"Quán thủy thần": hướng tới vẻ đẹp của chân - thiện - mỹ

(VOV5) - Đây là một phát hiện mới của Hội Nhà văn Việt Nam ở lần trao giải thưởng Hội nhà văn.

Nguyễn Hải Yến-một cái tên mới toanh trong làng văn, vừa trình làng tập truyện ngắn đầu tay “Quán thủy thần”- do NXB Văn hoá Văn nghệ TPHCM ấn hành và đoạt ngay giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm vừa qua. Nói như nhà thơ Hữu Thỉnh-Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: đây là một phát hiện mới của Hội Nhà văn Việt Nam ở lần trao giải thưởng này.         

Tập truyện ngắn được chia làm 2 phần rõ rệt: phần 1 là những truyện ngắn với bút pháp hiện thực, phần 2 là bút pháp hiện thực huyền ảo. Nhưng hiện thực huyền ảo của Nguyễn Hải Yến có nét đặc biệt riêng, không ma mị mà qua đây chị muốn rút ngắn khoảng cách giữa thế giới thực và thế giới ảo (thế giới của người âm theo cách gọi dân gian) gần nhau hơn, cùng hướng tới vẻ đẹp của chân- thiện-mỹ. Nhà văn Nguyễn Hải Yến trả lời phỏng vấn về “Quán thủy thần”.

Nhà văn Nguyễn Hải Yến 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Với 10 truyện ngắn, Quán thủy thần đã chinh phc ngườđọc bng nhiu cung bc mi lạ ca ngôn ngữ , nhân vt và cuđờiĐiđặc bit trong tp truyn là tác giả khai thác bi cnh, con ngườở vùng quê Bc bộ thun Vit sc nét và sinh động. Làng quê đẹp như thơ vi hoa cỏ, dòngsông, bến nước, sân đình, vườn hoang ngõ ti… Qua nét bút Nguyn Hi Yến thì từ lđi vào nghĩa trang, mt góc chùa quê cho đến hang mắt rồng, quán thủy thần đều đẹp đến nao lòng, bởi cảnh vật luôn gắn với những số phận, những cảnh đời mang cội nguồn sâu hun hút. Cội nguồn ấy là tất cả hỉ nộ ái ố của dân gian; là khát vọng tình yêu - hạnh phúc; và cả sự vướng mắc, luân hồi, giải thoát của tâm linh

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác