Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

(VOV5) - Hoạt động kỷ niệm là Lễ dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng lễ dâng hoa trước tượng đài Bác ở ngoại ô Paris.

Ngày 19/5, Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân do Chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đang công tác tại Pháp, cùng Đại sứ quán và các cán bộ đại diện của Việt Nam tại Pháp đã tham gia những hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017 ) tại Pháp có ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn; Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức UNESCO Lê Hồng Phấn; các cán bộ đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện Hội người Việt tại Pháp; cùng lãnh đạo chính quyền TP Montreuil, đại diện nhiều hội đoàn và bạn bè Pháp. 

Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp - ảnh 1
Lễ dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Như thông lệ, mở đầu các hoạt động kỷ niệm là Lễ dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, tiếp đó là dâng hoa tại số 9 ngõ Compoint ở quận 17 (Paris) - nơi Người từng sống và làm việc từ năm 1921 đến năm 1923; thăm, dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris. 

Phát biểu trước Tượng đài Bác, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của nhân dân Pháp nói chung, của người dân Montreuil đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như nhân dân Việt Nam mà Tượng đài và Không gian Hồ Chí Minh tại công viên Montreau mà minh chứng sống động.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng nhắc lại tình yêu sâu sắc của Bác Hồ đối với nước Pháp đồng thời nhấn mạnh, nước Pháp là nơi lưu giữ dấu ấn, những kỷ vật thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt thời gian hoạt động cách mạng tại đây. Pháp là điểm đặt chân đầu tiên của Người trong hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc.

Quá trình hoạt động cách mạng ở nhiều nơi trên thế giới, từ Marseille đến Paris, Montreuil, Tours, Le Havre...cũng như tại nhiều nước châu Âu, châu Phi... đã đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một thanh niên yêu nước trở thành một chiến sĩ cộng sản cùng với những tư tưởng và giá trị tự do bình đẳng, bác ái mà Người suốt đời tranh đấu.

“Những giá trị thiêng liêng đó cùng những tư tưởng về con đường của cách mạng Việt Nam của Bác đã trở thành nguyên tắc cơ bản dẫn dắt thành công cách mạng Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chia sẻ những bước phát triển mới của Việt Nam với các bạn Pháp.

“Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam ngày nay đang chứng kiến những bước đổi thay sâu sắc trở thành một đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như sinh thời Bác hằng mong muốn. Ngày nay, quan hệ Việt Nam và Pháp phát triển tốt đẹp, thành đối tác chiến lược, kết quả của quan hệ hai nước chúng ta được khởi nguồn từ những mối liên hệ lịch sử chung mà chính Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là đã đặt những nền móng đầu tiên”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói. 

Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp - ảnh 2
Lễ dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris.

Về phần mình, Thị trưởng Thành phố Montreuil Patrice Bessac mở đầu ấn tượng bài phát biểu bằng 4 câu thơ trong bài "Nhật ký trong tù" của Bác Hồ và nhấn mạnh, bài học từ Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải giữ tinh thần quyết tâm luôn ở mức cao. 

“Chúng ta cần phải học hỏi, đi theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh để vượt qua những thách thức, hiểm nguy, sống theo những lý tưởng đặt ra. Tinh thần vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được thể hiện ở ngay trong những vần thơ có nhiều ý nghĩa. Chính Người đã tìm ra con đường cứu nước và lãnh đạo nhân dân Việt Nam đứng lên đấu tranh giành lại độc lập, làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mở đầu quá trình sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới

Chiến thắng của nhân dân Việt Nam là nguồn cổ vũ vô cùng to lớn đối với các dân tộc bị áp bức. Đối với chúng tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một danh nhân vĩ đại, là nguồn cổ vũ để đi tới những thành quả trong kỷ nguyên ánh sáng và trong cuộc đấu tranh hiện nay của chúng tôi”, Ông Bessac nói.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã cùng các cán bộ trong đoàn và các đại biểu thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống trong Công viên Montreau – nơi lưu giữ nhiều kỷ vật của Người trong thời gian tìm đường cứu nước tại Pháp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác