Việt Nam sẽ hoàn thiện thể chế, pháp luật, có nhiều cơ hội thuận lợi thương mại quốc tế trong tương lai

(VOV5) - Tọa đàm “Một năm thực thi Hiệp định EVFTA: cơ hội, thách thức và giải pháp”, do Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương đồng tổ chức.

Sau một năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Châu Âu (EU) có hiệu lực, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường khó tính này tăng trưởng tốt – bất chấp đại dịch, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề vừa được các chuyên gia chỉ rõ tại Tọa đàm “Một năm thực thi Hiệp định EVFTA: cơ hội, thách thức và giải pháp”, do Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương đồng tổ chức.

Việt Nam sẽ hoàn thiện thể chế, pháp luật, có nhiều cơ hội thuận lợi thương mại quốc tế trong tương lai - ảnh 1Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

EU luôn là một trong 3 thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sau Trung Quốc và Mỹ. EVFTA có hiệu lực càng khẳng định hiệu quả thiết thực của mối quan hệ thương mại này. Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, nhìn nhận: "Việc đưa Hiệp định vào thực thi đã mang lại những hiệu quả hết sức tích cực. Trao đổi thương mại 2 chiều tính theo năm tăng trưởng đến 12%. Xuất khẩu của ta sang EU lên 38 tỷ USD còn EU xuất sang Việt Nam đạt 16 tỷ USD nhưng tốc độ họ tăng nhanh hơn chúng ta là 12,4%. Lượng kim ngạch xin giấy chứng nhận xuất xứ để có thể hưởng ưu đãi của Hiệp định lên đến gần 8 tỷ USD, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã chú ý tận dụng cơ hội từ việc cắt giảm thuế quan của EU theo Hiệp định."

Bên cạnh hiệu quả hoạt động xuất khẩu, ông Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, một năm qua, đã có nhiều chương trình thực thi Hiệp định từ cấp Chính phủ, bộ ngành, địa phương như tuyên truyền, phổ biến, xây dựng văn bản pháp luật, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững… Các hoạt động đều đã ghi nhận những tiến triển khả quan.

Không chỉ nhằm đạt được những mục tiêu chiến lược về xuất khẩu, các chuyên gia tham dự Tọa đàm “Một năm thực thi Hiệp định EVFTA: cơ hội, thách thức và giải pháp”, khẳng định, “Việt Nam sẽ hoàn thiện thể chế, pháp luật, cùng nhiều cơ hội thuận lợi thương mại quốc tế trong tương lai, nếu sớm giải quyết những bất cập vừa được các chuyên gia nhận định – chỉ rõ, sau một năm thực thi EVFTA”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác