Thiết kế La Pham tham gia sự kiện thời trang tại Thụy Sỹ

(VOV5) -La Pham vinh dự là thương hiệu Việt Nam duy nhất tham gia buổi trình diễn và trao giải tại chương trình thời trang bền vững có quy mô lớn nhất tại Thụy Sĩ mang tên UN – DRESS.
Thiết kế La Pham tham gia sự kiện thời trang tại Thụy Sỹ - ảnh 1

Chương trình được được diễn ra tại Saint Gallen - thủ phủ của bang cùng tên tại Thụy Sỹ bởi đơn vị tổ chức UN-DRESS Project.

UN - DRESS là chương trình trình diễn thời trang bền vững hàng đầu của các NTK đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sỹ và các NTK quốc tế theo đuổi xu hướng thời trang bền vững. Các sự kiện bên lề của chương trình còn bao gồm cuộc thi dành cho NTK và cơ hội trưng bày sản phẩm tại một số trung tâm thương mại nổi tiếng nhất của Thụy Sỹ như PKZ- Zurich.

Kể từ khi thành lập năm 2011, UN - DRESS đã gây được tiếng vang lớn đối với những người say mê thời trang bền vững, những thương hiệu với phương châm bảo vệ thiên nhiên, tôn vinh giá trị người lao động chưa được biết đến nhiều trước đó, nay có cơ hội đến gần hơn với người tiêu dùng và thị trường thế giới.

Thiết kế La Pham tham gia sự kiện thời trang tại Thụy Sỹ - ảnh 2

Có thể nói, đây chính là dịp đặc biệt dành cho những nhà thiết kế sáng tạo và truyền tải vẻ đẹp độc đáo qua những trang phục sáng tạo, thân thiện với môi trường đến hơn hàng trăm khán giả yêu thời trang đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Đáng lưu ý, nhà thiết kế La Phạm - đại diện duy nhất của Việt Nam cho ra mắt bộ sưu tập mini có tên gọi "Invitation of Nature" với cảm hứng từ thổ cẩm và chất liệu dân gian, tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Các thiết kế của La Pham sử dụng chất liệu vải từ sợi tự nhiên như lá dứa, gai, lụa … được cung cấp bởi các đối tác đồng hành như Công ty vải gai An Phước, Công ty Nghiên cứu Sản xuất và Phát triển sợi tự nhiên Ecosoi, kết hợp với các họa tiết dân gian thổ cẩm, sáp ong được dệt, vẽ thủ công từ đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ bởi các bà, các mẹ, các chị tại làng dệt truyền thống như Mai Châu, Hòa Bình, nơi dự Empower Women Asia đang triển khai dự án.

Thiết kế La Pham tham gia sự kiện thời trang tại Thụy Sỹ - ảnh 3
Thiết kế La Pham tham gia sự kiện thời trang tại Thụy Sỹ - ảnh 4
Thiết kế La Pham tham gia sự kiện thời trang tại Thụy Sỹ - ảnh 5Các thiết kế trong bộ sự tập.

Để chuẩn bị ra mắt bộ sưu tập thời trang cho sự kiện quan trọng này, đội ngũ của La Phạm đã dày công nghiên cứu, sáng tạo để làm nên những sản phẩm chất lượng và độc đáo nhất. Vượt qua những khó khăn của tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới khâu sản xuất, di chuyển, các mẫu thiết kế của La Pham đã có mặt kịp thời tại Thụy Sĩ để kip thời tham gia chương trình, ra mắt khán giả ủng hộ thời trang bền vững.

Thiết kế La Pham tham gia sự kiện thời trang tại Thụy Sỹ - ảnh 6

Với tinh thần vượt khó, niềm đam mê thời trang và yêu thích văn hóa dân tộc, La Phạm đã tạo được ấn tượng và nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn. Nói về cảm hứng của Invitation of Nature, chị Ngọc Anh (nhà sáng lập của La Phạm) cho hay:

“Với xu hướng chung của người tiêu dùng hướng tới sự hiện đại và công nghệ tiên tiến, việc đưa mọi người quay trở về với giá trị truyền thống và tìm thấy các giá trị nhân văn, bền vững trong các sản phẩm thời trang thủ công và thân thiện với môi trường cũng không dễ dàng"

Thiết kế La Pham tham gia sự kiện thời trang tại Thụy Sỹ - ảnh 7Nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh sáng lập thương hiệu La Pham (ngoài cùng bên trái, Đại sứ thời trang bền vững Thụy Sỹ Karen Fleischman (giữa), chị Rachel Nguyen, người sáng lập dự án Empower Women Asia.

Khi trở lại Việt Nam sau hơn 20 năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài, xuất phát lại là nhà khoa học về hoá môi trường, tôi đau đáu về những tác động của thời trang tới chất lượng cuộc sống và môi trường nói chung. Ban đầu tôi cố gắng theo đuổi các thiết kế tối giản, tiết kiệm nguyên liệu tối đa, tránh lãng phí và tránh rác thải.

Sau 3 năm, tôi tìm thấy nguồn cảm hứng với những chất liệu và văn hoá truyền thống dân tộc. Tôi đi lang thang ở các làng nghề truyền thống, trò chuyện với họ và tìm kiếm những cơ hội để có thể làm gì đó không chỉ là cho thời trang nói chung mà là cho cuộc sống của những người dân ở đây. Và sau đó, tôi theo đuổi các thiết kế dựa trên các chất liệu truyền thống và được làm thủ công, tự nhiên hoàn toàn.”

Thiết kế La Pham tham gia sự kiện thời trang tại Thụy Sỹ - ảnh 8Chị Rachel Nguyễn, người sáng lập dự án Empower Women Asia (trái) và NTK Phạm Ngọc Anh. 

Chị Rachel Nguyễn, founder dự án Empower Women Asia cũng chia sẻ : “Empower Women Asia hiện thực mục tiêu hỗ trợ các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt thủ công tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua việc kết nối và quảng bá các thương hiệu, NTK Việt Nam ra thị trường quốc tế, nhằm khuyến khích các NTK sử dụng nhiều hơn các chất liệu tự nhiên, truyền thống trong những sản phẩm thời trang mang tính ứng dụng cao. Dự án vì thế hy vọng sẽ từng bước cùng các NTK Việt đưa thời trang Việt Nam vào bản đồ ngành thời trang bền vững thế giới.“

  

Phản hồi

Các tin/bài khác