Tọa đàm “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” tại Israel


(VOV5) - Hôm qua (23/04), tại thành phố Tel Aviv (Israel), Đại sứ quán Việt Nam tại Israel tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), với sự tham gia của các thành viên Hội đồng đối ngoại Arab, một số học giả, tri thức sở tại và cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Israel.

Tọa đàm “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” tại Israel - ảnh 1 Tọa đàm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Israel. Ảnh: TTXVN

Tại Tọa đàm, các đại biểu đều có chung đánh giá chiến dịch Điện Biên Phủ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân Việt Nam và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, trong đó phải kể đến vai trò lãnh đạo quyết định của Chủ tịch Hổ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chuyên gia luật quốc tế, Giáo sư Joni Asi thuộc Đại học Nablus (Bờ Tây), khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo ra tác động to lớn tới cuộc đấu tranh tại các nước Nam bán cầu chống lại chủ nghĩa đế quốc và thực dân để giành độc lập và công lý. Giáo sư Asi cũng phân tích chiến thắng Điện Biên Phủ được tạo nên bởi nhiều yếu tố, từ khâu binh vận tới tinh thần đoàn kết một lòng giữa lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, cũng như vai trò điều hành sáng suốt của các nhà lãnh đạo.

Cùng chung nhận định, ông Khaled Khalafe, Chủ tịch Hội đồng đối ngoại Arab tại Israel, cho rằng chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một thành tựu vĩ đại của dân tộc Việt Nam, mang lại cho các quốc gia khác bài học về sự đoàn kết trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, góp phần chấm dứt chế độ thực dân trên toàn thế giới. Ông Khaled cũng cho biết đã cùng các doanh nhân, học giả người Israel gốc Arab tới Việt Nam hàng chục lần để thúc đẩy hợp tác kinh doanh và hiểu biết lẫn nhau, bởi Việt Nam là một trong những nền kinh tế rất thành công tại châu Á.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác