Doanh nghiệp nỗ lực đảm bảo nguồn lực sản xuất-kinh doanh

(VOV5) - Các công ty vẫn tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi, hỗ trợ về vật chất và giải quyết chế độ nghỉ ốm đau theo quy định.  

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương khiến số người lao động mắc Covid-19 phải nghỉ việc ở nhà cách ly cũng tăng theo gây nên tình trạng thiếu lao động sản xuất. Nhiều địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang tích cực triển khai nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng này.

Doanh nghiệp nỗ lực đảm bảo nguồn lực sản xuất-kinh doanh - ảnh 1Công nhân tại Khu công nghiệp Vân Trung ở Bắc Giang - Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Báo cáo từ các địa phương có đông công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất cho thấy số công nhân lao động đang phải nghỉ việc vì thuộc diện điều trị, cách ly do dịch Covid-19 khá cao…, ảnh hưởng đến việc tổ chức sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Ông Bạch Thăng Long, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty May 10, cho biết, với hệ thống nhà máy trải dài từ Bắc vào Nam, mỗi nhà máy có số lao động mắc Covid-19 chiếm từ 10 đến 40% tổng số lao động. Do đó, Công ty phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất để phù hợp với từng địa phương.

"Công ty có nhiều nhà máy nên chúng tôi cũng điều chuyển, kết hợp với thông báo với khách hàng tình hình chung như thế. Những người chưa bị bệnh thì quan trọng nhất là công tác tuyên truyền, động viên để họ có tinh thần cố gắng hơn để bù lại một phần cho những trường hợp nghỉ. Nội dung thứ hai cũng phải tính đến phương án làm thêm giờ. Phương án thứ ba là điều chỉnh kế hoạch sản xuất ở những đơn vị có nhiều trường hợp F0 sang những đơn vị có ít F0. Thứ tư là chúng tôi làm việc cụ thể với từng khách hàng, điều chỉnh thời gian giao hàng" - ông Long nói.

Không chỉ các công ty dệt may mà các doanh nghiệp ngành nghề khác cũng có nhiều người lao động bị F0, ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động của đơn vị. Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh cho biết mặc dù nhiều lao động phải nghỉ ở nhà điều trị Covid-19 ảnh hưởng tới tiến độ công việc nhưng các công ty vẫn tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi, hỗ trợ về vật chất và giải quyết chế độ nghỉ ốm đau theo quy định.  

Theo bà Nguyễn Thị Thanh: "Các tổ công nhân trực tiếp ở ngoài hiện trường, ví dụ như một tổ môi trường, có những tổ nghỉ 50% vì bị F0, thế nên những người không bị, phải cố gắng tăng ca. F0 bây giờ khoảng 5 đến 7 ngày âm tính rồi, thì cũng phải đi làm nếu sức khỏe đảm bảo bởi lượng rác thải quá nhiều, một tổ 8 người mà 4 - 5 người bị F0 thì 3 người còn lại không thể tải nổi công việc".

Để khắc phục thiếu hụt lao động, các doanh nghiệp đã điều động nhân sự tại các bộ phận, phân xưởng hỗ trợ cho nhau; bố trí cho công nhân làm thêm giờ hưởng mức lương 150% – 200%. Có công ty thực hiện lại phương án “3 tại chỗ” để tránh cho công nhân bị lây nhiễm từ trong gia đình. Đồng thời đàm phán với khách hàng giãn ngày giao hàng bởi đây là tình trạng bất khả kháng cũng như để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.  Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã đề nghị các cấp Công đoàn cần tiếp tục chăm lo tốt cho người lao động, đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng cho người lao động sớm trở lại doanh nghiệp, khuyến khích Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố phối hợp với nhau để tuyển dụng, điều phối lao động, qua đó góp phần ổn định đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác