Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

(VOV5) - Việt Nam nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế giảm thiểu chất thải nhựa, bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ đại dương. 

Sáng 19 tháng 2 năm 2020, tại Hà Nội, lần đầu tiên, một thỏa thuận thiết lập Hợp tác công tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam được ký kết giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam), Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.

Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa - ảnh 1 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trọng tâm của Hợp tác công tư này xoay quanh 4 nội dung: Nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn; Hỗ trợ các hoạt động phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa; Tăng cường đổi mới công nghệ và giải pháp tái chế rác thải nhựa; Tăng cường đối thoại và xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa - ảnh 2Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại lễ ký kết. 

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhấn mạnh: “Thỏa thuận hợp tác xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tập trung vào vấn đề xử lý các loại rác thải nhựa có thu gom và tái chế như sản phẩm bao bì nhựa sử dụng một lần. Giải quyết vấn đề rác thải nhựa hiện nay không chỉ là vấn đề của các cơ quan quản lý Nhà nước mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Sau khi ký kết, chúng tôi sẽ thành lập tổ công tác chung để thực thi kế hoạch cụ thể. Việc ký kết hợp tác lần này không chỉ giới hạn trong 3 doanh nghiệp đầu tiên tiên phong ký kết biên bản ghi nhớ mà chúng tôi kêu gọi sự tham gia rộng rãi của các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam. Sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra cơ hội mới cho việc xây dựng nền kinh tế tuần hoàn cho Việt Nam.”

Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa - ảnh 3Quang cảnh lễ ký kết. 

Việt Nam nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế giảm thiểu chất thải nhựa, bảo vệ môi trường
sinh thái và bảo vệ đại dương. Tháng 12 năm 2017, Việt Nam chính thức gia nhập danh sách 127 quốc gia thông qua Nghị quyết Hội đồng môi trường của Liên hợp quốc về xử lý rác thải nhựa và rác thải nhựa trên biển. Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển G7 ở Canada tháng 6 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cam kết hành động cũng như kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề nhựa thải trên biển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác