Chúng tôi chọn Việt Nam là nơi gia đình sum họp đón năm mới

(VOV5) - Là người Mỹ, nửa số thành viên trong gia đình vẫn sống ở Mỹ, nhưng mỗi dịp đầu năm, nhà Michelle và Michael Beard lại tập trung ở Việt Nam để “ăn Tết”!

Michelle Beard, 50 tuổi, sống ở Hà Nội từ năm 2010 cùng chồng - Michael Beard và con trai - Evan. Michelle có tất cả 4 người con: Con gái Ellen, 25 tuổi và các cậu con trai: Evan, 24 tuổi; Colin, 22 tuổi; Andrew, 20 tuổi. Evan là người con đặc biệt trong gia đình: Cậu sinh ra với hội chứng Down. Có cha mẹ đều là giáo viên và thương yêu con vô bờ bến, Evan lớn lên, được giáo dục rất tốt, có thể sống tự lập như một người bình thường. Trước kia, Evan sang Việt Nam sống 5 năm cùng cha mẹ, sau đó quay về sống 4 năm ở Mỹ và cuối cùng quyết định trở lại Việt Nam. Hiện giờ, vợ chồng Michelle và cậu con trai Evan ở Việt Nam, cô con gái và các cậu con trai vẫn ở Mỹ.

Chúng tôi chọn Việt Nam là nơi gia đình sum họp đón năm mới - ảnh 1

Hai cha con Evan vui đón Tết ở Hà Nội.

Trải qua quá trình nuôi dạy đứa con đặc biệt của mình, rồi sang sống ở Việt Nam, chứng kiến cách mà mọi người xung quanh đối xử với người khuyết tật (thường là yêu thương không đúng cách, làm mất đi khả năng sống tự chủ và có mục đích của họ), Michelle Beard đã khởi động Dự án đào tạo việc làm cho thanh niên khuyết tật - Imago Work. Dự án bắt đầu từ năm 2020, với mục đích dạy các kỹ năng sống độc lập và dạy nghề cho thanh niên khuyết tật trí tuệ; đồng thời thay đổi lối suy nghĩ, cách nhìn nhận chưa đúng bấy lâu nay của cộng đồng về người khuyết tật.

Những kỷ niệm đẹp về Tết

Gia đình tôi sống ở Hà Nội đã được 10 năm. Kể từ năm 2009, chúng tôi cũng đón Giáng sinh, năm mới và Tết ở Việt Nam.

Bạn hỏi tôi có nhớ cái Tết đầu tiên ở Việt Nam không? Ấn tượng của tôi về cái Tết đầu tiên của chúng tôi ở Hà Nội cách đây 10 năm, là nó thật YÊN ẮNG. Lần đầu tiên tôi thấy đường phố Hà Nội vắng như vậy. Rồi tôi được biết rằng nhiều người đã rời thành phố về quê đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết.

Một ấn tượng khác mà tôi có được là những trải nghiệm tuyệt vời khi mọi người ở bên gia đình, tận hưởng thời gian cùng nhau và đó là điều vô cùng quan trọng vào những ngày Tết. Chúng tôi thật may mắn được mời đến nhà một vài người bạn vào ngày mùng 4 Tết. Thật vui khi được ăn bánh chưng và lì xì cho các cháu nhỏ. Tôi thực sự tận hưởng nhịp sống khác biệt với ngày thường trong suốt cả tuần Tết.

Tôi được biết là ở Việt Nam, ba ngày đầu tiên của Tết là dành cho gia đình và thày giáo: Mùng một Tết Cha, mùng hai Tết Mẹ, mùng ba Tết Thày… - đó là phong tục đẹp. Sau mùng 3 thì có thể đi thăm nhau. Thế nên từ mùng 4, gia đình tôi hay đến thăm các nhà bạn bè thân thiết, những người mà chúng tôi quen biết đã nhiều năm.

Cũng có năm chúng tôi đi du lịch đâu đó ở Việt Nam vào dịp Tết, nhưng năm nay thì không. Chúng tôi sẽ cùng học viên của Imago Work đón một cái Tết đầm ấm, ý nghĩa trước khi các em về gia đình nghỉ Tết.

Chúng tôi chọn Việt Nam là nơi gia đình sum họp đón năm mới - ảnh 2

Hằng năm, con cái chúng tôi (con gái, 2 con trai và 1 con dâu) thường từ Mỹ sang Việt Nam để cùng cha mẹ và Evan đón Giáng sinh, mừng năm mới. Với người Mỹ, Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng, ngày đoàn viên của gia đình, ý nghĩa cũng như ngày Tết với người Việt vậy. Cả gia đình phải ở bên nhau.

Năm nay vì đại dịch COVID-19, các con tôi không sang Việt Nam được. Năm đầu tiên chúng tôi đón Giáng sinh mà không đầy đủ các thành viên trong gia đình. Hy vọng rằng sang năm chúng tôi lại có thể đoàn tụ.

Trong tôi còn những kỷ niệm đẹp về Tết. Tôi nhớ nhất Tết năm 2015, cha mẹ tôi từ Mỹ đã sang Hà Nội thăm chúng tôi. Trước đó ít lâu tôi quen một người là chị Thắng ở Vĩnh Phúc, cũng có một đứa con mang hội chứng down như Evan. Gia đình Thắng mời chúng tôi về ăn Tết. Họ chuẩn bị cực kỳ nhiều đồ ăn. Không thể tưởng tượng nổi sự hào phóng và hiếu khách của họ. Cha mẹ tôi cũng đi cùng và rất vui khi gặp được cha mẹ già của chị Thắng. Ấn tượng chuyến thăm khiến cha mẹ tôi rất cảm động, cứ nhắc mãi. Những ngày vui vẻ bên nhau, trò chuyện, cười đùa không dứt.

Cha tôi lúc đó đang mắc bệnh ung thư máu, mọi người đều khuyên ông nên ở Mỹ để điều trị. Nhưng ông vẫn quyết sang Việt Nam sống với gia đình tôi trong gần 1 năm. Ông chọn điều trị tại một bệnh viện của Việt Nam và tình trạng của ông tốt lên, đã kéo dài thêm được cuộc sống. Năm 2017, cha tôi qua đời. Tôi cảm thấy mừng vì cha đã sang thăm chúng tôi, đã gặp gỡ và có những kỷ niệm đẹp với gia đình của Thắng và nhiều người khác nữa.

Điều ước năm Sửu

Dịp năm mới 2021, chúng tôi đi du lịch Phú Quốc, cũng nhân kỷ niệm 30 năm ngày cưới của vợ chồng tôi. Còn Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ ở nhà, tận hưởng một tuần yên tĩnh trong dịp Tết.

Mười năm qua ở Việt Nam, công việc khá bận rộn nên chúng tôi mới chỉ đi thăm vài nơi như: Ninh Bình, Sa Pa, Mai Châu - Hòa Bình, biển Sầm Sơn - Thanh Hóa, đô thị cổ Hội An, TP. Đà Nẵng và đảo Phú Quốc. Địa điểm yêu thích của tôi là những nơi có thời tiết nắng ấm như Đà Nẵng và Phú Quốc.

Tôi thích thói quen của người Việt lúc cuối năm là dọn dẹp nhà cửa, trang trí để đón Tết. Tôi cũng sẽ làm như vậy, sắp xếp lại nhà cửa, bỏ đi những gì không cần thiết. Đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu một năm mới.

Nhìn thấy hoa đào, loài hoa màu hồng rất đẹp, tôi nghĩ có lẽ đó là dấu hiệu quan trọng báo tin mùa Xuân đã tới. Phải chăng hoa đào nở đầu tiên để các loài hoa khác nối tiếp theo khoe sắc? Nhà tôi ở gần đường Lạc Long Quân, nơi có một chợ hoa đào trong dịp Tết. Tôi rất thích tản bộ vào buổi tối để ngắm hoa. Không khí rất náo nhiệt.

Chúng tôi có thể sẽ đến thăm một vài gia đình bạn bè người Việt Nam và chắc chắn sẽ thưởng thức thật nhiều món ăn ngon!

Tôi mong ước điều gì cho năm mới Tân Sửu? Năm nay là năm con Trâu. Trâu là con vật đủng đỉnh mà chắc chắn, có sức mạnh và sự quyết tâm. Tôi nghĩ bước vào năm con Trâu, mọi người sẽ chậm lại để bước những bước vững chắc trên con đường riêng và quan trọng của mình. Với những đứa con đang sống ở Mỹ: Ellen, vợ chồng Colin và Wendy, Andrew, tôi mong các con nuôi dưỡng tận gốc và sâu sắc tình yêu của Chúa, để tình yêu ấy dâng tràn khiến các con yêu thương những người xung quanh. Tôi mong Evan tiếp tục sống tự lập hơn, có thêm bạn bè tốt người Việt ở đây và sẽ luôn cảm thấy mình là một phần của một cộng đồng gắn bó, yêu thương. Đối với chồng tôi, tôi mong rằng doanh nghiệp của anh sẽ tiếp tục là một mô hình kinh doanh toàn diện để truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp khác hợp tác cùng Imago Work.

Đối với các huấn luyện viên, giáo viên của Imago Work, tôi cầu chúc họ đạt được nhiều thành tựu và niềm vui trong công việc. Một trong những giá trị của chúng tôi tại Imago Work là TĂNG TRƯỞNG. Mong muốn của tôi là học viên của Imago Work sẽ đặt ra mục tiêu cho bản thân, và với sức mạnh và quyết tâm cao, các em sẽ dần tiến bộ một cách vững chắc để đạt được những mục tiêu đó, và kiếm được một công việc. Chúng tôi cũng mong muốn các nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy quyết tâm và sức mạnh của học viên Imago Work, thấy những nỗ lực của các em để sẵn sàng trao cho các em một cơ hội. Cuối cùng, tôi chúc các học viên Imago Work và gia đình của họ một năm mới có nhiều trải nghiệm mới, nhiều bạn mới, kỹ năng mới và quan trọng nhất là công việc mới!

Chào đón năm con Trâu!./.

Phản hồi

Các tin/bài khác