Tăng trưởng GDP của Việt Nam dao động 3,5 – 5,5%

(VOV5) - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam nhấn mạnh dù trong viễn cảnh nào, nền kinh tế cũng “cần được mở cửa trở lại và triển khai một cách thận trọng và bài bản theo lộ trình”.
Tăng trưởng GDP của Việt Nam dao động 3,5 – 5,5% - ảnh 1Dây chuyền kiểm tra bảng mạch điện tử tại một doanh nghiệp của Hàn Quốc tại khu công nghiệp Yên Phong - Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans vừa đưa ra một số nhận định về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2021. Cụ thể, theo ông Tim Evans, viễn cảnh kinh tế đến cuối năm phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả triển khai tiêm vaccine cho người dân kết hợp mở cửa lại nền kinh tế đúng thời điểm. Và HSBC đã đặt ra hai viễn cảnh cho nền kinh tế Việt Nam cho đến cuối năm với mức tăng trưởng GDP nằm trong ngưỡng 3,5-4% và 5-5,5%. Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam nhấn mạnh dù trong viễn cảnh nào, nền kinh tế cũng “cần được mở cửa trở lại và triển khai một cách thận trọng và bài bản theo lộ trình”.

Theo ông Tim Evans, hoạt động tiêu dùng sẽ khôi phục rất mạnh mẽ ngay khi đợt bùng dịch này dần lắng xuống. Có được khả năng này là do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã triển khai một số giải pháp cải cách nhằm hỗ trợ nền kinh tế; ngoài ra, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, đơn hàng sẽ lại đổ về và FDI cũng phục hồi. Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam khẳng định bấp chấp tình cảnh hiện tại, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong trung hạn. Các điều kiện nền tảng vững mạnh của Việt Nam sẽ giúp các nhà đầu tư gạt bỏ những biến động ngắn hạn do COVID-19. 

Trong dài hạn, với lượng dự trữ ngoại hối tăng cao cộng thêm tiền tệ ổn định, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, HSBC nhấn mạnh Việt Nam có tâm thế hoàn toàn sẵn sàng đón nhận tương lai, do đó dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6,8% trong năm 2022.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác