Tiếp tục triển khai Sáng kiến Hợp tác Thương mại mở rộng giữa ASEAN và Hoa Kỳ

(VOV5) - Tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Hoa Kỳ đã tăng trưởng 12% trong năm 2019. 

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), tối 27/8 diễn ra hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN- Hoa Kỳ (USTR). Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN có buổi đối thoại trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Hoa Kỳ. Buổi Đối thoại do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đồng chủ trì.

Tiếp tục triển khai Sáng kiến Hợp tác Thương mại mở rộng giữa ASEAN và Hoa Kỳ - ảnh 1Đối thoại trực tuyến về hợp tác kinh tế giữa Asean và Hoa Kỳ. - Ảnh: Báo Đảng Cộng sản.

Tại buổi đối thoại, các Bộ trưởng ghi nhận tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Hoa Kỳ đã tăng trưởng 12% trong năm 2019. Cùng với đó, các Bộ trưởng đánh giá cao những tiến triển quan trọng trong quá trình triển khai Thỏa thuận Khung về Thương mại và Đầu tư giai đoạn 2019-2020 giữa ASEAN và Hoa Kỳ (TIFA) và Kế hoạch Hành động thực hiện Sáng kiến Hợp tác Thương mại mở rộng (E3) giữa hai bên.

Ngoài ra, các Bộ trưởng hoan nghênh đề xuất tổ chức Đối thoại Hoa Kỳ - ASEAN về quyền lao động và thương mại trong năm 2020 nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và trao đổi quan điểm về vấn đề quyền lao động trong các hiệp định thương mại tự do.
Đây được coi là hoạt động tiếp nối cuộc Đối thoại Cấp cao ASEAN về các vấn đề Lao động và Môi trường trong Hiệp định thương mại tự do được Ban Thư ký ASEAN tổ chức vào ngày15-16/8/2019. Tại hội nghị, các Bộ trưởng kinh tế ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật của Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực sáng tạo, thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng của hai bên bày tỏ quan ngại sâu sắc về đại dịch COVID-19 có ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người dân cũng như sự tăng trưởng kinh tế khắp nơi trên thế giới. Các Bộ trưởng nhất trí sẽ cố gắng không áp dụng các biện pháp hạn chế luồng chu chuyển của các hàng hóa thiết yếu, bao gồm cả các biện pháp phi thuế quan nhằm giải quyết những khó khăn do đại dịch COVID-19 mang lại. các Bộ trưởng thống nhất tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp tích cực nhằm đẩy mạnh khả năng phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch COVID-19.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác