ tướng cho biết công tác ngoại giao năm 2019 hướng tới những trọng tâm gì?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Năm 2019 là năm đầu tiên Việt Nam triển khai chỉ thị Ban bí thư là nâng tầm đối ngoại đa phương trong tình hình mới nên 2019 là năm chúng ta phải thể hiện việc triển khai chỉ thị này. Chúng ta sẽ phải đi sâu, tích cực và chủ động để tham gia các hoạt động đối ngoại đa phương. Từ vấn đề tổ chức hội nghị diễn đàn đến vấn đề tham gia tại khắp nơi trên thế giới với tâm thế chủ động. Bên cạnh đó chúng ta tiếp tục các hoạt động đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế, mở rộng thị trường, bảo hộ công dân, ngoại giao văn hóa…

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Chúng ta hết sức tự hào trước những thành tựu đất nước trong năm 2018. Điều đó nói lên Việt Nam đang phát triển thành công và sẽ có nhiều tiềm năng cơ hội để phát triển hơn nữa. Đất nước hết sức mong đợi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gắn bó, đồng hành, chung sức đồng lòng để làm sao xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia hùng mạnh, có vai trò vị thế trên thế giới. Đó là niềm tin và hy vọng của người Việt Nam chúng ta.

PV: Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác