Hội thảo "FTA EU - Việt Nam: Những cơ hội mới"

(VOV5)- Đại diện Liên minh Châu Âu (EU) đánh giá Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam có "những giá trị mang ý nghĩa chiến lược".


Ngày 14/9, phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU và Bộ Công thương Việt Nam phối hợp với phía EU và phái đoàn Bỉ bên cạnh EU tổ chức Hội thảo "FTA EU- Việt Nam : Những cơ hội mới".


Đây là hội thảo đầu tiên về EVFTA được tổ chức tại Liên minh châu Âu, với mục đích thông tin đầy đủ và chi tiết đến các doanh nghiệp châu Âu về những lợi ích của Hiệp định. Tham dự Hội thảo, có Trưởng đoàn đàm phán chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế, Thứ trưởng Bộ Công Thương ông Trần Quốc Khánh và Trưởng đoàn đàm phán của phía EU ông Mauro Petriccione; Trưởng phái đoàn Việt Nam và Bỉ bên cạnh EU; Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp của EU…

 
Phát biểu tại hội thảo, các diễn giả châu Âu nêu bật tầm quan trọng và những lợi ích của Hiệp định đã được hai phía kết thúc đàm phán cuối năm 2015 và dự kiến ký kết vào giữa năm tới. Trưởng đoàn đàm phán của EU ông Mauro Petriccione nhấn mạnh những « giá trị mang ý nghĩa chiến lược » của hiệp định thương mại tự do giữa EU với một Việt Nam phát triển mạnh mẽ và năng động, có thị trường đầy tiềm năng và nguồn nhân công dồi dào; và đặc biệt, Việt Nam là cửa ngõ quan trọng để các doanh nghiệp EU có thể mở rộng kinh doanh tại các nước ASEAN và các thị trường lớn khác. Trả lời Phóng viên Đài TNVN, ông Mauro Petriccione cho biết: "Có nhiều thắc mắc từ phía các doanh nghiệp EU, từ người dân EU mà chúng tôi phải giải đáp. Chúng tôi phải phân tích kỹ vì sao Hiệp định quan trọng đối với cả phía Việt Nam và EU. Tất cả những thắc mắc đều hợp pháp và có thể hiểu được, do đó, chúng tôi phải tăng cường thông tin và giải thích cho các doanh nghiệp châu Âu "

Hội thảo
Thứ trưởng Tràn Quốc Khánh nêu bật vị trí độc nhất của Việt Nam để thu hút các doanh nghiệp EU

 
Trao đổi với Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ vui mừng trước sự hào hứng của các doanh nghiệp châu Âu tại cuộc hội thảo đầu tiên về EVFTA được tổ chức tại EU: "Qua tiếp xúc tại Brussels lần này, chúng tôi nhận thấy sự hào hứng rất lớn của các doanh nghiệp của EU, bởi họ nhìn thấy viễn cảnh không chỉ giữa EU với Việt Nam mà họ còn thấy viễn cảnh nếu họ đầu tư vào Việt Nam thì có thể tiếp cận với thị trường lớn của ASEAN với hơn 600 triệu dân. Hơn nữa, Việt Nam có hiệp định với tất cả thị trường lớn như EU, Nga, Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ. Nếu TPP được thông qua thì chúng ta còn có hiệp định tự do với Mỹ, Canada."

 

Tại hội thảo, Trưởng đoàn đàm phán của EU và Việt Nam cùng các chuyên gia thương mại, chuyên gia về luật am hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đã trả lời những câu hỏi của các đại diện doanh nghiệp, hiệp hội kinh doanh của EU.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác