Các địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng hơn để phát hiện sớm ca bệnh, chủ động ngăn chặn nguồn lây

(VOV5) - Công tác phòng chống Covid-19 vẫn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách trong quý 1 này và dự báo dịch chưa thể kết thúc được trong năm nay. 
Các địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng hơn để phát hiện sớm ca bệnh, chủ động ngăn chặn nguồn lây  - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: qdnd.vn

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Ủy ban nhân dân và Sở Y tế các tỉnh thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 19/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý các địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng hơn để phát hiện sớm ca bệnh, chủ động ngăn chặn nguồn lây, không thụ động đuổi theo sự lây lan của dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, công tác phòng chống Covid-19 vẫn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách trong quý 1 này và dự báo dịch chưa thể kết thúc được trong năm nay. Nêu thực tế có sự lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung dân sự tại Hải Dương, Bộ Y tế đã đề nghị tỉnh này tăng cường cách ly người nghi nhiễm tại những khu vực do quân đội quản lý. Các địa phương khác cần phối hợp với các đơn vị quân đội trên địa bàn chuẩn bị các phương án, điều kiện cơ sở vật chất khu vực cách ly tương ứng với từng kịch bản để sẵn sàng ứng phó với các mức độ lây lan dịch bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Lấy mẫu trên diện rộng, xét nghiệm nhanh, phong tỏa trên diện hẹp để tránh tác động lớn đối với người dân. Nhiều khi xét nghiệm là mấu chốt của kiểm soát dịch, ngăn chặn được nguồn lây. Nếu xét nghiệm chậm là đuổi theo dịch, nhất là virus biến thể lây lan rất nhanh, mà càng đuổi theo càng đuối".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác