Đảng CSVN với vai trò tập hợp thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài

(VOV5) - Đặc biệt là việc phát triển đảng cũng đang được thực hiện ở nước ngoài, tập trung vào các bạn trẻ du học  cũng như thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt trẻ yêu đất nước.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam đã thảo luận về những định hướng, mục tiêu chiến lược để đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới. Để làm được điều này thì việc thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa hoa học công nghệ, quan tâm tập hợp đội ngũ trí thức người Việt ở trong nước và nước ngoài là nội dung được đề cập trong Dự thảo văn kiện. Đặc biệt là việc phát triển đảng cũng đang được thực hiện ở nước ngoài, tập trung vào các bạn trẻ du học  cũng như thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt trẻ yêu đất nước. Về nội dung này, tiến sĩ Võ Trung Âu, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary, khách mời của chương trình hôm nay chia sẻ qua cuộc trao đổi với phóng viên đài TNVN. Mời quý vị cùng nghe:

Nghe âm thanh tại đây:

 

PV: Chào tiến sĩ Võ Trung Âu. Thưa anh, là một người việt trẻ ở nước ngoài thường xuyên gắn bó với quê hương qua nhiều hoat động, anh có suy nghĩ gì về sự kiện quan trọng đang diễn ra, Đại hội lần thứ XIII Đảng CSVN                    

TS Võ Trung Âu: Là người Việt ở nước ngoài tôi rất quan tâm vì chính tôi cũng là một đảng viên. Vì thế tôi quan tâm theo dõi Đại hội Đảng để có thêm kiến thức, có thêm sự hiểu biết và những định hướng của Đảng trong thời gian tới. Định hướng của Đảng cũng là định hướng phát triển đất nước tới năm 2045. Đó là điều chúng tôi mong mỏi, có một đội ngũ mới, sáng tạo, nhiệt huyết, dẫn dắt đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Qua thời kỳ COVID, mới thấy sự lãnh đạo của Đảng xác thực, gần gũi và mang lại sự thành công vang dội trên thế giới. Việt Nam đã được  tôn vinh và chúng tôi là những người Việt Nam rất tự hào

Đảng CSVN với vai trò tập hợp thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài - ảnh 1Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary.-Ảnh: tác giả cung cấp

PV: Đối với dự thảo văn kiện của Đại hội Đảng, thì anh quan tâm nội dung nào?

 TS Võ Trung Âu: Về dự thảo văn kiện thì chúng tôi quan tâm tới thế hệ trẻ, định hướng cho thanh niên tham gia hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đây là điều chúng tôi quan tâm vì độ tuổi của chúng tôi là độ tuổi có những hoài bão lớn, từ những ý tưởng nhỏ từ đó chúng tôi phát huy. Để làm dược điều đó chúng tôi cần sự hỗ trợ của nhà nước, của các đơn vị đối tác. Đảng đóng vai trò quan trọng, định hướng cho thế hệ trẻ phát triển một cách cụ thể, không có ai sâu sát hơn đảng.

Đảng CSVN với vai trò tập hợp thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài - ảnh 2TS Võ Trung Âu và các thành viên Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary tại sự kiện. -Ảnh: tác giả cung cấp

PV: Anh có đánh giá như thế nào về vai trò của Đảng CSVN trong việc dẫn dắt và chỉ đạo cũng như định hướng để đất nước thành công trong phát triển kinh tế, nhất là khi dịch bệnh xu hướng lan rộng trên toàn cầu?

TS Võ Trung Âu: Về kinh tế thì ở nước ngoài cộng đồng phát triển riêng biệt. Chúng tôi quan tâm tới kinh tế là đời sống người dân có được cải thiện  hay không. Có phát triển được GDP đầu người có tăng trưởng hay không, cơ hội  người việt ở nước ngoài có thể đầu tư về nước được hay không.. Đó là những điều chúng tôi quan tâm hơn.

Đảng CSVN với vai trò tập hợp thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài - ảnh 3Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary với hoạt động tư vấn du học-Ảnh: tác giả cung cấp

Thực chất là để đánh giá chung thì rất khó, vì chúng tôi chỉ quan tâm được là với nền dân chủ hiện  nay, với sự lãnh đạo của Đảng, khống chế được COVID, thì một điểm sáng chúng tôi có thể đầu tư về Việt Nam. Vì như tôi thấy thị trường bất động sản ở Châu Âu thì rất khó khăn trong khi ở Việt Nam vẫn chập chững phát triển lên chứ không có chiều hướng đi xuống. Điều này cho thấy nền kinh tế của Việt Nam phát triển khá vững chắc. GDP +1 hay 2% và như thế vượt qua rất nhiều nước và trong top các nước  dẫn đầu hiện nay.

Đảng CSVN với vai trò tập hợp thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài - ảnh 4Hội sinhh viên Việt Nam tại Hungary triển khai sự kiện

PV: Theo anh, kết quả của Đại hội có ảnh hưởng như thế nào đối với mỗi người dân, trong đó có một bộ phận là những người trẻ?

TS Võ Trung Âu: Với cá nhân tôi, thì tôi kỳ vọng Đại hội sẽ tìm ra được những người thực sự tài giỏi, dám mạnh dạn làm việc và dấn thân, cũng như những chính sách mới của Đảng sẽ giúp cho những người trẻ có nhiều lựa chọn hơn trên con đường sự nghiệp và họ dám đứng lên có tiếng nói của mình, để mà bảo vệ quê hương đất nước cung như tranh đấu để đất nước ngày càng văn minh, xã hội ngày càng bền vững hơn.Thực chất là muc tiêu mà Đảng đưa ra là mục tiêu trung hạn chứ không phải ngắn hạn. Để mà đánh giá sự phát triển hiện tại của Việt Nam thì tôi hoàn toàn tin tưởng là Việt Nam chúng ta sẽ đạt được những chỉ tiêu đề ra như vậy. Nền kinh tế của Việt am hiện  nay đang được các nguồn vốn nước ngoài đầu tư rất nhiều nhờ sự ổn định và an toàn trong thể chế chính trị. Đó là điều mà tôi thấy là với những đường lối của Đảng đặt ra là hoàn toàn có thể làm được.

Đảng CSVN với vai trò tập hợp thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài - ảnh 5

PV: Thưa anh, đại hội  Đảng lần này cũng cho thấy công tác xây dựng đảng được chỉ đạo thống nhất từ trung ương tới địa phương và mỗi một cơ sở. Đối với ở nước ngoài, thì công tác này được tiến hành như thế nào?

TS Võ Trung Âu: Ở nước ngoài đặc thù phát triển đảng khó khăn hơn rất nhiều. Phát triển đảng ở đây là chúng tôi hướng tới các bạn sinh viên yêu nước và muốn cống hiến tuổi trẻ, kinh nghiệm của mình với Đảng, với đất nước. Những bạn đó rất năng nổ hoạt động. Từ đó chúng tôi giới thiệu những quần chúng ưu tú đó vào đảng. Ở Hungary, hầu như năm nào chúng tôi cũng có vài quần chúng được kết nạp vào đảng. Đặc biệt, những năm gần đây, thế hệ thứ hai, thứ ba cũng đang được khuyến khích kết nạp đảng. Hy vọng trong năm tới đây những thế hệ thứ hai, thứ ba sẽ được kết nạp. Đặc thù là những đảng viên sinh sống lâu ở Hungary tin tưởng vào nhà nước. Như vậy, chúng ta thấy được sự ổn định về mặt tư tưởng, chính trị và điều này cho thấy có thể hướng được nhiều bạn sinh viên đứng trong hàng ngũ của Đảng trong tương lai.

PV: Xin cảm ơn tiến sĩ Võ Trung Âu!

Phản hồi

Các tin/bài khác