Đan Mạch khởi công nhà máy chế tác nữ trang 150 triệu USD tại Bình Dương

(VOV5) - Việt Nam đã trở thành một thị trường ngày càng quan trọng đối với các nhà đầu tư Đan Mạch nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi và cam kết về mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Chiều ngày 16/5, hãng trang sức lớn nhất thế giới Pandora (Đan Mạch) đã tổ chức lễ khởi công nhà máy Pandora Production Việt Nam tại khu công nghiệp VSIP 3 Bình Dương, với vốn đầu tư 150 triệu USD (khoảng 3.800 tỷ đồng).

Nhà máy Pandora Production Việt Nam là cơ sở sản xuất thứ ba của Pandora, cũng là nhà máy đầu tiên của Pandora được xây dựng ngoài Thái Lan. Dự kiến, dự án sẽ tạo ra 7.000 việc làm, sản xuất lên đến 60 triệu món đồ trang sức mỗi năm khi vận hành vào đầu năm 2026. 

Buổi lễ động thổ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch Jacob Jensen , Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, Võ Văn Minh, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz.
Đan Mạch khởi công nhà máy chế tác nữ trang 150 triệu USD tại Bình Dương - ảnh 1

Ông Alexander Lacik, CEO kiêm chủ tịch của Pandora cho biết: Nhà máy được vận hành bằng 100% năng lượng tái tạo và sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold - chứng nhận công trình xanh hàng đầu. Điều này sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu bền vững của Pandora qua việc giảm một nửa lượng khí thải carbon trên toàn bộ chuỗi cung ứng vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2040. Nhà máy sẽ được trang bị công nghệ sản xuất tiên tiến và được tối ưu hóa bằng các giải pháp kỹ thuật số.

Ông Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch khẳng định: "Việt Nam đã trở thành một thị trường ngày càng quan trọng đối với các nhà đầu tư Đan Mạch nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi và cam kết về mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Nhà máy mới sẽ là một câu chuyện thành công lớn trong lĩnh vực xuất khẩu toàn cầu của Đan Mạch và thể hiện sự hợp tác của Đan Mạch  với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và chống biến đổi khí hậu.

Hai năm nay, Pandora đã thông báo sẽ sử dụng bạc và vàng tái chế hoàn toàn trong sản xuất trang sức, một động thái sẽ tránh được 58.000 tấn CO2 mỗi năm.

Ngoài nhà máy Pandora Production Việt Nam, tại khu công nghiệp VSIP 3 còn có Tập đoàn Lego, một doanh nghiệp FDI tầm cỡ, đang đầu tư dự án nhà máy hơn 1,3 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp khác của Đan Mạch như Scancom, Vestas, Carlsberg, Julie Sandlau, Copenhagen Offshore Partners (COP), Copenhagen Infrastructure Partners (CIP)... cũng đang đầu tư tại Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác