Phó Chủ tịch VKBIA Trần Trung: Quê hương với tôi luôn là nơi để hướng về.

(VOV5) - Mỗi kiều bào, dù ở xa, vẫn luôn mang trong mình trái tim Việt Nam, góp phần xây dựng và phát triển quê hương từ nơi mình đang sống. Họ luôn là những cây cầu nối lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Với mong muốn được hòa vào không khí tưng bừng của đại lễ 80 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh mùng 2/9, rất nhiều kiều bào đã trở về quê hương vào đúng dịp đặc biệt này. Hân hoan tràn đầy hứng khởi là cảm xúc chung của mỗi người. Sự trở vể lần này mang lại cho bà con nguồn động lực mới, khơi dậy niềm hứng khởi để tiếp tục cống hiến, để cảm nhận sâu sắc thêm rằng, dù ở đâu Quê hương vẫn là nơi duy nhất để hướng về. May mắn được tham gia khối diễu hành gồm 50 kiều bào trở về từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, ,doanh nhân Trần Trung, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam Hàn Quốc (VKBIA) xúc động chia sẻ niềm hân hoan xen lẫn sự biết ơn tình quê hương ấm áp. Tôi là người Việt Nam - đó không chỉ là một câu nói mà còn là một tuyên ngôn về bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, đối với mỗi người con sống xa quê hương.

Nghe âm thanh 

Lần trở về này thực sự rất đặc biệt đối với tôi. Sau nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, việc được trở về quê hương, hòa mình vào không khí thiêng liêng của ngày lễ lớn trọng đại và đặc biệt của dân tộc và được tham gia diễu hành trong khối kiều bào là niềm vinh dự to lớn.
Phó Chủ tịch VKBIA Trần Trung: Quê hương với tôi luôn là nơi để hướng về. - ảnh 1Trần Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc (VKBIA)

Tham gia diễu hành trong khối kiều bào không chỉ là sự hiện diện cá nhân, mà còn là minh chứng cho tinh thần yêu nước nồng nàn luôn chảy trong huyết quản mỗi người con xa xứ và đồng thời là sự tin tưởng, trọng trách mà Tổ quốc, các cấp lãnh đạo và anh chị ở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tin tưởng trao gửi. Tôi vinh dự được chọn là một trong những đại diện của cộng đồng kiều bào Hàn Quốc, cùng với các anh chị em kiều bào khắp năm châu trở về, hòa mình vào ngày hội lớn của dân tộc. Chính trách nhiệm và niềm tự hào ấy đã thôi thúc tôi gác lại công việc, sắp xếp gia đình, vượt qua khoảng cách địa lý, thời gian, để trở về làm tròn nghĩa vụ quốc gia trong lần diễu hành lịch sử này. Tôi tin rằng, sự hiện diện của khối kiều bào chúng tôi hôm nay sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc, gắn kết kiều bào trên khắp thế giới với quê hương Việt Nam.

Phó Chủ tịch VKBIA Trần Trung: Quê hương với tôi luôn là nơi để hướng về. - ảnh 2Đại biểu tham gia Khối diễu hành Kiều bào trong nhiệm vụ A80. Ảnh: nvcc

Những ngày tập luyện cùng khối kiều bào và các bạn sinh viên trẻ đầy nhiệt huyết của Học viện Ngoại giao thực sự đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc. Dù đến từ khắp năm châu, mỗi người có hoàn cảnh, công việc và độ tuổi khác nhau, nhưng tất cả đều hòa chung một nhịp bước, cùng chung niềm tự hào khi khoác lên mình màu áo Tổ quốc. Quá trình tập luyện không hề dễ dàng – thời tiết lúc nắng, lúc mưa, lịch trình dày đặc, nhưng nhờ tinh thần đoàn kết, sự động viên lẫn nhau, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc.

Có những buổi tập kéo dài đến tối muộn, ai cũng mệt nhoài, nhưng chỉ cần nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng tung bay, chúng tôi lại như được tiếp thêm sức mạnh. Ngoài niềm tin mà Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc trao gửi cho đại diện kiều bào Hàn Quốc chúng tôi, cá nhân tôi cùng hai bạn trẻ trong Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư VKBIA còn luôn nhận được sự nhắc nhở, động viên, đôn đốc của Chủ tịch VKBIA – người anh cả của chúng tôi để giữ vững ngọn lửa trách nhiệm và tinh thần đoàn kết.
Phó Chủ tịch VKBIA Trần Trung: Quê hương với tôi luôn là nơi để hướng về. - ảnh 3Khối kiều bào diễu hành qua các con phố trong đợt hợp luyện. Ảnh nvcc

Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với tôi chính là khoảnh khắc cả đoàn cùng hô vang khẩu hiệu, sải bước đều trên quảng trường. Giây phút ấy khiến tôi sởn gai ốc, rưng rưng xúc động, khi dòng máu trong tim sôi trào với niềm tự hào mình là người Việt Nam. Được hòa mình vào khí thế thiêng liêng, đoàn kết, tự do, vững mạnh, tôi càng biết ơn những thế hệ cha ông, những người chiến sĩ đã hy sinh để chúng ta có ngày hôm nay.

Lần trở về này, trọng tâm lớn nhất của tôi là tham gia sự kiện A.80 và diễu hành trong khối kiều bào - một vinh dự và trách nhiệm đặc biệt. Bên cạnh đó, tôi cũng tranh thủ kết nối công việc trong các lĩnh vực du học, lao động và giao thương Việt Nam – Hàn Quốc. Đặc biệt, trong dịp tập hợp cùng thực hiện nhiệm vụ lần này, tôi may mắn được gặp gỡ nhiều kiều bào tiêu biểu, xuất sắc và thành công từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi cùng nhau đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm, thế mạnh và lĩnh vực đang phát triển, từ đó tôi học hỏi được rất nhiều.

Phó Chủ tịch VKBIA Trần Trung: Quê hương với tôi luôn là nơi để hướng về. - ảnh 4Khối kiều bào Việt Nam gồm 50 kiều bào từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia nhiệm vụ A80. Ảnh nvcc

Tôi mong rằng chuyến đi này không chỉ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới để đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của quê hương.Tham gia đoàn diễu hành kiều bào trong dịp trọng đại mừng 80 năm Quốc khánh 2/9 thực sự mang lại cho tôi và các anh chị em trong Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) niềm hứng khởi, niềm tự hào sâu sắc khi được hòa mình vào dòng chảy đoàn kết của cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Không khí ấy càng thôi thúc chúng tôi phải làm nhiều hơn nữa để đóng góp thiết thực cho Tổ quốc.

Trong thời gian tới, cá nhân tôi cũng như tập thể Hiệp hội VKBIA sẽ tiếp tục tập trung triển khai một số kế hoạch quan trọng tại Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo: Chúng tôi sẽ làm cầu nối để đưa các công nghệ tiên tiến từ Hàn Quốc và các quốc gia khác về Việt Nam, hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ: VKBIA sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tiếp cận thị trường Hàn Quốc, giúp họ nâng cao năng lực quản trị, tiêu chuẩn chất lượng và khả năng hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao: Một số chương trình phối hợp với trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ được triển khai nhằm trao đổi chuyên gia, sinh viên, và đào tạo thực hành cho thế hệ trẻ Việt Nam.
Phó Chủ tịch VKBIA Trần Trung: Quê hương với tôi luôn là nơi để hướng về. - ảnh 5Đoàn đại biểu Hiệp hội VKBIA (Hàn Quốc) may mắn được gặp ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong lần về làm nhiệm vụ A80. Ảnh nvcc

Các hoạt động cộng đồng và xã hội: VKBIA sẽ tiếp tục gắn bó, tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đặc biệt là những chương trình hỗ trợ thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp, cùng các dự án vì cộng đồng.

Có thể nói, từ niềm tự hào trong đoàn diễu hành kiều bào, chúng tôi càng có thêm động lực để hành động mạnh mẽ, hiệu quả, bền vững hơn nữa tại Việt Nam, nhằm góp phần vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển sâu rộng, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác