Kiều bào hướng về cội nguồn

(VOV5) - Đoàn kiều bào đã ủng hộ gần 70 triệu đồng cho quỹ vì người nghèo xã Long Cốc, Phú Thọ.

Nghe âm thanh tại đây: 

Ngày 20/4 (tức ngày 12/03 Âm lịch), nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Thìn 2024, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao, tổ chức Đoàn kiều bào gồm gần 70 đại biểu trở về từ hơn 20 quốc gia trên thế giới do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu, hành hương về Đền Hùng – Phú Thọ.
 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 1Chụp ảnh lưu niệm tại Đền Hùng

Đoàn dâng hương tại Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng nhớ tưởng nhớ các Vua Hùng tại Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng. Sau Lễ dâng hương, Đoàn kiều bào làm Lễ báo công, tri ân công đức tổ tiên tại Đền Thượng và dâng hương, trồng cây lưu niệm ở tại khuôn viên Khu di tích Đền Hùng.

 Được tham dự chuyến hành hương về nguồn, bà Trương Mai Anh, kiều bào tại Ba Lan chia sẻ:“Khi cấp 2 cũng đã được về Đền Hùng..Về hôm nay, cảm xúc dâng trào, cảm thấy được về ngôi nhà thân yêu của chính mình, như được găp mẹ Âu Cơ, gặp cha Lạc Long Quân. Đến trời nắng nhưng đổ mưa cảm thấy đất thiêng. Với người lớn tuổi như tôi, tôi thấy sức khỏe rất tuyệt vời. Trước khi về, tôi nghĩ tôi không thể leo 500 bậc”.
 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 2Thành kính dâng hương lên công đức tổ tiên tại Đền Thượng.  

Nhiều kiều bào bày tỏ cảm xúc khi được về Đền Hùng, về với cội nguồn dân tộc và cho biết sẽ luôn kể cho con cháu nghe về truyền thống hào hùng của người Việt. Ông Nguyễn Văn Minh, kiều bào tại Thái Lan bộc bạch:“ Mình lần đầu tới Phú Thọ, rất mừng. Cúng tổ tiên của Việt Nam.Cảm xúc rất phấn khởi, Về để kể cho kiều bào ở  bên Thái, để biết, có dịp thì trở về thì cúng viếng các vị vua của Việt Nam. Người Việt có lịch sử rất dài. Kiều bào Thái rất đông. Luôn nhớ tới Việt Nam, yêu thương Việt Nam”

Cùng ngày, Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ  gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu kiều bào. Đoàn cũng về thăm huyện Tân Sơn, tìm hiểu về tiềm năng, thế mạnh của địa phương và tham quan Khu du lịch đồi chè Long Cốc. Đoàn ủng hộ gần 70 triệu đồng ủng hộ quỹ vì người nghèo xã Long Cốc.

 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 3Thứ trưởng ngoại giao Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn hành hương về Đền Hùng – Phú Thọ.

Đoàn kiều bào về dự Giỗ Tổ Hùng vương là chương trình thường niên, do Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức, luôn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng NVNONN. Chương trình về nguồn góp phần nâng cao nhận thức của kiều bào về niềm tự tôn, tự hào với truyền thống hào hùng của dân tộc, tri ân công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gắn kết bà con với quê hương nguồn cội.

 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 4Trồng cây lưu niệm.

Việc tổ chức Đoàn kiều bào dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 còn thể hiện sự quan tâm, tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước dành cho bà con kiều bào, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu văn hóa, tinh thần của bà con, khích lệ các thế hệ NVNONN kế tục các truyền thống tốt đẹp của cha ông, đúng với chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta: “NVNONN là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Một số hình ảnh của đoàn kiều bào hành hương về Đền Hùng Phú Thọ;
 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 5
 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 6
 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 7
 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 8
 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 9
 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 10
 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 11
 Kiều bào hướng về cội nguồn - ảnh 12
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác