Tiêu thụ nông sản trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

(VOV5) -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị các Bộ, ngành cùng phối hợp tháo gỡ khó khăn về chính sách thuế tín dụng cho khu vực sản xuất, chế biến bảo quản và xuất khẩu nông sản.

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các Bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương; hiệp hội ngành hàng tổ chức hội nghị trực tuyến về “Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid 19”. Hội nghị tập trung bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại một số địa phương đang vào vụ thu hoạch cao điểm.

Tiêu thụ nông sản trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 - ảnh 1Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Kiểm/qdnd.vn

Nhận định về tình hình sản xuất và xuất khẩu tại các thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu ra những nút thắt cần tháo gỡ về: vốn tín dụng; chi chi phí sản xuất, thuế, phí; hệ thống logistic kho lạnh phục vụ bảo quản nông sản; tạo thuận lợi cho giao thương, thông quan hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu biên giới; đảm bảo nguồn cung về nguyên liệu đầu vào cho sản xuất…

Trước những thách thức mà khu vực nông nghiệp đang phải đối mặt để đạt mục tiêu kép được Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị các Bộ, ngành cùng phối hợp tháo gỡ khó khăn về chính sách thuế tín dụng cho khu vực sản xuất, chế biến bảo quản và xuất khẩu nông sản; tạo điều kiện thuận lợi về thông quan hàng hóa và hạ tầng logistic; thúc đẩy toàn diện tiêu thụ trong nước thông qua đa dạng các biện pháp phân phối hàng hóa, kích cầu tiêu dùng. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh: “Qua năm 2020 các địa phương cũng đã chủ động xây dựng các phương án tiêu thụ nông sản thì đề nghị tiếp tục phát huy, nhất là các địa phương có vùng nguyên liệu lớn sắp cho thu hoạch. Theo đó cần có những phương án kế hoạch cụ thể để hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, người nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp để đẩy nhanh tiêu thụ nông sản tránh việc ứ đọng hàng hóa cục bộ như trước đây”.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng sẽ phối hợp với Bộ Công thương và Bộ Tài chính  thành lập Tổ công tác liên ngành để giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến sản xuất và tiêu thụ nông sản, đặc biệt là ở các cửa khẩu biên giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác