Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế

(VOV5) - Cứ vào ngày mồng 10 tháng Giêng hằng năm, các đô vật lại về sới vật làng Sình (xã Phú Mậu, thành phố Huế) để tranh tài tại hội vật lâu đời bậc nhất cố đô Huế.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 1Ngày 19/2, hàng nghìn lượt người đã tìm về thôn Lại Ân (tên nôm là làng Sình), xã Phú Mậu (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) để tham dự lễ hội vật truyền thống đầu Xuân. Đây cũng là hội vật được đánh giá là lâu đời bậc nhất ở cố đô Huế.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 2Sau tiếng trống khai hội, các đô vật đã biểu diễn những thế vật đẹp, tiếp đến là các đô vật lứa tuổi thiếu niên, thanh niên tham gia tranh tài. Các đô vật lên sới đấu không nhất thiết phải là người địa phương, mà bất kỳ người dân hoặc du khách nào cũng có thể đăng ký tham gia. Năm nay, sới vật làng Sình diễn ra hào hứng, sôi nổi suốt cả ngày.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 3Người dân quanh vùng tụ tập về xem vật đầu xuân, chật ních các ngả đường.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 4Đến nay, hội vật làng Sình đã có lịch sử hơn 400 năm tồn tại và phát triển. Từ khởi thuỷ, người dân tổ chức hội vật để giải trí vào những ngày đầu xuân và tuyển chọn võ sĩ khỏe mạnh cho triều đình lúc bấy giờ. Vật võ làng Sình đã trở thành một môn thể thao truyền thống. Người dân làng Sình dù có làm ăn sinh sống ở đâu, những ngày vui Tết đón xuân, họ cũng quay về làng để tham gia hội vật.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 5Vật làng Sình được tổ chức hằng năm vào ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch. Theo sử sách đây là địa điểm để xây dựng những trại đóng tàu thuyền, trường huấn luyện thuỷ quân, bộ binh tinh nhuệ để chống giặc ngoại xâm, bảo vệ giang sơn đất nước.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 6Đô vật quần xanh là 1 thanh niên Việt Kiều về nước thăm quê hương, đã mạnh dạn lên sới vật góp vui đầu năm
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 7Các đô vật tại hội vật làng Sình thường được tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Tất cả các vận động viên thanh, thiếu niên có sức khoẻ, có phong cách đạo đức tốt.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 8Ngoài ra, để đảm bảo tính công bằng thì các đô vật là vận động viên thuộc cấp kiện tướng cấp 1; những đô vật đạt huy chương ở các giải thi đấu của cấp quốc gia trở lên thì không được tham gia thi đấu.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 9Theo điều lệ của Ban tổ chức thì đô vật thắng tuyệt đối khi làm cho đối phương ngã ngửa "lấm lưng, trắng bụng".
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 10Các đấu vật thi đấu loại trực tiếp, đô thủ muốn vào vòng bán kết, chung kết phải giành chiến thắng liên tiếp trước ít nhất 2 đối thủ.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 11Vì chú trọng tinh thần thượng võ nên tại hội vật làng Sình, những đòn nguy hiểm như bẻ, vặn khóa trái khớp, tấn công vào yết hầu, mắt... đều bị cấm. Ngoài giải cho chức vô địch, làng còn trao thưởng cho tất cả đô vật tham gia tranh tài.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 12Không đề cao việc thắng thua, cứ đến ngày làng Sình mở hội vật, người dân khắp nơi tới tham gia rất đông. Đây là cách hiệu quả để lưu giữ nét văn hóa truyền thống, bởi chính người dân là chủ thể tham gia bảo tồn lễ hội này.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 13Vị bô lão trong làng sẽ cầm dùi đánh trống trong suốt lễ hội vật.
Du xuân tại lễ hội lâu đời bậc nhất cố đô Huế - ảnh 14Ngoài các đô vật nam, hội vật làng Sình còn có sự tham gia của các đô vật nữ với những đòn thế đẹp không kém nam giới.

Phản hồi

Các tin/bài khác