Hội thảo Kinh tế Việt Nam - động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy

(VOV5) - Các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích các nút thắt, các cản trở, điểm nghẽn và động lực cho tăng trưởng; chỉ ra cơ hội và thách thức của nền kinh tế trong những năm tới.

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Kinh tế Việt Nam – động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy”.

Hội thảo Kinh tế Việt Nam - động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói rằng : Kinh tế đang tăng trưởng toàn diện, nhưng động lực chính hiện nay lại phân tán -Ảnh Dân trí

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích các nút thắt, các cản trở, điểm nghẽn và động lực cho tăng trưởng; chỉ ra cơ hội và thách thức của nền kinh tế trong những năm tới để từ đó có những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng vừa mang tính trước mắt vừa mang tính lâu dài; vừa hướng vào số lượng nhưng đồng thời vẫn chú trọng đến chất lượng của tăng trưởng.

Theo Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng thông qua các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang mở ra những cơ hội nhưng đồng thời cũng đặt ra các thách thức lớn cho nền kinh tế. Tiến sỹ Trần Đình Thiên nhấn mạnh:

 "Để đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu, cần giải pháp căn bản và có tính mục đích rõ ràng. Chúng ta cần đưa ra 1 hệ thống thể chế, cơ chế khuyến khích trên nền tảng tự do cạnh tranh. Mấu chốt vấn đề là làm sao thoát khỏi những trói buộc, làm sao những điều kiện kinh doanh đừng ràng buộc doanh nghiệp, buộc người ta phải xin cho, doanh nghiệp được quyền tự do cạnh tranh, tự do lựa chọn nhưng trên nền tảng tạo ra được những điều kiện cho doanh nghiệp có cơ sở hoạt động. Chính phủ cũng phải có tác động can thiệp vào phát triển nguồn nhân lực,hướng tới nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghệ cao".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác