Chống khai thác IUU, tăng cường quản lý đội tàu ở các địa phương


(VOV5) - Theo ước tính của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam tới các nước trong Liên minh Châu Âu (EU) hiện nay là gần 500 triệu USD/năm. Nếu bị rút "thẻ đỏ", Việt Nam sẽ bị cấm xuất khẩu hải sản khai thác sang thị trường này.

Chống khai thác IUU, tăng cường quản lý đội tàu ở các địa phương - ảnh 1

Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Trước thực trạng đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng để tàu cá Việt Nam không vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Bộ sẽ chỉ đạo cụ thể từng tỉnh, thành phố tăng cường quản lý đội tàu ra khơi đánh bắt, trong đó có việc thực hiện lắp đặt, bật thiết bị giám sát hành trình (VMS) tàu cá; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong công tác kiểm tra, kiểm soát các tàu cá trên ngư trường.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ: "Phải tập trung quyết liệt để ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Điều này có ý nghĩa quan trọng và quyết định. Cùng với đó, phải đảm bảo sản lượng khai thác ở các khu vực, các địa phương đều truy xuất được nguồn gốc, từ ghi sổ nhật ký, đến vùng khai thác, kinh độ, vĩ độ, đưa cá vào cảng… đều phải rất rõ nguồn gốc. Khi xuất khẩu, phải có đủ hồ sơ, từ khi khai thác, xuất khẩu đến các thị trường".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác