Điện ảnh Quân đội Nhân dân: Mong muốn xây dựng những tác phẩm xứng tầm lịch sử

(VOV5) - Điện ảnh Quân đội là đơn vị đi đầu  trong việc xây dựng các tác phẩm điện ảnh có giá trị nội dung và nghệ thuật cao về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, hình tượng bộ đội Cụ Hồ.
Điện ảnh Quân đội Nhân dân: Mong muốn xây dựng những tác phẩm xứng tầm lịch sử - ảnh 1Giám đốc Điện ảnh Quân đội - Thượng tá Nguyễn Thu Dung - Ảnh: Lê Duy Hồng

Thành lập từ năm 1960, trải qua 63 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành với sự hy sinh anh dũng của 38 liệt sĩ và nhiều thương, bệnh binh là nghệ sĩ – chiến sĩ, đến nay, Điện ảnh Quân đội nhân dân đã trở thành đơn vị sản xuất phim chuyên nghiệp tại Việt Nam với hơn 1.400 bộ phim; quay và lưu trữ hàng chục vạn thước phim tư liệu có giá trị lịch sử to lớn...   

Dịp này, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2022) và 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989/22-12-2022), Điện ảnh Quân đội nhân dân vừa khai mạc Tuần phim truyện về người lính - Bộ đội Cụ Hồ với bộ phim “Bình minh đỏ” lấy được những giọt nước mắt xúc động của người xem.

Giám đốc Điện ảnh Quân đội, Thượng tá Nguyễn Thu Dung trả lời phỏng vấn VOV5 về hoạt động của trung tâm điện ảnh lớn này của Quân đội nhân dân Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
Điện ảnh Quân đội Nhân dân: Mong muốn xây dựng những tác phẩm xứng tầm lịch sử - ảnh 2Các nghệ sĩ điện ảnh nổi tiếng dự khai mạc  Tuần phim chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân của Điện ảnh Quân đội Nhân dân tại Rạp chiếu phim 17 Lý Nam Đế, Hà Nội
PV: Thưa bà, có thể nói trong những năm qua Điện ảnh Quân đội Nhân dân là cơ sở điện ảnh đi đầu trong việc khắc họa, phản ánh xây dựng hình tượng người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam qua những tác phẩm điện ảnh tài liệu cũng như phim truyện, và đã ghi dấu với rất nhiều tác phẩm xuất sắc. Bà có thể điểm lại những gương mặt thuộc thế hệ nghệ sĩ trẻ trong hơn chục năm qua đã tiếp nối truyền thống tốt đẹp này của Điện ảnh Quân đội Nhân dân?
Giám đốc Điện ảnh quân đội (GĐ ĐAQĐ) Nguyễn Thu Dung: Những gương mặt trong thế hệ nghệ sĩ trẻ của Điện ảnh Quân đội Nhân dân trong hơn chục năm trở lại đây là thế hệ tiếp nối kế tiếp của các anh, các chú các bác thuộc thế hệ vàng đã từng kinh qua chiến tranh. Đây là thế hệ sinh ra trong thời bình và có lẽ cũng chỉ biết đến chiến tranh qua sách vở và qua những thước phim tư liệu của thế hệ đi trước đã đã quay, đã ghi được ở chiến trường.
Đó là những đồng chí như Nguyễn Thu Dung, Đặng Thái Huyền, Phạm Thanh Hùng, Phạm Hùng Thắng, Vũ Minh Phương và cũng có những đạo diễn tuổi đời còn rất trẻ như Diệu Hoa, Bùi Thanh Hải, Nguyễn Quang Quyết... những đạo diễn còn rất trẻ tuy nhiên cũng đã đảm nhiệm được những bộ phim về đề tài lịch sử, đề tài chiến tranh cách mạng rất tốt. Phải nói rằng thế hệ trẻ của Điện ảnh Quân đội nhân dân hôm nay cũng đang ngày một trưởng thành và sẵn sàng có thể kế tiếp rất tốt truyền thống của thế hệ các nghệ sĩ đi trước đã để lại.
Điện ảnh Quân đội Nhân dân: Mong muốn xây dựng những tác phẩm xứng tầm lịch sử - ảnh 3"Người trở về" của đạo diễn Đặng Thái Huyền do Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất năm 2015 là bộ phim xuất sắc về đề tài hậu chiến.
Bà có thể cho biết về những thuận lợi và khó khăn trong việc xây dựng các tác phẩm điện ảnh có giá trị về người lính trong giai đoạn hiện nay?
GĐ ĐAQĐ Nguyễn Thu Dung: Việc đầu tư xây dựng các tác phẩm điện ảnh có giá trị nội dung và nghệ thuật cao về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, hình tượng bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, đối với Điện ảnh Quân đội nhân dân cũng có những thuận lợi và đồng thời cũng có những khó khăn.
Thuận lợi là mảng đề tài về người lính, về chiến tranh cách mạng là mảng đề tài máu thịt đối với người lính chúng tôi. Bản thân là  nghệ sĩ nhưng đồng thời cũng là người lính, những nghệ sĩ của Điện ảnh Quân đội nhân dân có những hiểu biết sâu sắc về đời sống quân ngũ, về người lính. Hay nói cách khác, đó là mảng đề tài gần gũi đối với những nhà làm phim mặc áo lính chúng tôi.
Điện ảnh Quân đội Nhân dân: Mong muốn xây dựng những tác phẩm xứng tầm lịch sử - ảnh 4Cảnh trong phim tài liệu Lửa từ thành cổ, đạo diễn Phạm Thanh Hùng, Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất năm 2022
Nhưng bên cạnh thuận lợi, thì cũng có những khó khăn. Cái khó nhất ở đây là vấn đề kinh phí sản xuất phim. Nếu như nhà văn chỉ cần tờ giấym cây bút, cái máy tính là có thể có thể viết nên một tác phẩm văn học  và làm việc độc lập. Nhưng đối với điện ảnh là ngành nghệ thuật khá tốn kém, đòi hỏi phải có một nguồn kinh phí lớn. Là một ngành nghệ thuật tổng hợp, hợp thành bởi nhiều yếu tố, cho nên đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn. Chúng tôi cũng rất khát khao làm những bộ phim truyện điện ảnh về đề tài chiến tranh nhưng lại rất hạn hẹp về kinh phí. Đó là cái khó khăn lớn nhất. Thay vì được thỏa sức sáng tạo, tái hiện lại cuộc chiến tranh với tất cả những hiện thực khốc liệt của nó thì chúng tôi hiện nay phải tìm những câu chuyện có bối cảnh nhỏ gọn, đơn giản để làm sao giảm chi phí sản xuất nhất có thể. Và điều đó chúng tôi thực sự cũng cảm thấy bị bó buộc trong sáng tạo.
Điện ảnh Quân đội rất mong muốn sẽ được đầu tư kinh phí để xây dựng những tác phẩm phim truyện quy mô, có chất lượng nghệ thuật cao và xứng tầm với lịch sử đã diễn ra, để tri ân các thế hệ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu để cho chúng ta có nền hòa bình độc lập như ngày hôm nay.
Ngay trong năm nay và đón chào một năm 2020 sắp tới, Điện ảnh Quân đội Nhân dân hứa hẹn sẽ trình làng những bộ phim gì ?
GĐ ĐAQĐ Nguyễn Thu Dung: Trong năm 2022 Điện ảnh Quân đội Nhân dân đã sản xuất 17 bộ phim, trong đó có các thể loại như phim tài liệu, phim khoa học và phim truyện. Để đón chào năm 2023, chúng tôi đang gấp rút hoàn thành bộ phim truyện Tiểu đội Hoa Hồng về các cô nữ tân binh, kịch bản đầu tay của biên kịch Phạm Thị Hoài Thương - một biên kịch trẻ của Điện ảnh Quân đội Nhân dân, đạo diễn là Nguyễn Quang Quyết. Đây là một bộ phim truyện rất xinh xắn đáng yêu như chính các cô gái tân binh và tên phim của nó: Tiểu đội Hoa Hồng.
Chúng ta trước đây đã quen với hình ảnh những người lính là nam, thì bây giờ sẽ được chứng kiến những hình ảnh người lính là nữ, những cô gái, những nữ quân nhân rất xinh đẹp, rất trẻ trung và cứng rắn. Tôi nghĩ là bộ phim sẽ đem đến một sự thú vị cho khán giả, nhất là đối với đối tượng khán giả trẻ.
Xin trân trọng cảm ơn bà.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác