Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh

(VOV5) - Tiềm lực của kiều bào cả về nhân lực, vật lực, chất xám còn rất lớn, có thể coi là ngoại lực và cũng là nội lực thúc đẩy phát triển của đất nước.

Tại Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), Việt Nam đã cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đang tích cực triển khai Lộ trình sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, nhằm huy động nguồn tài chính xanh, công nghệ xanh, khuyến khích hoạt động sản xuất và đặc biệt là đầu tư xanh, nhằm theo kịp với xu thế chung của thế giới.

Đầu tư xanh mang đến những tác động tích cực - không chỉ cho môi trường, mà còn cả những lợi ích to lớn đối với nền kinh tế. Do đó, ngoài những nỗ lực từ trong nước, thì việc thu hút "nhân lực, tài lực kiều bào" trong đầu tư xanh cũng đang được Đảng và Nhà nước ta chú trọng đẩy mạnh. 

Là một trong những doanh nghiệp đang hoạt động tại TPHCM, doanh nhân Nguyễn Ngọc Luận, một kiều bào Australia, đang triển khai kế hoạch mở rộng sản xuất tại huyện Củ Chi. Doanh nghiệp của anh tập trung vào sản xuất cà phê nông sản mới, tức là kết hợp giữa cà phê nguyên chất và các loại trái cây, nông sản Việt Nam. Sau 2 năm có mặt trên thị trường, sản phẩm cà phê trái cây của anh đã chinh phục được rất nhiều khách hàng, cả trong nước và trên thế giới.

Để có được thành công này, từ công nghệ áp dụng trong quy trình sản xuất, đến phát triển sản phẩm, bao bì đóng gói, đều được anh chú trọng nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, nhằm phù hợp với tiêu chí trong nước cũng như của nhiều quốc gia. Đặc biệt hơn cả, mô hình sản xuất của anh đã được xanh hoá.
Trong bối cảnh khoa học công nghệ, trí tuệ ngày càng đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, việc huy động nguồn lực đầu tư xanh của kiều bào đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Tiềm lực của kiều bào cả về nhân lực, vật lực, chất xám còn rất lớn, có thể coi là ngoại lực và cũng là nội lực thúc đẩy phát triển của đất nước. Do đó, cần có quyết tâm và chung tay tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt trong công tác huy động nguồn lực quan trọng này hòa vào sức mạnh tổng hợp của dân tộc, nhằm đạt được mục tiêu phát triển đất nước mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác