Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh: Cần giải pháp phù hợp trong giai đoạn mới

(VOV5) - Diễn đàn nhằm thảo luận các cơ hội, thách thức và giải pháp cho quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Sáng nay (17/04), tại Hà Nội, Báo điện tử VOV.VN - Đài Tiếng nói Việt Nam, tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề “Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh”. 

Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh: Cần giải pháp phù hợp trong giai đoạn mới - ảnh 1Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: VOV

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, nhận định Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới gắn với các mục tiêu phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045... Do đó, cần phải đổi mới tư duy và hành động, chủ động nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả Cách mạng công nghiệp 4.0 gắn với hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng để cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, xã hội số, đẩy mạnh chuyển đổi mô hình theo chiều sâu, gắn với phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh: Cần giải pháp phù hợp trong giai đoạn mới - ảnh 2Ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh: “Trước những tác động của biến đổi khí hậu, môi trường, các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, chuyển đổi xanh đang là xu hướng tất yếu của sự phát triển. Trong các doanh nghiệp, việc từng bước ‟xanh hoá" sản xuất, nhà máy xanh, công nghệ xanh, nguyên liệu sạch, năng lượng xanh… đã và đang trở thành xu thế tất yếu và tạo ra lợi thế cạnh tranh. Vì thế, việc chuyển đổi không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để xây dựng được chiến lược phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất”.

Tại Diễn đàn, nhiều chuyên gia đã phân tích về các thách thức đối với việc chuyển đổi xanh tại Việt Nam và cho rằng cần tăng cường phối hợp giữa các cơ quan Trung ương với địa phương, phát triển các cơ chế tài chính mới, đặc biệt là phát triển thị trường trái phiếu xanh, tín dụng xanh, đồng thời tạo điều kiện để cho thị trường tín chỉ carbon ra đời và phát triển trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác