Tết Ất Mùi 2015 của người Việt tại Ulyanovsk, Nga

Hương vị Tết Việt quyện lẫn với hơi nồng của vodka Nga trong những lời chúc mừng năm mới tràn đầy tình hữu nghị. Sắc thắm hoa đào (dù là tự làm) càng làm cho ngày Tết cổ truyền xa quê thêm đậm đà thương nhớ…

Một tiết mục văn nghệ trong đêm 12/2
Một tiết mục văn nghệ trong đêm 12/2

Với cộng đồng người Việt ở tỉnh Ulyanovsk (Nga), Tết Ất Mùi là Tết cổ truyền vui nhất với các sự kiện: Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam “Đoàn kết” tại Ulyanovsk (2005-2015) và chương trình Hướng về biển đảo quê hương ngày 12/2.

Chương trình văn nghệ Hướng về biển đảo quê hương
Chương trình văn nghệ Hướng về biển đảo quê hương


Đêm lễ hội đã diễn ra vào ngày 12/2 trong không khí long trọng và ấm cúng tình hữu nghị Việt-Nga. Đặc biệt có sự hiện diện của ông Sergei Ivanovich Morozov, Thống đốc tỉnh Ulyanovsk, và các vị lãnh đạo trong Hội đồng các Dân tộc của tỉnh. Toàn thể bà con Việt hiện đang làm ăn sinh sống và học tập tại Ulyanovsk đều có mặt. 

Cung văn hóa thống đốc với sức chứa khoảng 1.200 người chật ních khán giả tham dự,  thật xúc động khi trong đó gần phân nửa là người Nga, họ đến vì tình cảm, tình hữu nghị với Việt Nam. 


 Hội trường chật ních những người đến tham dự lễ hội
 Hội trường chật ních những người đến tham dự lễ hội 

Với không khí Xuân về trên xứ bạn, thay mặt cho toàn thể người Việt tại Ulyanovsk, ông Trịnh Văn Quế, chủ tịch Hội “Đoàn kết” đã gửi lời: “Cảm ơn sâu sắc tới các vị lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (đặc biệt là ngài Thống đốc Sergei Ivanovich Morozov) đã luôn luôn dành mọi sự ưu ái cho bà con Việt hiện đang làm ăn, sinh sống và học tập tại đây”.

Hội người Việt Nam “Đoàn kết” tại Ulyanovsk là chiếc cầu nối cho lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An - Ulyanovsk kết nghĩa. Trong năm nay, lãnh đạo 2 tỉnh sẽ xúc tiến thi công chương trình dự án nâng cấp tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (được kí kết vào tháng 9/2014) đặt tại đại lộ Hồ Chí Minh (thuộc tỉnh Ulianovsk). 


Các em nhỏ mặc trang phục truyền thống biểu diễn trên sân khấu
Các em nhỏ mặc trang phục truyền thống biểu diễn trên sân khấu


Trong đêm lễ hội, những món ăn dân tộc Việt mang đậm chất quê hươngtrong lễ hội như bánh chưng xanh, giò, chả, nem, xôi…được các bạn Nga rất thích. Để có những nguồn thực phẩm đón tết cổ truyền, bà con phải lên tận Mátxcơva – cách Ulyanovsk hàng ngàn km với lộ trình 14 tiếng đi tàu hỏa - mua hàng mang về, từ lá dong, nếp, đậu xanh, bánh kẹo, mứt, đếnbánh đa, măng, miến, hương vàng… Các loại lịch tết đều đặt trong nướcrồi cử người mang sang Nga. “Cành đào” đón tết cũng là sản phẩm tự làm, đẹp không kém đào thật.


Các em nhỏ lên nhận phần thưởng
Các em nhỏ lên nhận phần thưởng

Hương vị Tết Việt quyện lẫn với hơi nồng của vodka Nga trong những lời chúc mừng năm mới tràn đầy tình hữu nghị. Sắc thắm hoa đào (dù là tự làm) càng làm cho ngày Tết cổ truyền xa quê thêm đậm đà thương nhớ…

Một chương trình liên hoan văn nghệ ca múa nhạc hết sức phong phú được dàn dựng công phu do phó chủ tịch Hội Lê Duy Đức phụ trách suốt 3 tháng qua được các ca sĩ “cây nhà lá vườn” cùng phối hợp với các nhóm vũ đoàn của Nga đã mang đến cho đêm lễ hội bầu không khí tươi vui mà ấm cúng…


Không khí quê hương trong lễ hội
Không khí quê hương trong lễ hội

Tết đến Xuân về nơi xứ bạn, bà con cộng đồng ở Ulyanovsk vẫn luôn gắn bó đoàn kết bên nhau, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn thử thách trong tình làng nghĩa xóm.

Hiện  tại Ulyanovsk, có khoảng 700 người Việt làm ăn, sinh sống và học tập. Phần lớn là số bà con từ thời hợp tác lao động những năm 80 và một số ít là du lịch sang rồi ở lại. Ngoài ra, còn có lớp sinh viên đang theo học tại các trường đại học trong tỉnh. Số học sinh con em các gia đình cũng vào khoảng hơn 100 cháu. Công việc làm ăn của người Việt nơi đây cũng bấp bênh theo thời buổi kinh tế thị trường nước Nga đang gặp nhiều khó khăn khủng hoảng.


Một số hình ảnh trong Lễ hội đón Tết cổ truyền Ất Mùi 2015 của bà con cộng đồng Việt ở Ulyanovsk 

Võ Hoài Nam

Võ Hoài Nam

Võ Hoài Nam

Một tiết mục văn nghệ trong đêm 12/2

Theo Võ Hoài Nam/dantri.com.vn

Phản hồi

Các tin/bài khác