Hội thảo Tương lai ngành bán dẫn Việt Nam - “Cơ hội và kỳ vọng giữa Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới”

(VOV5) - Hội thảo được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới và lớn hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp của hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Hội thảo Tương lai ngành bán dẫn Việt Nam với chủ đề “Cơ hội và kỳ vọng giữa Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới” diễn ra hôm nay (9/7), tại Tokyo, Nhật Bản.

Hội thảo Tương lai ngành bán dẫn Việt Nam - “Cơ hội và kỳ vọng giữa Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới”   - ảnh 1Đông đảo tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham gia thảo luận. Ảnh: VOV

Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, Phạm Quang Hiệu, cho biết Việt Nam đang nghiên cứu, xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Đề án phát triển nguồn nhân lực cùng với cơ chế ưu đãi phù hợp để thu hút các doanh nghiệp sản xuất, thiết kế bán dẫn hàng đầu của nước ngoài vào Việt Nam... Mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư đến năm 2030, đồng thời xây dựng hệ sinh thái ngành bán dẫn quốc gia với sự tham gia của các bên, bao gồm: Nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức tài chính, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản, các viện - trường nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản sẽ phối hợp với Việt Nam xây dựng các chương trình đào tạo chuyên sâu cho các sinh viên, hoặc đào tạo nâng cao cho các chuyên gia, trao đổi sinh viên và phát triển nhân tài trong lĩnh vực này; mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng, xây dựng các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu và phát triển cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.... Về dài hạn, chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu, đầu tư đặt các nhà máy sản xuất cũng như các doanh nghiệp phụ trợ trong các khu công nghiệp cao của Việt Nam với nhiều đặc thù ưu đãi. Đồng thời, tăng cường hợp tác và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp của Việt Nam, đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Hội thảo được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới và lớn hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp của 2 nước Việt Nam - Nhật Bản có thể cùng khai thác lợi thế của mỗi bên, hợp tác và cùng phát triển, mang lại những lợi ích to lớn để phát triển đất nước.                                                                   

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác