Đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa qua cửa khẩu

(VOV5) - Phó Thủ tướng đề nghị, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, để trong năm 2020 đạt được mục tiêu đề ra.

Chiều 6/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp lần thứ 6 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa Asean, cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại ( gọi tắt là Ban chỉ đạo 1899 ).

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, nguyên nhân việc ùn ứ nông sản những ngày vừa qua là do các xe hàng của Việt Nam phần lớn giao thương với chợ biên giới, không giao thương theo đường chính ngạch, tức là không có hợp đồng với các công ty, doanh nghiệp bên nước bạn. Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona, chợ biên giới Trung Quốc ngày 9/2 mới mở cửa nên hàng hóa nông sản bị ùn ứ lại.

Đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa qua cửa khẩu - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhận định hoạt động xuất khẩu đang chịu ảnh hưởng xấu do nhu cầu tiêu thụ giảm từ việc Trung Quốc đóng cửa chợ biên giới. Ảnh: VGP. 

Theo đại diện Bộ Y tế: trong ngày 7/2, sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết việc lái xe điều khiển phương tiện hàng hoá xuất khẩu, có thể sẽ có một đội lái xe được trang bị bảo hộ y tế đầy đủ để chuyên lái xe hàng qua cửa khẩu.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: cần nhanh chóng tìm giải pháp cho việc ùn ứ nông sản, không được để quá lâu, gây thiệt hại cho người nông dân. Lưu ý Bộ y tế cùng các bộ  ngành cần có sự thống nhất trong việc bảo đảm an toàn, tránh dịch bệnh cho lái xe khi qua cửa khẩu.

Về việc triển khai cơ chế 1 cửa quốc gia, cơ chế một cửa Asean, Phó Thủ tướng đề nghị, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, để trong năm 2020 đạt được mục tiêu đề ra.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác