Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ

(VOV5) - Những bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc và tình cảm kính yêu của họa sỹ Việt kiều Đào Trọng Lý đối với Bác Hồ.
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 1Ngày 17/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan khai mạc triển lãm “Tấm lòng của họa sỹ Việt kiều với Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024).
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 2Triển lãm giới thiệu 55 bức tranh do họa sỹ Việt kiều Đào Trọng Lý sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuất phát từ tấm lòng, tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ.
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 3Mỗi bức vẽ là một lát cắt trong cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, từ ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam, luôn gắn liền với hình ảnh vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương dành cho Nhân dân Việt Nam và thế giới.
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 4Trong đoạn video giới thiệu các tác phẩm về Bác Hồ được trình chiếu tại không gian trưng bày triển lãm, hoạ sỹ Đào Trọng Lý không giấu được xúc động, chia sẻ rằng: trước khi vẽ, mỗi bức tranh ông đều trăn trở làm sao để truyền tải về Bác chân thực nhất. Bác có đôi mắt rất hiền, rất sáng.
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 5
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 6
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 7Triển lãm thu hút đông đảo các đại biểu và các đoàn khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Ảnh: CTV Ánh Tuyết/VOV
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 8Họa sĩ Đào Trọng Lý (thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu và người tham dự. Ảnh: CTV Ánh Tuyết/VOV
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 9Ảnh: toquoc.vn
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 10
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 11
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 12Một người dân hân hoan chụp ảnh bên những tác phẩm về Bác Hồ.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 22/5, sau khi kết thúc sự kiện, 55 bức tranh sẽ được họa sỹ Đào Trọng Lý dành tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Hình ảnh một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 13
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 14
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 15
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 16
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 17
Họa sỹ Việt kiều và những bức tranh đặc sắc về Bác Hồ - ảnh 18
Họa sỹ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh Nakhon Phanom, nguyên quán huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cha ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, bản thân ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì. Ông từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom, từng là thầy giáo dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều. Hiện nay, ông giữ chức vụ Trưởng ban cố vấn của Tổng hội Việt kiều tại Vương quốc Thái Lan.

Phản hồi

Các tin/bài khác