Tết online tại Canada

(VOV5) - Chương trình "Tết online" thu hút đông đảo người Việt tại Canada và cả Việt Nam tham gia thông qua ứng dụng trực tuyến.

Ngày 6/2 (theo giờ địa phương), tại thành phố Vancouver đã diễn ra chương trình "Tết online". Đây là một chương trình do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada chỉ đạo và phối hợp cùng Đại diện các hội học sinh, sinh viên, tổ chức người Việt Nam tại các tỉnh bang khu vực phía Tây Canada. Chương trình thu hút đông đảo người Việt tại Canada và cả Việt Nam tham gia thông qua ứng dụng trực tuyến Zoom.

Hơn 3 tháng nay, toàn bộ Vancouver và vùng phụ cận đang thực hiện lệnh phong tỏa để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Các hoạt động văn hóa, tụ tập đông người đều phải hạn chế. Việc tổ chức chương trình "Tết online" rất phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. 
Tết online tại Canada - ảnh 1Tổng lãnh sự bàn kế hoạch chuẩn bị chương trình "Tết online".
Chương trình có sự tham gia điều hành của ông Nguyễn Quang Trung – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, Canada và phu nhân. Về phía Canada có ông Bruce Ralston – Bộ trưởng Bộ Năng Lượng, Mỏ và Dầu Khí tỉnh bang British Columbia. Bên cạnh đó chương trình còn nhận được sự hỗ trợ về mặt an ninh, an toàn của sở cảnh sát thành phố Vancouver.
Tết online tại Canada - ảnh 2Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver Nguyễn Quang Trung và gia đình.
Tết online tại Canada - ảnh 3Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver Nguyễn Quang Trung và gia đình.
Phát biểu tại chương trình ông Nguyễn Quang Trung khẳng định, những nỗ lực của các thành viên tham gia chương trình "Tết online" là vô cùng đáng trân trọng. Đồng thời, ông cũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt đang sinh sống và học tập tại Canada. Điều này một lần nữa được khẳng định trong thư chúc Tết Tân Sửu gửi tới cộng đồng người Việt tại Canada và trên toàn thế giới của Thủ tướng Canada Justin Trudeau “Đối với tất cả người dân Canada, đây là cơ hội để ghi nhận những đóng góp to lớn mà người Canada gốc Việt đã và đang nỗ lực thực hiện trong tất cả các lĩnh vực của đất nước”.
Tết online tại Canada - ảnh 4Đại diện Sở Cảnh sát Vancouver và Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm.

Tổng Lãnh sự một lần nữa nhắc lại những đường lối nhất quán của chính phủ Việt Nam đó là: Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, ông Nguyễn Quang Trung đã gửi lời chúc đến cộng động người Việt ở bờ Tây Canada. “Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam Tổng Lãnh Sự quán tại Việt Nam tại Vancouver, Canada, chúng tôi xin kính chúc tất cả cộng đồng người Việt Nam tại các bang miền Tây ở Canada, mong muốn bà con sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa, hội nhập sâu rộng hơn nữa vào xã hội Canada, đóng góp cho việc phát triển của đất nước Canada tươi đẹp. Và đồng thời cùng tiếp tục đóng góp và duy trì trên bản sắc dân tộc hướng về đất nước thân yêu Việt Nam của chúng ta”.

Tết online tại Canada - ảnh 5Chương trình "Tết online" giúp cộng đồng người Việt nơi đất khách xích lại gần nhau hơn giữa đại dịch COVID-19.

"Tết online" gồm nhiều hoạt động với các tiết mục ca nhạc như: Ngày xuân long phụng sum vầy; Mùa xuân đầu tiên; Học gói bánh chưng, bánh tét; Nhảy hiphop; Chơi loto với Diva Cát Thy; Hỏi đáp có thưởng…

Ca sỹ Trương Đan rất vui khi được tham gia đồng hành cùng chương trình. Chị chia sẻ: “Thông qua chương trình này, tôi cảm thấy rất ý nghĩa ở chỗ là có thể đem một chút không khí tết đến mọi người. Mặc dù xa nhà nhưng không khí tết vẫn ở đây, vẫn gần gũi, ấm áp như thế đối với tất cả mọi người như thế”.

Tết online tại Canada - ảnh 6Ca sỹ Trương Đan

Để tổ chức được chương trình "Tết online" với sự tham gia tại nhiều điểm cầu ở Canada và Việt Nam là một sự nỗ lực rất lớn của các thành viên Ban tổ chức sau nhiều tuần thực hiện.

Helen Hoàng, một trong những thành viên Ban tổ chức "Tết online", cho biết: “Thông qua chương trình mình muốn nhắn nhủ với mọi người rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta đều luôn đoàn kết với nhau dù là ở xa hay gần, thì tinh thần đoàn kết mãi trường tồn”.

Tết online tại Canada - ảnh 7Helen Hoàng - thành viên Ban tổ chức "Tết online"

An Na, đại diện tuyển sinh của Sprott Shaw College, Canada, chia sẻ: “Đây có lẽ là Tết online đầu tiên từ trước đến nay dành cho tất cả các bạn du học sinh và đồng bào Việt Nam ở xa tổ quốc. Sprott Shaw College cảm thấy rất ý nghĩa khi góp một phần cho chương trình này”.

Là một chương trình vì cộng đồng nên "Tết online" cũng nhận được sự tài trợ về địa điểm tổ chức, trang phục, kinh phí, âm thanh… và đội ngũ cố vấn chương trình gốc Việt.

Chị Lisa Chu – Giám đốc công ty Lisa Chu Entertainment – cho biết: “Sau khi nghe ý tưởng của các cháu về chương trình "Tết online", Lisa rất vinh dự được đồng hành cùng các cháu trong chương trình lần này. Xin chân thành cảm ơn Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại Vancouver, Canada đã cùng hỗ trợ để chương trình được thành công.”

Tết online tại Canada - ảnh 8Lisa Chu - Nhà tài trợ trang phục, sân khấu chương trình

Cố vấn chương trình Huệ Trương – thành viên Ban tổ chức "Tết online" – là một người gốc Vinh sinh sống hơn 40 năm tại Canada. Bà thường xuyên tham gia tư vấn và hỗ trợ cộng đồng trong nhiều hoạt động. Về chương trình "Tết online", bà chia sẻ: “Tôi rất vui khi dịch COVID-19 mà vẫn giúp được các em tổ chức một buổi Tết online thành công.”

Ông Staff Sgt Tân Trần công tác tại Sở Cảnh sát Vancouver, Canada gửi lời chúc Tết: “Tôi là Staff Sgt Tân Trần làm việc tại Sở Cảnh sát Vancouver Chúc mọi người sức khỏe và một năm mới tốt đẹp, bình an.”

Tết online tại Canada - ảnh 9Bà Huệ Trương (thứ 2 trừ trái sang), ông Staff Sgt Tân Trần (bìa trái) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham gia chương trình. 

Đối với nhiều bạn sinh viên hay những người lao động đang làm việc tại Canada, "Tết online" là dịp để họ giao lưu và gặp gỡ với mọi người khi phải đón Tết xa quê.

Kelly Hoàng hiện tại đang làm việc tại Vancouver. Đến với "Tết online" Kelly đảm nhận vai trò MC của chương trình. “Em cảm thấy chương trình rất vui nhộn, đây là một cơ hội tốt cho mọi người khi Tết không được về Việt Nam để quay quần bên gia đình. Đây là một cơ hội tốt để kết nối mọi người, nhất là đối với những du học sinh trong một sự kiện ý nghĩa như thế này”, Kelly chia sẻ.

Tết online tại Canada - ảnh 10Các thành viên chụp ảnh lưu niệm.

Chương trình "Tết online" đã góp phần giúp cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Canada xích lại gần nhau hơn khi Tết đến xuân về.

 

Phản hồi

Các tin/bài khác