Việt Nam là điểm sáng của kinh tế thế giới

(VOV5) - Việt Nam đã nổi lên như một điểm sáng kinh tế hiếm hoi với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ổn định và là "miền đất hứa" cho các nhà đầu tư.

Trong bài viết có tựa đề "Đỉnh cao so với phần còn lại" (Towering above the rest) đăng tải trên mạng bangkokpost.com ngày 19/9, 2 tác giả Nuntawun Polkuamdee và Nareerat Wiriyapong, nhận định Việt Nam được đánh giá là một thị trường mới nổi, nằm trong số các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, đang thu hút các khoản đầu tư đáng kể từ nước ngoài.

Việt Nam là điểm sáng của kinh tế thế giới - ảnh 1Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo bài viết, thị trường chứng khoán của Việt Nam thường mang lại tỷ lệ hoàn vốn cao. Trong tháng 8, khi thị trường chứng khoán ở các nước phát triển giảm điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng hơn 4% nhờ dòng vốn tiếp tục chảy vào và các biện pháp kích thích kinh tế do chính phủ đưa ra. Chính sách tiền tệ của Việt Nam được đánh giá tương đối hợp lý, đặc biệt là khi so sánh với các nước phát triển.

Hai tác giả đã viện dẫn dữ liệu của công ty đầu tư One Asset Management (ONEAM) cho biết, có 4 yếu tố chính góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và thu hút các nhà đầu tư đến Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Trong đó, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ bất chấp đại dịch; tăng trưởng GDP của Việt nam trong năm 2022 có thể đạt từ 6,1-6,5%; đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam tăng mạnh; các chính sách cải cách đất đai phát huy hiệu quả và sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam đã sửa đổi các quy định giao dịch chứng khoán bằng cách giảm thời gian thanh toán từ 2 ngày xuống còn 1,5 ngày, qua đó sẽ tạo điều kiện cho việc tung ra các sản phẩm chất lượng hơn trong tương lai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác