Thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Australia

(VOV5) - Sáng 17/10/2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Thượng nghị sĩ, Đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres nhân dịp sang Việt Nam. 

Sáng 17/10/2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Thượng nghị sĩ, Đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres nhân dịp sang Việt Nam đồng chủ trì Diễn đàn cao cấp Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) - Đông Nam Á 2022 tại Hà Nội.

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Australia - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tims Ayres, Đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia Tims Ayres. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đề nghị Australia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong nhiệm kỳ Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD; đề nghị các nước OECD trong đó có Australia quan tâm hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng nghề cho các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Tim Ayres thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước, trong đó có việc Australia tiếp tục mở cửa thị trường hơn nữa cho các mặt hàng nông, thủy sản Việt Nam; ngừng điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm của Việt Nam và đẩy nhanh các thủ tục kiểm dịch, thông quan tại cửa khẩu; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Australia. Đồng thời đề nghị Australia tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia sinh sống, lao động, hòa nhập thuận lợi với sở tại, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước.

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Australia - ảnh 2Thủ tướng cảm ơn Australia đã cung cấp vaccine người lớn và trẻ em cho Việt Nam. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Về phần mình, Bộ trưởng Tim Ayres cho biết Australia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đồng Chủ tịch và thúc đẩy các nội dung hợp tác trong OECD như ý kiến của Thủ tướng. Bộ trưởng Tim Ayres khẳng định Chính phủ Australia luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam và mong muốn thắt chặt quan hệ song phương với Việt Nam.

Đối với vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Tim Ayres chia sẻ quan điểm của Việt Nam về việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác