Hội thảo: Quản lý rủi ro trong nông nghiệp và vấn đề vốn hóa với Hợp tác xã

(VOV5) -Sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia đến từ mạng lưới hợp tác xã Socidevi (Quebec, Canađa).

Ngày 21/02, Bộ Nông nghiệp và Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam (VCED) tổ chức hội thảo với chủ đề "Quản lý rủi ro trong nông nghiệp và vấn đề vốn hóa với hợp tác xã- Chi sẻ kinh nghiệm từ Canada". Sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia đến từ mạng lưới hợp tác xã Socidevi ( Quebec, Canađa).

Những năm gần đây, Việt Nam có nhiều bước tiến tích cực trong phát triển các chính sách về bảo hiểm nông nghiệp. Nhiều chính sách liên quan đã được ban hành như Nghị định số 58/2018/NĐ-CP và Quyết định số 22/2019/QĐ-TTG về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp. Tuy nhiên theo ông Lê Đức Thịnh, cục trưởng Cục kinh tế - hợp tác Phát triển Nông thôn (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong khi đó, hiện nay, các hợp tác xã vẫn luôn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn vay, khi đến nay mới chỉ có khoảng 0,5% số hợp tác xã được tiếp cận vốn ngân hàng:

Hội thảo: Quản lý rủi ro trong nông nghiệp và vấn đề vốn hóa với Hợp tác xã - ảnh 1Hội thảo diễn ra tại Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn. Ảnh HL 

“Hai thách thức lớn nhất hiện nay của nông nghiệp đó chính là năng lực cạnh tranh và biến đổi khí hậu. Cả hai thách thức này đều liên quan đến câu chuyện về tổ chức hợp tác xã, phát triển nền kinh tế nông nghiệp, làm thế nào để quản trị tốt nhất về vốn, về chất lượng sản phẩm cũng như quản trị các rủi ro liên quan đến những yếu tố khách quan. Liên quan đến quản trị rủi ro về vốn, chúng ta cũng nên tính đến câu chuyện về bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân”. Ông Lê Đức Thịnh nói,

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ tổ chức Socodevi đã chia những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn về quản lý rủi ro cũng như khả năng tiếp cận vốn vay cho các hợp tác xã. Bà Gaby Breton, trưởng đại diện Socodevi tại Việt Nam, đồng Giám đốc Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam VCED cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng đối tác tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy tiềm năng cũng như cải thiện tính cạnh tranh của hợp tác xã trên thị trường năng động hiện nay.

Được tài trợ bởi chính phủ Canada, dự án VCED do tổ chức Socodevi và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp thực hiện. Từ năm 2015, dự án đã hỗ trợ thành lập và phát triển 5 hợp tác xã  mới với quy mô lớn ở 5 tỉnh là Sóc Trăng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng và Bến Tre, với mục đích giúp cải thiện sinh kế cho nông dân một cách bình đẳng - bền vững, thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp và xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới.

Thành lập tại Quebec, Canada vào năm 1985, Socodevi là mạng lưới gồm 27 hợp tác xã và tổ chức tương trợ cùng mục đích chia sẻ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn và tinh thần cùng hợp tác với các đối tác ở các nước đang phát triển. Suốt gần 20 năm qua, Socodevi đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác