Đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhanh phát triển kinh tế số ở Việt Nam

(VOV5) - Tận dụng được sự phát triển công nghệ thông tin và truyền thông sẽ giúp kinh tế Việt Nam rút ngắn khoảng cách với các quốc gia phát triển.

Đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhanh phát triển kinh tế số ở Việt Nam - ảnh 1

Hội thảo về Kinh tế số tại TPHCM - Ảnh: VOV

“Kinh tế số - tác động, cơ hội và khả năng tận dụng của Việt Nam” là chủ đề hội thảo do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ tổ chức sáng 12/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Gần 50 tham luận của các tác giả và nhóm tác giả gửi đến hội thảo đề cập nhiều nội dung cụ thể xung quanh nền kinh tế số và khả năng tiếp cận, tận dụng của Việt Nam.

Các chuyên gia một lần nữa nhấn mạnh cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại cho kinh tế Việt Nam cơ hội cùng với những thách thức. Nếu tận dụng được sự phát triển công nghệ thông tin và truyền thông sẽ giúp kinh tế Việt Nam rút ngắn khoảng cách với các quốc gia phát triển.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho biết: “Hiện nay chúng ta còn thói quen sử dụng phương thức kinh tế cũ, phương thức trao đổi cũ, phương thức quản lý cũ, đòi hỏi phải chuyển đổi quản lý theo số. Chúng ta có đầy đủ cơ chế rồi, vấn đề là làm và khi làm vướng cái gì thì nói rõ”.

Thực tế, đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế số. Việt Nam vừa khống chế được đại dịch vừa ứng dụng, phát triển phương thức trực tuyến trong điều hành, làm việc, đào tạo của cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp, trường học. Thương mại điện tử, giao dịch kinh tế không tiền mặt ngày càng phát triển tại Việt Nam. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác