Chủ tịch EuroCham Alain Cany: Việt Nam mang lại cơ hội đầu tư lớn cho các doanh nghiệp châu Âu

(VOV5) - Quý III/2022, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng kỷ lục ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước, nhưng BCI đã giảm quý thứ hai liên tiếp, với 6,4 điểm phần trăm giảm so với quý II/2022. 

Trong quý III/2022, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam giảm xuống 62,2 điểm phần trăm, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany: Việt Nam mang lại cơ hội đầu tư lớn cho các doanh nghiệp châu Âu - ảnh 1Chỉ số Môi trường Kinh doanh hàng quý của EuroCham (BCI). Nguồn: YouGov Decision Lab

Theo kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) được thực hiện bởi YouGov Decision Lab và do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 17/10, trong quý III/2022, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng kỷ lục ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước, nhưng BCI đã giảm quý thứ hai liên tiếp, với 6,4 điểm phần trăm giảm so với quý II/2022 và 10,8 điểm so với quý I/2022.

Nguyên nhân dẫn đến kết quả này là do bị ảnh hưởng bởi những điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn không ổn định. Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, có 42% dự đoán rằng công ty của họ sẽ tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam vào cuối năm 2022.

Theo Chủ tịch EuroCham Alain Cany, Việt Nam mang lại cơ hội đầu tư lớn cho các doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt là triển vọng của trong trung và ngắn hạn. Thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU và cam kết chung của EU về phát triển bền vững, các công ty Việt Nam và châu Âu có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng. Việt Nam chắc chắn sẽ có vị thế tốt hơn trong hai hoặc ba năm tới, chứng tỏ vị thế của mình là một trong số các điểm đến đầu tư và kinh doanh năng động nhất.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác