Giá trị của truyền thông kết nối kiều bào với quê hương

(VOV5) - Giá trị của truyền thông đã đóng góp quan trọng trong đời sống của bà con kiều bào

Sống xa quê hương, những người Việt ở nước ngoài luôn mong muốn qua kênh truyền thông nắm được tình hình trong nước, đồng thời những thông tin về các lĩnh vực giúp cho kiều bào gần hơn với quê hương. Ngược lại, bà con ở trong nước cũng hiểu hơn về cuộc sống nơi xa xứ để có những góc nhìn chuẩn xác hơn. Giá trị của truyền thông đã đóng góp quan trọng trong đời sống của bà con kiều bào.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Quay trở về Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1992 sau nhiều năm sống xa Tổ quốc, rồi đến năm 2009, trở về dự Hội nghị kiều bào toàn thế giới lần thứ nhất, từ đó tới nay, ông Nguyễn Xuân Hùng thường xuyên trở về Việt Nam. Là một doanh nhân, đồng thời giữ vai trò trong các hội, đoàn của người Việt tại CHLB Đức, ông Nguyễn Xuân Hùng đã tiếp xúc với các cơ quan truyền thông ngay từ những ngày đó.
Giá trị của truyền thông kết nối kiều bào với quê hương - ảnh 1 Ông Nguyễn Xuân Hùng, Việt kiều tại Đức tại một hội thảo về du lịch

Tiếp cận nhiều với báo chí, ông cũng mong muốn giúp cho các cơ quan truyền thông ở trong nước hiểu tốt hơn về cuộc sống của bà con người Việt tại Đức, cũng như giúp cho  người Việt xa xứ nắm được thông tin trong nước, từ đó, một lòng hướng về quê hương. Ông chia sẻ, tiếp xúc với báo chí đã giúp cho ông rất nhiều trong công việc, đồng thời cũng là một kênh để kết nối trong nước với nước ngoài chính xác, kịp thời: "Đấy là những việc làm đầu tiên để kết nối và sau đó, tôi đưa không biết bao nhiêu đoàn của các đài truyền hình, của các cơ quan báo chí tôi mời đi tham dự sự kiện bên Đức. Mục đích là để họ tiếp xúc thực tế với cộng đồng, thực tế xã hội bên đó để đưa tin chính xác. Bởi vì nhiều khi không đến trực tiếp để thẩm định có nhiều cái tự nhiên bị sai lệch. Chả có gì hơn là người ta trực tiếp, giống như cuộc nói chuyện của mình ở đây. Ngồi trực tiếp nghe nói chuyện sẽ có những cảm nhận,từ câu chuyện trực tiếp dễ cảm nhận thông cảm chính xác hơn, sâu sắc hơn rất nhiều"

Giá trị của truyền thông kết nối kiều bào với quê hương - ảnh 2 Ông Trần Văn Hùng, Việt kiều tại Thái Lan

Với ông Trần Văn Hùng, sinh ra và lớn lên  tại Thái Lan, chiếc ra dio là người bạn thân thiết của ông từ khi còn nhỏ vì khi đó, không còn hình thức truyền thông nào hiệu quả hơn. Ông nghe các chương trình của đài phát thanh và giờ đây, ông lại được tiếp cận với khá nhiều loại hình truyền thông khác. Báo đài và các cơ quan truyền thông đã giúp cho bà con người Việt ở nước ngoài hiểu nhiều hơn về cuộc sống ở trong nước.

Nhờ đó, mà những năm gần đây, bà con nắm được thông tin về đời sống, tình hình phát triển của đất nước, vì vậy, họ trở về nhiều hơn với mong muốn được tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của quê cha đất tổ, mong muốn được đầu tư làm ăn và giúp cho thế hệ trẻ hiểu và yêu đất nước, gìn giữ văn hóa truyền thống.

Nói về vai trò của truyền thông trong cuộc sống của mình, ông Hùng cho biết: Còn nhỏ, khi đánh Pháp, đánh Mỹ tôi nghe thường xuyên. Những năm gần đây, tiến bộ rất nhanh. Những người ở Đài là thế hệ trẻ, năng động và các chương trình của Đài cũng rất năng động, tiến bộ. Phần nhiều tôi nghe tin tức, coi chuyện, những buổi nói về đời sống và sức khỏe.

Giá trị của truyền thông kết nối kiều bào với quê hương - ảnh 3 Ông Nguyễn Khắc Thành, Việt kiều tại LB Nga

Giúp cho bà con gần gũi hơn với quê hương, hiểu thêm về đất nước, về cội nguồn, đồng thời ở trong nước cũng tiếp cận nhiều hơn với cuộc sống của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, chính là nhờ cầu nối của truyền thông, trong đó những người kết nối chính là thành viên các hội, đoàn của người Việt.

Ông Nguyễn Khắc Thành, Chủ tịch Hội người Việt ở Pychiagorsk ( LB Nga) chia sẻ, qua tin tức trên các phương tiện truyền thông và nhất là nghe các chương trình dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc của Ban đối ngoại đài TNVN, bản thân ông, gia đình ông cũng như nhiều người Việt khác ngày càng thấy gắn bó hơn với quê hương. Ông Nguyễn Khắc Thành mong muốn: Chúc VOV5, chương trình dành cho đồng bào ở xa Tổ quốc ngày một hoàn thiện hơn, ngày một gần gũi với kiều bào hơn, ngày một phản ánh nhiều hơn về cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Bên kia tôi xem được các chương trình truyền hình của VOV

Gìn giữ văn hóa, gìn giữ truyền thống của dân tộc, giữ tiếng Việt ở nước ngoài, những người con xa xứ luôn hướng về quê hương hàng ngày, hàng giờ, mong muốn được hiểu và trao truyền cho thế hệ sau những hiểu biết về nguồn cội dân tộc. Bà con ở nước ngoài  cũng mong muốn Nhà nước tạo nhiều điều kiện hơn nữa cho kiều bào, tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống nơi xa xứ và giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế. Những mong muốn của bà con người Việt chính là những gì mà các cơ quan truyền thông trong nước đang làm để góp phần kết nối Việt Nam với thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác