Còn nhiều tiềm năng phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài

(VOV5) - Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài là cửa ngõ quan trọng để trung chuyển, giao thương với các nước ASEAN và ra hướng Ấn Độ Dương; có vị trí chiến lược quan trọng. 

Ngày 10/8, chủ trì Hội thảo khoa học “Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị - công nghiệp – dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", GS – TS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đánh giá, Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài là cửa ngõ quan trọng để trung chuyển, giao thương với các nước ASEAN và ra hướng Ấn Độ Dương; có vị trí chiến lược quan trọng, lợi thế đặc biệt về địa kinh tế và địa chính trị, có tiềm năng phát triển rất lớn trở thành giao điểm của hành lang kinh tế phía Nam.

Còn nhiều tiềm năng phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài  - ảnh 1Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: VOV

Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài từ khi thành lập đã có bước phát triển rất tích cực. Để phát triển hơn nữa bởi khu kinh tế này còn rất nhiều tiềm năng, ông Nguyễn Xuân Thắng cho rằng: "Mức độ lan tỏa và tầm quan trọng của Khu kinh tế Mộc Bài không chỉ của Tây Ninh mà của cả vùng kinh tế trọng điểm. Do đó muốn thành công không thể tách rời với sự phát triển của Tây Ninh, đó chỉ là một phương diện thôi. Nhưng mà không tách rời với hành lang kinh tế phía Nam, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng Đông Nam bộ với đầu tàu là TP.HCM và rất nhiều tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước".

Tại hội thảo, nhiều tham luận của các bộ, ngành trung ương và các chuyên gia, nhà khoa học chỉ rõ, Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài cần đi theo hướng “xanh và bền vững”, cần đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật… để phát triển trở thành một trung tâm giao thương quốc tế, hậu phương của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác