Gửi vào thương nhớ - dấu ấn 25 năm ca hát của NSƯT Tố Nga

(VOV5) - Khó khăn quá nhiều, kinh phí cực kỳ tốn kém, nhưng NSƯT Tố Nga đã quyết định dốc toàn lực cho sản phẩm âm nhạc đánh dấu 25 năm ca hát của mình.

Tiếp sau dự án nghệ thuật để đời – MV “Cúc ơi” tri ân 10 nữ thanh niên xung phong anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ tuyến đường huyết mạch của chiến trường miền Trung, dịp 27/7 năm nay, NSƯT Tố Nga lại cho ra mắt công chúng một MV xúc động về tình phụ tử, tình yêu thương nơi hậu phương dành cho người lính Trường Sơn. Đây cũng là sản phẩm ý nghĩa đánh dấu 25 năm hoạt động nghệ thuật của NSƯT Tố Nga. 

Gửi vào thương nhớ - dấu ấn 25 năm ca hát của NSƯT Tố Nga - ảnh 1

NSƯT Tố Nga trong MV Gửi vào thương nhớ

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Khác với MV "Cúc ơi", năm nay MV "Gửi vào thương nhớ" của Nghệ sĩ ưu tú Tố Nga lại không hề có cảnh bom đạn ác liệt mà thay vào đó là một câu chuyện kể về tình cảm của người con gái đối với người cha đã anh dũng ngã xuống vì đất nước của mình.

"Gửi vào thương nhớ" là ca khúc được phổ nhạc từ bài thơ “Viếng mộ ba” của nữ tác giả Minh Ngọc, viết tâm sự dành cho ba mình đã anh dũng hi sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968 tại Huế. Bài thơ dung dị, nhẹ ngành, là lời tâm sự của người con gái thủ thỉ bên mộ cha vào ngày tháng 7, cô gái kể về nỗi nhớ cha, về mẹ tóc đã trắng sương, về lờ hứa sẽ phải sống thật tốt để noi gương ba đã hết mình cho Tổ quốc. Nhạc sĩ Lê Trọng Lập đã phổ nhạc cho bài thơ mà giữ gần như nguyên vẹn lời thơ, bởi mỗi lời thơ là những tâm sự chất chứa yêu thương, mong nhớ của tác giả dành cho cha đang yên nghỉ cùng đồng đội nơi nghĩa trang Đường Chín. 

Gửi vào thương nhớ - dấu ấn 25 năm ca hát của NSƯT Tố Nga - ảnh 2

Hình ảnh trong MV Gửi vào thương nhớ

"Ở những giây đầu tiên của MV Gửi vào thương nhớ, tôi đã có cảm giác rất đau, nỗi đau thực vô cùng khiến cho những giọt nước mắt chảy ra. Đó là những giọt nước mắt cảm thấu rõ ràng nỗi đau của sự chia ly. Tôi may mắn được sinh ra ở thời bình, gia đình cũng không phải trải qua nỗi đau mất mát người thân trong chiến tranh, nhưng qua các thước phim hay những MV ca nhạc về chiến tranh, tôi cũng cảm thấy được phần nào nỗi đau quá lớn của Tổ quốc mình trong quá khứ" - Nghệ sĩ Hoa Trần, người từng đóng vai Liệt sĩ Hồ Thị Cúc trong MV Cúc ơi. 
Nghệ sĩ ưu tú Tố Nga chia sẻ: "Tôi bắt gặp ca khúc này rất tình cờ, và khi nghe những giai điệu và lời ca thì những hình ảnh và những kí ức dội về, thúc đẩy tôi phải làm cái gì đó. Những lời ca và giai điệu bài hát đã gợi cho tôi nhiều ý tưởng để thực hiện một MV về đề tài chiến tranh. Sau MV Cúc ơi thành công và được mọi người đón nhận, tôi rất tâm huyết với đề tài này, và tôi cùng ekip đã khai thác thêm những cái riêng ở trong đề tài chiến tranh này".

Trong MV “Gửi vào thương nhớ”, Đạo diễn Lam Hạ không xây dựng MV với hình ảnh của cuộc chiến với bom rơi, đạn nổ, bi thương, thay vào đó là câu chuyện về tình cha con, nhưng cũng đủ khiến người xem thấy sự khốc liệt, mất mát, đau thương của chiến tranh. Ngày lên đường làm nhiệm vụ, người lính mang theo tình thương yêu của vợ và cô con gái bé nhỏ làm hành trang để vững bước ra trận. Khi giấy báo tử gửi về, người vợ đã khóc lặng. Cô con gái bé nhỏ cũng không nguôi nỗi nhớ cha. Cô lớn lên, mang theo những ký ức đẹp về cha. Cô theo học ca hát chuyên nghiệp với tâm nguyện có thể mang tiếng hát làm đẹp cho đời, như lời cha căn dặn trước khi lên đường đi chiến đấu. Ngày tốt nghiệp, cô gái đã đề nghị thày, cô giáo cho phép được biểu diễn tại Nghĩa trang Đường 9, nơi cha cô và các đồng đội đã nằm xuống...

Gửi vào thương nhớ - dấu ấn 25 năm ca hát của NSƯT Tố Nga - ảnh 3

Đạo diễn Lam Hạ cho biết: "Với Gửi vào thương nhớ, ca khúc này được sáng tác rất lâu sau chiến tranh, những hình ảnh và ca từ cũng thế, nên khi nghe Gửi vào thương nhớ, tôi đã có ý tưởng là sử dụng phương pháp đồng hiện, tức là quá khứ và hiện tại luôn song hành, luôn tồn tại. Kể cả màu sắc tôi cũng không để cho màu quá khứ quá khác biệt so với màu hiện tại vì tôi nghĩ rằng quá khứ luôn tươi đẹp trong suy nghĩ của cô gái trong MV. Vì vậy tôi đã xây dựng câu chuyện là cô gái thời hiện tại nhớ về ba của mình, nhớ về những năm tháng hào hùng bằng sự biết ơn và chia sẻ. Trong lễ tốt nghiệp, cô đã mang cả dàn nhạc ra nghĩa trang để hát cho ba đồng đội ở nghĩa trang nghe".

"Khi đọc kịch bản, tôi rất cảm động. NSUT Tố Nga đã lao tâm khổ tứ làm một tác phẩm mà đối với những người làm điện ảnh như tôi thấy rất xứng đáng. Một câu chuyện bằng giai điệu, hình ảnh về chiến tranh, chắc chắn sẽ gây được nhiều hiệu ứng không chỉ cho thế hệ trước mà cả thế hệ trẻ. Đó không phải một câu chuyện cách mạng cứng nhắc mà là một câu chuyện tự sự trữ tình về một người con gửi gắm nỗi lòng, nhớ về những người đã hi sinh cho Tổ quốc" - Diễn viên Xuân Trường.

MV "Gửi vào thương nhớ" được NSƯT Tố Nga thực hiện trong vòng 1 năm với những xúc cảm mãnh liệt. Để có MV dài hơn 8 phút, ekip đã phải huy động đến 400 diễn viên quần chúng, quay hàng tuần trời ở Quảng Trị trong điều kiện nắng cháy da, cháy thịt. Các chi tiết trong MV cũng được chăm chút kỹ lưỡng, từ việc tìm cho ra mái nhà tranh, phủ xanh vườn tược, hay đi tìm một sân ga cũ với đoàn tàu nhuốm màu thời gian…; và đáng kể nhất là việc đưa dàn nhạc giao hưởng hơn 40 người từ Huế ra nghĩa trang Đường Chín. Khó khăn quá nhiều, kinh phí cực kỳ tốn kém, nhưng NSƯT Tố Nga đã quyết định dốc toàn lực cho sản phẩm âm nhạc đánh dấu 25 năm ca hát của mình.

"Đề tài chiến tranh đã được khai thác nhiều với những bộ phim hoành tráng. Với MV lần này, tôi muốn truyền tải những thông điệp nhỏ nhất, riêng tư nhất của một con người trong cuộc chiến tranh, nhưng nó hội tụ đủ, góp phần vào cuộc đấu tranh của cha anh ta. Và thêm nữa, tôi muốn thế hệ trẻ nhìn vào cuộc chiến tranh một cách dễ chịu, mềm mại và ngấm hơn. Những tâm tư tình cảm của con người xuất phát từ đó để nuôi dưỡng những trái tim trong cuộc chiến tranh đó" - Tố Nga tâm sự.

"Xem MV gửi vào thương nhớ của NSUT Tố Nga vào những ngày tháng 7 này rất linh thiêng, nó nhắc nhở những người trẻ luôn nhớ về nguồn cội, bao nhiêu anh hùng đã hi sinha nh dũng để dành độc lập tự do cho Tổ quốc. Tôi rất xúc động và rưng rưng nước mắt. NSUT Tố Nga đam mê nghề, đã cống hiến và làm hết sức với nghề. Tôi yêu giọng hát Tố Nga từ lâu, và khi xem những MV ca nhạc của Tố Nga, năm ngoái là Cúc ơi và năm nay là Gửi vào thương nhớ, tôi càng cảm thấy Tố Nga là người sống có chiều sâu, luôn hướng về những hoài niệm và lòng biết ơn" - Chị Phương Thảo - một người yêu mến giọng hát của NSƯT Tố Nga.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác