Thúc đẩy hoạt động cộng đồng và giao lưu kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc

(VOV5) - Hội người Việt tại Jeonnam Gwangju giúp đỡ gia đình đa văn hóa gặp khó khăn, hỗ trợ trẻ em học tiếng Việt miễn phí.

Hội người Việt Nam tại Jeonnam Gwangju, Hàn Quốc, thành lập được 11 năm. Thời gian qua, Hội đã tiến hành nhiều hoạt động cộng đồng có ý nghĩa như các sự kiện về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các chương trình từ thiện hỗ trợ người Việt tại Hàn Quốc cũng như ở Việt Nam, tạo mối liên kết giữa cộng đồng người Việt với người dân địa phương. Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn anh Nguyễn Viết Phong, Chủ tịch Hội, về những nội dung này.

Thúc đẩy hoạt động cộng đồng và giao lưu kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc - ảnh 1Anh Nguyễn Viết Phong, Chủ tịch Hội người Việt tại Jeonnam Gwangju, Hàn Quốc.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Chào anh, Hội Người Việt tại Jeonnam Gwangju đã đi vào hoạt động được hơn chục năm qua. Anh cho biết những điểm nhấn mà Hội đã thực hiện được trong thời gian vừa qua?

Anh Nguyễn Viết Phong: Hội người Việt Nam tại Jeonnam Gwangju được thành lập vào ngày 12 tháng 6 năm 2011. Những điểm nhấn trong hơn 10 năm qua của Hội phải kể đến đó là đã tổ chức thực hiện được 17 sự kiện giao lưu văn hóa cũng như tổ chức đón Tết cho bà con kiều bào ở khu vực Jeonnam Gwangju. Chúng tôi thông qua các lễ hội văn hóa này để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, mang văn hóa của Việt Nam đến với bà con đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Thông qua các hoạt động văn hóa này đã tạo sân chơi cho bà con cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc có thời gian giao lưu, gặp gỡ nhau thông qua lễ hội văn hóa.

Thúc đẩy hoạt động cộng đồng và giao lưu kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc - ảnh 2Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 4 tổ chức tại khu vực Jeonnam- Gwangju.

Điểm nhấn thứ hai, tổ chức hội chúng tôi là nơi giao lưu kết nối giữa các cơ quan của Việt Nam với các cơ quan sở tại tại Jeonnam Gwangju. Chúng tôi đã thực hiện các hội thảo tại Hàn Quốc liên quan đến các cơ quan, tổ chức từ trong nước sang. Tiêu biểu như tỉnh Hậu Giang, tỉnh Thái Bình và Hội Nông dân Việt Nam,… đã sang và hội chúng tôi đã giúp đỡ.

Thúc đẩy hoạt động cộng đồng và giao lưu kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc - ảnh 3Cộng đồng người Việt chụp ảnh tại buổi khai trương văn phòng Hội người Việt Nam tại Jeonnam-Gwangju.

Về việc giúp đỡ bà con cộng đồng của khu vực, Hội chúng tôi đi sâu chủ yếu vào các vấn đề như tư vấn về hỗ trợ pháp lý các loại visa, hỗ trợ khi bà con gặp khó khăn hoặc làm thông dịch viên hay kêu gọi sự giúp đỡ trong khu vực đối với những hoàn cảnh khó khăn. Hội cũng đã làm rất nhiều các chương trình liên quan đến thiện nguyện trong và ngoài nước.

Thúc đẩy hoạt động cộng đồng và giao lưu kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc - ảnh 4Hội trao tặng quà Tết cho bà con thuộc xã Tả Nhìu, Hà Giang

Ví dụ năm 2016, hội thực hiện chương trình Tết ở Tả Nhìu, Hà Giang. Chúng tôi đã tổ chức các chương trình ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Chúng tôi có chương trình giúp đỡ cho trẻ em khuyết tật, người già neo đơn ở tỉnh Bắc Giang trong năm 2018. Ngoài ra, hàng năm đến Tết Nguyên đán, hội cũng tổ chức các chương trình trao tặng quà cho các gia đình khó khăn trong khu vực cũng như tặng quà cho các sinh viên hay người lao động gặp phải những trường hợp không may. Thêm nữa, chúng tôi cũng mở nhiều lớp học tiếng Việt, học tiếng Hàn cho đối tượng là các chị em gia đình đa văn hóa và lao động khi mới sang Hàn Quốc.

Phóng viên: Các hoạt động của hội đã đóng góp như thế nào vào việc thúc đẩy hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác hợp chiến lược giữa hai nước?

 Anh Nguyễn Viết Phong: Những sự kết nối thông qua các chương trình của hội đã nâng cao hiệu quả hoạt động giữa các cơ quan và liên kết các doanh nghiệp của Hàn Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, Hội giúp đỡ được nhiều doanh nghiệp Hàn tìm được cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và ngược lại để góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian vừa qua.

Thúc đẩy hoạt động cộng đồng và giao lưu kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc - ảnh 5Hội người Việt tại Jeonnam Gwangju ký kết với bệnh viện khoa sáng mắt 21 Gwangju.

Hội đã ký kết bản ghi nhớ với các gia đình đa văn hóa để giúp đỡ, hỗ trợ các chị em gia đình đa văn hóa và các cháu nhỏ trong việc mở các lớp tiếng Việt miễn phí hoặc giúp đỡ chị em gia đình văn hóa gặp hoàn cảnh khó khăn. Thêm nữa, chúng tôi đã ký kết với một số bệnh viện bởi vì viện phí bên này cũng khá cao cho với một số anh chị em không có phí bảo hiểm. Nên việc kết nối này nhằm giúp đỡ hỗ trợ cho bà con cộng đồng khi có khó khăn cần phải đến bệnh viện. Chúng tôi đã ký kết với Bệnh viện khoa sáng mắt 21 Gwangju và văn phòng nha khoa Chosun. Chúng tôi cũng có thông dịch viên để hỗ trợ cho bà con khi đến khám chữa bệnh. Ngày 20 tháng 2 vừa qua, thông qua tổng hội và thông qua chương trình chương trình quỹ phát triển châu Á, hội chúng tôi đã mở 3 lớp tiếng Việt, trong đó có 36 cháu. Đây là chương trình đầu tiên của Hội người Việt tại Jeonnam Gwangju được Quỹ phát triển châu Á tài trợ. Thông qua lớp tiếng Việt này, chúng tôi muốn nâng cao tiếng Việt, giữ gìn văn hóa Việt cho các cháu và giúp cho các cháu có một tương lai rộng mở hơn khi quan hệ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng bền chặt.

Thúc đẩy hoạt động cộng đồng và giao lưu kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hàn Quốc - ảnh 6Khai giảng lớp học tiếng Hàn miễn phí cho anh chị em lao động tại khu vực Jeonnam Gwangju

Phóng viên: Trong nhiệm kỳ mới, Hội sẽ tập trung vào những hoạt động và lĩnh vực nào để gắn kết cộng đồng người Việt đồng thời phát triển tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Anh Nguyễn Viết Phong: Do đại dịch Covid-19 còn rất phức tạp tại Hàn Quốc và chính sách của  Chính phủ Hàn Quốc quy định không tập trung đông người, không tổ chức các lễ hội văn hóa với số lượng lớn, đây là điểm khó khăn cho hội người Việt Nam tại Jeonnam Gwangju. Bởi vì hội thường tổ chức các lễ hội văn hóa với quy mô từ 1.000 đến 3.000 thậm chí 5.000 người. Chương trình tới đây, Hội người Việt tại Jeonnam Gwangju sẽ thực hiện một số hoạt động online. Trước tiên, hội tập trung vào các lớp tiếng Việt online cho các cháu nhỏ. Đây là một trọng tâm chủ yếu của hội. Tiếp theo, hội mong muốn tổ chức một số chương trình như: tư vấn hướng nghiệp online, tư vấn pháp luật và tư vấn về chuyển đổi visa cho các đối tượng là sinh viên hay người lao động chuẩn bị tốt nghiệp hoặc những lao động chuẩn bị hết hạn muốn đổi sang visa cư trú lâu dài.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình thiện nguyện, trao tặng quà Tết cho bà con trong khu vực còn gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi cũng sẽ kết nối và ký kết với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa về chữa trị cho người nước ngoài để hỗ trợ cho bà con người Việt Nam khi đến thăm khám bệnh được giảm phí hoặc được tư vấn khám chữa bệnh.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn anh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác