(VOV5) - Có lẽ không quá khó khăn để tìm ra một quán phở Việt Nam tại thành phố Sydney, Australia, nhưng một quán bán phở nấu theo kiểu Hà Nội thì không dễ tìm.
Phở có lẽ là một trong những món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất trên thế giới và được nhiều người nước ngoài ưa chuộng. Tuy vậy ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Australia đa phần là các quán phở Việt Nam giới thiệu phở được nấu theo kiểu miền Nam trong khi ít người biết đến hương vị phở cũng đặc sắc không kém của các vùng miền khác của Việt Nam.
Nghe âm thanh tại đây:
Quán Phở Hà Nội 1979 tại Burwood, Sydney, Australia.
Ở thành phố Sydney, Australia, có lẽ không quá khó để tìm ra một quán phở Việt Nam, nhưng một quán bán phở nấu theo kiểu Hà Nội thì lại không dễ tìm. Thế nhưng điều này đang dần thay đổi khi quán Phở Hà Nội 1979 vừa được mở tại khu Burwood, một trong những khu vực thương mại sầm uất ở thành phố Sydney. Tại quán Phở Hà Nội 1979, thực khách có thể dễ dàng tìm thấy các loại phở truyền thống của Hà Nội như phở bò tái lăn, phở bò tái, phở tái nạm và cả phở gà.
“Mọi người cũng biết là ở Việt Nam có rất nhiều cách thưởng thức phở khác nhau đến từ các miền, nhưng đặc biệt tại Phở Hà Nội 1979 chúng tôi muốn đưa mọi người đến với một trải nghiệm mới, kết hợp phở truyền thống với xu hướng ẩm thực xanh. Chúng tôi nói “không” với mì chính, sử dụng tất cả các nguyên liệu đến từ tự nhiên. Phở Hà nội 1979 tự tin mang đến một bát phở có thể nói là ngon nhất tại Australia” - Anh Tommy Le, người quản lý quán Phở Hà Nội 1979 cho biết.
Để đảm bảo phở mang hương vị đặc trưng của Hà Nội, trên mỗi bàn ăn của quán đều bày hũ tương ớt tự làm và hũ dấm tỏi đặc trưng của phở Hà Nội.
Vì giới thiệu phở được nấu theo kiểu Hà Nội nên quán không thể thiếu món phở bò tái lăn nấu theo kiểu phở Thìn Lò Đúc. Kiểu thái hành đặc trưng, cách chuẩn bị thịt bò và xào thịt bò trên chảo nóng đã làm cho bát phở thơm lừng đi cùng với hương vị béo ngậy đặc trưng.
Vì những nét đặc trưng này mà một người dân Hà Nội là anh Phạm Đức ngay khi nghe tin về quán đã ngay lập tức tìm đến nơi để thưởng thức phở nấu theo kiểu Hà Nội và anh đã không thất vọng khi được nếm lại hương vị thân quen ngày nào.
“Mình thấy hương vị khá tương đồng với phở Hà Nội, vị cũng vị Bắc. Rất lâu rồi mình chưa thưởng thức bát phở có hương vị Bắc như ở đây. Nước phở khá là thanh, không có bột ngọt, hợp vị với mình. Gia vị gồm dấm hay tương ớt cũng khá giống với Việt Nam, nhất là tương ớt cũng khác với những chỗ khác mình từng ăn ở Australia”, anh Đức chia sẻ.
Không chỉ riêng phở, nhiều món ăn đặc trưng của Hà Nội như bún chả, bánh cuốn, bánh giò, xôi xéo, bánh rán đường… cũng ngày càng được bán nhiều và trở nên phổ biến tại Australia, khiến cho hương vị Hà Nội ngày càng được lan tỏa rộng khắp tại đất nước này.a