Hội Việt ảnh Montreal - quảng bá văn hoá Việt Nam tại Canada

(VOV5) - Hội Việt ảnh Montreal tổ chức nhiều hoạt động chung với mục tiêu gìn giữ, quảng bá văn hóa Việt tại Canada.

Hội Việt ảnh Montreal VAM tại thành phố Montreal, Quebec, Canada từ lâu đã trở thành nơi tụ hội của nhiều người yêu thích nhiếp ảnh. Không chỉ có các hoạt động chuyên môn, Hội Việt ảnh Montreal còn tổ chức những hoạt động chung với mục tiêu gìn giữ, quảng bá văn hóa Việt tại Canada, thông qua đó tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng Việt tại đây.

Hội Việt ảnh Montreal - quảng bá văn hoá Việt Nam tại Canada - ảnh 1

 Nhiếp ảnh gia Đỗ Ngọc, thuộc Hội Việt ảnh Montreal VAM mới đây vừa thực hiện một buổi chụp hình phục vụ cho dự án in bộ lịch tôn vinh hình ảnh phụ nữ Việt với tà áo dài duyên dáng trên các cung đường của thành phố Montreal. Để hoàn thành ra mắt bộ lịch vào đầu năm mới 2020, mỗi thành viên của VAM sẽ dành thời gian ghi lại những góc máy đẹp tại các địa điểm khác nhau với hai chủ đề chính: Áo dài trên phố cổ Montreal và bộ ảnh áo dài tự do. Nhân vật xuất hiện trong dự án này có thể là bất cứ ai, từ những phụ nữ Việt đã định cư Canada lâu năm đến những nữ du học sinh mới.

Nhiếp ảnh gia Đỗ Ngọc, một trong những Hội viên Hội Việt ảnh Montreal bày tỏ: "Buổi nhiếp ảnh hôm nay chúng tôi chụp với những người mặc áo dài, những sinh viên, những người sinh sống ở Canada này. Vì ở đất Canada này chúng tôi muốn tôn vinh áo dài của VN và tôn vinh phụ nữ VN thông qua trang phục áo dài này, và cái đó là để giúp cho mọi người ở Canada này hiểu về người VN hơn và văn hóa VN hơn".

Hội Việt Ảnh Montreal có khoảng 15 hội viên đều là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có chuyên môn cao tại Montreal và vùng phụ cận. Dù mỗi người có những công việc khác nhau nhưng đều chung một đam mê nhiếp ảnh. Họ thường tổ chức những buổi chụp ảnh chung, trao đổi nghiệp vụ hay đơn giản là ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống đời thường. Bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên tổ chức những buổi triển lãm ảnh với các chủ đề quen thuộc với đời sống do chính những thành viên hội ghi lại. Ngoài ra, Hội VAM cũng tích cực tham gia các sự kiện cộng đồng, hay hội chợ nhằm mang đến các tác phẩm nghệ thuật của mình tới đông đảo bà con trong cộng đồng Việt.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Đính, Hội viên Hội Việt ảnh Montreal chia sẻ thêm: "Chúng tôi là ở Hội những người Việt nam chụp ảnh tại Montreal, lấy tên là Hội VAM. Thì hôm nay chúng tôi cũng có một quầy hàng phục vụ bà con, cũng giống như ở rất nhiều các phiên hội chợ. Mong muốn VAM có thể phục vụ lại người Việt và gợi lại nỗi nhớ như ở quê nhà".

Còn nhiếp ảnh gia Đỗ Ngọc cũng cho biết thêm: "Cho đến năm ngoái thì một số anh em chuyên nghiệp học ở các trường ĐH ở vùng Quebec này hay ngay cả ở bên Mỹ, cùng tham gia chụm lại vì mỗi người có một ý tưởng và nhiếp ảnh chủ yếu là vì nghệ thuật,. Chơi với nhau, hướng dẫn nhau, người mà giỏi thì giúp những người kém hơn, người mà biết giúp người chưa biết. Và chúng tôi cứ hoạt động như thế, hàng tháng đều có những buổi dã ngoại, có thể ra những vùng cách 100-200 cây số ở Quebec này để chụp hình và về phê bình những gì mình làm được hay chưa làm được".

Không chỉ để thỏa niềm yêu thích với môn nghệ thuật nhiếp ảnh, Hội Việt Ảnh Montreal đã trở thành nơi gắn kết nhiều người Việt nơi xa xứ, góp phần tạo nên một cộng đồng Việt đoàn kết, vững mạnh tại Canada.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác