Hướng đến mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản 50 tỷ USD

(VOV5) - So với cùng kỳ năm ngoái kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản qua 9 tháng tăng hơn 15%, ước đạt gần 41 tỷ USD, nhóm hàng nông sản và lâm sản chính, thủy sản đều tăng.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 3/10, ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định sẽ tập trung các giải pháp về thị trường phấn đấu mục tiêu 50 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trong năm nay.

Qua 9 tháng, nông nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá với đà tăng của các sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực. So với cùng kỳ năm ngoái kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản qua 9 tháng tăng hơn 15%, ước đạt gần 41 tỷ USD, nhóm hàng nông sản và lâm sản chính, thủy sản đều tăng. Đến nay đã có 7 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt giá trị xuất khẩu hơn 2 tỷ USD.

Hướng đến mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản 50 tỷ USD - ảnh 1Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại cuộc Họp báo. Ảnh: Báo Công thương

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hướng dẫn, định hướng các địa phương nhất là các vùng trọng điểm về sản xuất lúa gạo, chăn nuôi, thủy sản có kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường. Bên cạnh việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại quốc tế, mở cửa thị trường, ở thị trường trong nước tập trung phát triển đa dạng các kênh tiêu thụ lương thực, thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định: "Kết quả của nông nghiệp trong 9 tháng đầu năm, góp phần quan trọng để đất nước tăng trưởng tới 13,76 % và tổng hợp 8 tháng là 8,83 % và 2,73%,  như vậy các chỉ tiêu của ngành nông nghiệp góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững từ nay đến cuối năm còn 3 tháng nữa với điều kiện quốc tế như vậy cho đơn hàng giảm rất nhiều thứ hai nữa là dấu hiệu tồn kho của thứ ba là sức mua giảm. Tuy nhiên, mục tiêu 50 tỷ USD phải hết sức cố gắng phấn đấu bằng các giải pháp về thị trường tới đây để chúng ta đảm bảo được mục tiêu của Chính phủ giao".

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết dự kiến trong các ngày từ ngày 19-28/10, đoàn công tác của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam kiểm tra việc thực hiện các khuyến nghị của EC về gỡ thẻ vàng đối với thủy sản của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác