Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia

(VOV5) - Trong thời gian tới Mộc Châu xác định sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tiềm năng về lĩnh vực du lịch.

Huyện Mộc Châu (Sơn La) đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác, phấn đấu trở thành Thị xã vào năm 2025. Cùng với đó, huyện cũng đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng bền vững; xây dựng đô thị du lịch thông minh, tiếp tục triển khai các nội dung hướng đến mục tiêu là một trong những đô thị trọng điểm về du lịch của Quốc gia.

Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia - ảnh 1Mộc Châu được vinh danh là điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
"Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu châu Á" và "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới" - là những vinh dự, phần thưởng danh giá mà huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có được vào năm ngoái. Từ dấu mốc quan trọng này, huyện Mộc Châu tiếp tục quảng bá, khai thác, phát huy các giá trị thiên nhiên, văn hóa, du lịch, quyết tâm đưa vùng đất cao nguyên xinh đẹp này vươn lên tầm cao mới trong những năm tới. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng phấn đấu đạt được danh hiệu đã khó rồi, nhưng giữ gìn được danh hiệu còn khó hơn. Cho nên trong thời gian tới Mộc Châu xác định sẽ tập trung quản lý tốt các quy hoạch đã được phê duyệt; tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tiềm năng về lĩnh vực du lịch; đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo du lịch Mộc Châu thật sự chuyên nghiệp, mãi xanh, mãi là điểm du lịch đáng đến của du khách trong và ngoài nước”.
Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia - ảnh 2Mộc Châu là vùng đất này còn lưu giữ nhiều bản sắc văn hoá dân tộc độc đáo.

Khu du lịch Mộc Châu Island, với điểm nhấn là cầu kính Bạch Long, được Tổ chức Guinness thế giới công nhận là cầu đi bộ bằng đáy kính dài nhất thế giới, mới chính thức đi vào hoạt động hơn 1 năm nay, nhưng đã nhanh chóng trở thành địa chỉ không thể bỏ qua với mỗi du khách khi có dịp đến với cao nguyên Mộc Châu.

Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia - ảnh 36 tháng đầu năm 2023, Khu du lịch Mộc Châu ISland - nơi có cầu kính Bạch Long đã đón hơn 100 nghìn lượt du khách.

Ông Mai Trí Tuệ, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu, cho biết 6 tháng năm nay, đã có tổng cộng hơn 100 nghìn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm tại khu du lịch này. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và du khách, đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư thêm 15 ha, với phương châm nhất quán là du lịch xanh, an toàn và bền vững. Ông Mai Trí Tuệ cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư. Sau đó sẽ thực hiện đầu tư, đưa đến những sản phẩm du lịch mới, lạ, có sức hút đối với khách du lịch trong nước và quốc tế”.

Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia - ảnh 4Tháng 6 trên công trường đường đô thị - nội thị Mộc Châu.

Để tạo động lực thúc đẩy thu hút đầu tư, huyện Mộc Châu đã rà soát, xây dựng và đề xuất danh mục các công trình, dự án ưu tiên đầu tư trong giai đoạn đến năm 2025. Trong đó, riêng các dự án trọng điểm trong khu vực dự kiến hình thành nội thị, đến nay đã hoàn thành 7/16 dự án, như: Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông trục chính vào Khu du lịch rừng thông bản Áng, xã Đông Sang; quốc lộ 43 đến thị trấn Nông trường Mộc Châu; Tuyến đường đến khu du lịch bản Lùn, xã Mường Sang và tuyến đường Hoa Ban…

Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia - ảnh 5Trải nghiệm tuyệt vời của khách quốc tế trên cao nguyên Mộc Châu trong mùa hoa mận nở.

Ông Nguyễn Thế Nghĩa, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Mộc Châu, cho biết trong năm nay, huyện Mộc Châu tập trung triển khai hơn 70 dự án chuyển tiếp và 40 dự án khởi công mới. Trong đó, các dự án khởi công mới chủ yếu thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia, các công trình trọng điểm phục vụ việc hoàn thiện tiêu chí xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025: “Dự án đường trục chính đô thị - nội thị Mộc Châu là dự án hạ tầng có quy mô lớn nhất đang triển khai trên địa bàn. Huyện đang phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2023 và hoàn thành công tác công tác thi công xây dựng trong năm 2024 để góp phần phát triển kinh tế, từng bước hoàn thiện hạ tầng, cũng như kịp thời đáp ứng các tiêu chí để được công nhận là thị xã”.

Ngoài khu vực đô thị, nội thị, Mộc Châu cũng quan tâm đầu tư phát triển khu vực nông thôn, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện đã xây dựng Nghị quyết riêng về phát triển kinh tế - xã hội 10 bản biên giới khó khăn trên địa bàn. Sau gần 2 năm triển khai, kết quả thu được rất khả quan. Ông Lê Trọng Bình, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho biết: “Nghị quyết phát triển 10 bản biên giới khó khăn của huyện Mộc Châu được xác định với 21 chỉ tiêu bao trùm trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng-an ninh, và xây dựng hệ thống chính  trị. Đến nay qua đánh giá, trong 21 chỉ tiêu xây dựng, đã có 12 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đặt ra; còn các chỉ tiêu chưa đạt thì phân kỳ và xác định đến kết thúc năm 2025 thì các chỉ tiêu này cũng sẽ đạt yêu cầu đề ra”.

Mục tiêu của Mộc Châu là đến năm 2025 đạt các tiêu chí của huyện nông thôn mới và trở thành thị xã; đến năm 2040 hướng tới là đô thị xanh và là một trong những đô thị trọng điểm về du lịch của Quốc gia. Để thực hiện các mục tiêu này, hiện Mộc Châu đang tập trung lập Quy  hoạch chung đô thị Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2040. Huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ triển khai, đang cùng đơn vị tư vấn lập phương án của đồ án quy hoạch và quyết tâm cao sẽ hoàn thành, trình đồ án phê duyệt trong năm nay.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác